Những kinh nghiệm của sinh viên với công việc làm thêm

1014 Lượt xem

Để có thể tìm công việc partime tốt và cân bằng với thời gian học tập là thử thách rất khó khăn. Chính tôi đang là một sinh viên đại học, đã từng tìm công việc partime và từng trải nghiệm qua khá nhiều những khó khăn và thử thách của việc này mang lại. Bản thân mình xin chia sẻ đến các bạn một vài những kiến thức để có thể vừa học tập đạt kết quả cao lại vừa tìm kiếm được một việc làm thêm tốt.

Các bạn sinh viên cần xác định mục tiêu khi chọn lựa công việc partime

Chúng ta cần phải xác định tìm kiếm việc làm partime để làm gì? Nhiều nhà tuyển dụng lợi dụng tâm lí của các bạn sinh viên đi partime là trau dồi kinh nghiệm để bóc lột công sức của bạn. Họ thường giao cho các bạn sinh viên những công việc khó khăn bắt buộc sinh viên phải hoàn thành nhưng số tiền lương mà doanh nghiệp chi trả cho công sức của các bạn sinh viên thì lại quá bèo bọt. Bạn thì chưa có bằng cấp vì vậy sinh viên cần lựa chọn những việc làm thêm ở các công ty nhỏ. Nhưng các bạn phải nhớ rằng với những doanh nghiệp nhỏ thì các bạn sinh viên sẽ ít học hỏi được nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm. Vì thế, ngay từ khi bắt đầu các bạn sinh viên phải nghĩ mình đi partime là để kiếm thu nhập, nhưng cũng có nhiều bạn có tâm lý làm part time là làm việc nhẹ lương cao, đây thực sự là một tâm lý sai lầm cần sửa đổi ngay. 
Khi mà chúng ta đã có một khoảng thời gian trải nghiệm với công việc, với thực tế thì ngay bây giờ bạn mới bắt đầu tìm việc bán thời gian với mục tiêu là rèn luyện kĩ năng kiến thức cho công việc sau khi ra trường sau này. Bạn hãy nỗ lực tìm một việc làm liên quan với lĩnh vực học của bản thân mình. Những bạn sinh viên học về truyền thông thì các bạn sinh viên có thể nộp hồ sơ làm nhân viên partime cho các tờ báo. Bạn học ngành y dược thì bạn có thể tìm kiếm việc partime tại các nhà thuốc.... Có rất nhiều những sự lựa chọn dành cho các bạn sinh viên. Quan trọng là bạn cần xác định được cho bản thân mình hướng đi cũng như công việc mà các bạn sinh viênmuốn hướng đến.

tìm việc làm thêm hiệu quả

 

Hãy tìm kiếm công việc bán thời gian hợp lí

Bây giờ, có một số công việc partime thông dụng cho sinh viên như: nhân viên kinh doanh, cộng tác viên, dạy học, phục vụ quán cafe...Đây là một số việc ít yêu cầu bằng cấp cũng như nhiều kiến thức. Có một số công việc đặc thù mà bạn cần quan tâm:
công việc bán hàng hoặc nhân viên kinh doanh: Chính tôi cũng từng làm công việc này khi bản thân tôi mới bước đầu chọn lựa công việc bán thời gian. Tôi xin làm ở một shop đồ dùng học sinh tại cạnh khu tôi sống. shop này không quá lớn nhưng người mua khá lớn. Công việc của tôi là đầu tiên sẽ tiếp nhận báo và xếp báo để bán cho người mua hàng xem, dọn dẹp, sắp xếp những mặt hàng ở quán đúng chỗ, tiếp khách... Sau những ngày làm công việc bản thân tôi nhìn nhận ra rằng còn khá nhiều người yêu thích xem báo viết và công việc này cũng rất hấp dẫn.bản thân tôi vừa gập báo vừa có thể biết được một ít tin mới nổi bật. Và khi mà khách hỏi thì bản thân mình có thể trả lời nhanh chóng. Bên cạnh đó tôi cũng học hỏi thêm được nhiều tri thức mới. Công việc kia tuy rằng bản thân tôi chỉ được nhận một tiền công là 1tr5 nhưng nó vừa giúp tôi tự tin hơn, trò chuyện cũng mạnh dạn hơn và cũng rèn luyện cho tôi thói quen cập nhật tin mới mỗi ngày. Các bạn sinh viên có thể kiếm công việc bán thời gian tại các quán bán quần áo, siêu thị mini..., nhà tuyển dụng thường
tuyển dụng sinh viên làm thêm theo buổi nên sinh viên có thể dễ chọn lựa ca làm việc hợp với thời gian lịch học của bạn.

Dạy học: Đây là một công việc mà được rất nhiều bạn sinh viên lựa chọn. Và tôi cũng đã từng thực hiện việc này. Và bản thân tôi cũng từng bị lừa bởi trung tâm môi giới. Nói tới thì các bạn sinh viên có thể chê cười tôi tuy nhiên đó là cú ngã dạy cho bản thân tôi về sự cẩn thận. Khi đó bản thân tôi mới xin nghỉ làm công việc bán hàng vì muốn có thời gian để học tập thêm tiếng Anh. Tôi đã ứng tuyển thông tin với một trung tâm gia sư mà tôi kiếm trên trang web. Họ bắt bản thân tôi đặt cọc phí và hứa hẹn tôi về nhà chờ đợi họ sẽ liên lạc. Sau đó một tuần trung tâm mới liên lạc cho tôi tuy nhiên lớp bản thân tôi được tiếp nhận dạy lại quá không gần nơi tôi sống.

Nhưng tôi vẫn cố gắng để tới lớp gia sư. Tuy nhiên quả thực là đời chẳng như tưởng tượng. Phụ huynh của học sinh tôi nhận gia sư luôn xét nét tôi. Và sau đó gia đình nói không chấp nhận người dạy chẳng có kĩ năng sư phạm. Chính tôi tới cơ sở để hỏi thì chỉ tiếp nhận được câu trả lời không rõ ràng. Và thế là tôi vừa không có công việc lại mất khoản tiền lệ phí đó.Đấy là một kinh nghiệm nhớ đời dành chochính tôi và dành cho cả sinh viên.Cho nên, bạn hãy tìm hiểu thật chắc chắn và hoặc một vài người bạn quen biết để tránh tình trạng nhưbản thân tôi nhé. Hãy tìm kiếm một số trung tâm có thương hiệu tốt nhé.

Một số lưu ý khác khi lựa chọn việc bán thời gian

Những bạn sinh viên tìm việc bán thời gian cũng cần chú tâm những điều như:
- Tránh xa công việc bán hàng đa lợi nhuận.
- Cảnh giác với những trò lừa gạt trên internet.
- Các bạn cần phải hiểu biết công việc chính mình sẽ làm gì, có phù hợp với kì vọng của sinh viên hay không. Bên cạnh đó bạn cần nghiên cứu k chỗ các bạn sinh viên s thực hiện ra làm sao để có sự chuẩn bị trước.
- Chú ý đến thời gian làm thử, nếu như các bạn sinh viên nộp hồ sơ vào một công ty thì các bạn sinh viên hãy lưu tâm tới thời gian thử việc ghi trong hợp đồng. Thời gian quá dài thì bạn hãy xem xét lại nhé.
Trên đây là một vài kiến thức chọn lựa công việc làm thêm mà tôi từng trau dồi được trong suốt khoảng thời gian là sinh viên trên ghế nhà trường. Mong muốn rằng có thể giúp ích cho Các bạn sinh viên một phần nào đó ở hành trình kiếm việc bán thời gian. Tuy nhiên nên lưu ý việc học là việc chủ yếu nhất và sinh viên phải cân đối được học tập cũng như việc làm thêm của các bạn nhé. Chúc các bạn học hành tốt và tìm được một công việc làm thêm ổn định.

>>> Tham khảo thêm: Những mánh khóe lừa đảo trong tuyển dụng việc làm mà sinh viên hay gặp phải