Bí quyết giúp con tự tin vào lớp 1

497 Lượt xem

Khi con vào lớp 1 đây chính là bước ngoặt quan trọng đầu đời của con, cũng chính là bước đầu tiên để tạo một nền tảng thật vững chắc cho việc học tập và phát triển trong tương lai của con sau này. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần phải có sự chuẩn bị thật chu đáo cho con để có một hành trang vững vàng, giúp con có thể tự tin bước vào lớp 1. Bài viết dưới đây của Vieclam123.vn xin gửi đến các phụ huynh một vài bí quyết đơn giản.

>> Xem thêm: Những điều phụ huynh cần biết trong việc tìm gia sư câp 3 cho con​

1. Bố mẹ hãy cùng con đi học

Có rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra cho các vị phụ huynh như: “Phụ huynh đã làm gì để chuẩn bị tốt cho con vào lớp 1?”, “Các phụ huynh đã chuẩn bị được những gì khi con vào lớp 1 rồi?”... Và chủ đề này đã thu về được rất nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh.

Bố mẹ hãy cùng con đi học

Trong buổi đầu tiên con vào lớp 1, được làm quen với môi trường học tập hoàn toàn mới, hoàn toàn xa lạ, các phụ huynh nên lắng nghe con và cùng con làm quen với những điều mới mẻ này bằng cách đến trường cùng con. Có những ông bố, bà mẹ chưa thực sự quan tâm đến vấn đề này nên trong buổi đầu tiên con đến trường đã không có mặt cùng con khiến các con cảm thấy hoang mang, sợ hãi, tâm lý bị rối loạn. Hoặc cũng có các phụ huynh không làm công tác tư tưởng cho con từ trước nên đến khi đưa con đến trường, mới vừa đến cổng trường thôi các con đã òa khóc nức nở rồi. Có phụ huynh cứ để kệ con như vậy với suy nghĩ con sẽ tự nín và quen với các bạn, có phụ huynh hứa qua loa với con rằng sẽ đón sớm hay sẽ quay lại ngay... với cách đưa con đến trường trong buổi đầu con vào lớp 1 như thế này thực sự không hề đúng đắn, các phụ huynh sẽ làm cho trẻ cảm thấy sợ hãi, cảm giác không bố mẹ quan tâm và bị bỏ rơi lại đó.

Khi thay đổi môi trường học tập từ mẫu giáo lên cấp 1, trẻ không còn được tự do thoải mái như trước nữa, thay vào đó là phải đối mặt với những nội quy, quy tắc khắt khe, làm quen với bạn bè mới, thầy cô mới... Hơn nữa, trong giai đoạn này trẻ có rất nhiều thay đổi về mặt tâm lý, trẻ thích khám phá và tìm tòi thế giới xung quanh hơn, có những thắc mắc về mọi vấn đề xảy ra hàng ngày... chính vì vậy, phụ huynh cần phải thật sự quan tâm sát sao đến con, luôn lắng nghe những suy nghĩ của con và thấu hiểu, không nên quát mắng, đe dọa làm ảnh hưởng đến tâm lý của con.

2. Chọn cho con một ngôi trường phù hợp

Các phụ huynh không nên tạo nhiều áp lực cho con bằng việc bắt con nhất định phải vào đươc trường điểm, đừng đè áp lực lên vai con ngay từ giai đoạn này, nếu không có thể sẽ khiến trẻ có cảm giác sợ học, sợ đến trường. Khi con vào lớp 1, phụ huynh nên cho con đến trường để con tham quan, làm quen với thầy cô, bạn bè, để con có thể làm quen với ngôi trường cấp 1, nhận xét xem ngôi trường này  khác so với trường mẫu giáo của mình như thế nào. Điều quan trọng nhất đó là trẻ phải cảm thấy thật sự thích thú và thoải mái, vui vẻ.

Ngôi trường mà con sẽ con học, cũng chính là một môi trường học tập con sẽ gắn bó trong những năm tháng cấp 1, phụ huynh hãy chọn một môi trường phù hợp với sở thích và khả năng của con, đây là yếu tố quyết định việc học của con trong năm học đầu đời.

3. Chuẩn bị về thể lực, sức khỏe

Đối với một đứa trẻ đang trong giai đoạn chuẩn bị vào lớp 1, các phụ huynh nên đặc biệt quan tâm đến vấn đề sức khỏe của con, hãy luôn đảm bảo rằng con có một sức khỏe dẻo dai, bền bỉ, có tinh thần ổn định, chống chọi lại với sự mệt mỏi.

Chuẩn bị về thể lực, sức khỏe

Cần tạo cho con một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt, luyện tập hợp lý, khoa học về thời gian và sự phát triển phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Chú ý các bữa ăn hàng ngày cần đảm bảo cân bằng về dinh dưỡng. Việc cho trẻ đi ngủ đúng và đủ giấc là hết sức quan trọng, trẻ trong độ tuổi 6 tuổi không nên đi ngủ quá muộn, nếu không đảm bảo đúng giờ trẻ sẽ mệt mỏi, uể oải và việc tiếp thu kiến thức trở nên không hiệu quả.

Xem thêm: Mách bạn những cách để có thể làm chủ từ vựng trong tiếng Anh​

4. Không nên nhồi nhét kiến thức

Một số phụ huynh luôn nôn nóng bắt con học tập quá sớm khi con còn chưa vào lớp 1, bất chấp sự không hợp lý đối với sự phù hợp giữa lứa tuổi và nội dung kiến thức, phương pháp giảng dạy với tâm lý của trẻ. Việc các bậc phụ huynh ép con học quá sớm khiến con không còn hứng thú với việc học sau này và mất đi sự tập trung vốn có.

Khả năng tiếp thu của mỗi trẻ mỗi khác khác, không có sự đồng đều nhất định, chính vì vậy luôn có sự chênh lệch về lực học giữa các trẻ trong một lớp. Có một số trẻ trong năm học đầu, học chậm hơn các bạn nhưng có thể vươn lên tiến bộ vượt bậc trong những năm học tiếp theo. Các bậc phụ huynh không nên vội lo lắng, sốt ruột, bi quan về việc con mình sẽ không bằng bạn, bằng bè, lúc này phụ huynh cần bình tĩnh giúp con đạt được yêu cầu mà chương trình học đưa ra là được.

Tuy nhiên, việc không nhồi nhét kiến thức cho con không đồng nghĩa với việc để con không cần học. Với một học sinh mới vào lớp 1, việc học tập trên lớp đã quan trọng, việc học và làm các bài tập tại nhà còn cần thiết hơn. Bởi có như thế con mới được củng cố kiến thức và nắm chắc được các chương trình kiến thức cơ bản cần thiết trong quá trình học tập.

Cha mẹ cũng nên hình thành cho con một thói quen tự giác học tập, thực hiện thời gian biểu học tập thật nghiêm túc, bất di bất dịch. Không nên vì muốn nhanh chóng mà vừa ăn cơm xong đã bắt con ngồi vào bàn học bài ngay, cũng đừng mặc định cho con phải làm bao nhiêu trang mới là đủ, thậm chí khi giáo viên giao cho con quá nhiều bài bố mẹ có thể sắp xếp cho con học sớm hơn để đảm bảo con vẫn đi ngủ đúng giờ.

Hãy để con dần dần thích ứng với việc học. Bên cạnh đó phụ huynh có thể giúp con thư giãn, giải trí bằng việc đọc truyện cho con nghe, xem các phim hoạt hình thiếu nhi hoặc đơn giản là nằm tâm sự, trò chuyện với bố mẹ, chia sẻ về những điều con đang để tâm tới, như vậy con sẽ có hứng thú hơn lấy lại tinh thần học tập.

Đặc biệt các phụ huynh nên lưu ý, khi con có bị điểm kém đi chăng nữa, cũng không nên quát mắng hay đánh con. Dù biết rằng bố mẹ cũng rất buồn, nhưng đứa trẻ nào cũng muốn được khen ngợi và tuyên dương. Nếu vì điểm kém mà bố mẹ trách móc, không hài lòng thì có thể khiến con tự ti, xấu hổ, ngày càng không dám tự tin vào bản thân nữa. Chấp nhận những khuyết điểm của con và giúp con cải thiện để tiến bộ hơn là điều mà các phụ huynh nên làm, đây cũng là một việc làm thể hiện phụ huynh có tư tưởng hiện đại, tiến bộ.

Trên đây là những chia sẻ của Vieclam123.vn về phương pháp giúp các phụ huynh có những chuẩn bị thật tốt giúp con mình có một hành trang vững chắc khi con vào lớp 1. Với những chia sẻ này, phụ huynh sẽ không còn những băn khoăn lo lắng, cũng như sẽ luôn yên tâm khi con vào lớp 1.