Giúp con học giỏi mà không cần học thêm khi vào cấp 2

501 Lượt xem

Các vấn đề xoay quanh việc giáo dục của con trẻ luôn là một điểm nóng khiến các phụ huynh quan tâm. Trong những năm gần đây, hình thức học thêm đang ngày càng trở nên phổ biến, có rất nhiều phụ huynh đồng tình với hình thức này bởi những lợi ích to lớn mà nó mang lại, nhưng bên cạnh đó, cũng có những phụ huynh lại muốn con thực hiện việc học một cách tự lập mà không cần phải dùng đến biện pháp học thêm và cũng là để con giảm bớt đi áp lực học tập. Vậy làm sao để con khi vào cấp 2 có thể tiếp thu toàn diện lượng kiến thức mà không cần phải học thêm, mời các bạn hãy cùng Vieclam123.vn đi tìm các biện pháp giúp giải quyết hiệu quả vấn đề này.

>> Đọc thêm: Những điều phụ huynh cần biết trong việc tìm gia sư câp 3 cho con

1. Cha mẹ cần bổ sung kiến thức cho con

- Con cần được học tập trực tiếp qua thực tế cuộc sống, tất cả các kiến thức trong các môn học: Hóa học, Sinh học, Vật lý, Lịch sử, Địa lý đều có sự liên kết chặt chẽ với thực tế và xuất hiện ở khắp nơi. Khi các con được học tập trực tiếp qua thực tế thì có thể ghi nhớ chính xác hơn và sẽ nhớ nhanh hơn, đây là một trong  những cách bổ sung kiến thức tốt nhất cho con.

Phụ huynh cần bổ sung kiến thức cho con

- Phụ huynh cho con học qua các sách tham khảo: Trong mỗi cuốn sách nội dung đều được truyền tải theo ý kiến của mỗi tác giả, chính vì vậy chỉ đọc một, hai cuốn sách sẽ không bao giờ là đủ, vì vậy con trẻ cần đọc thật nhiều sách từ sách giáo khoa đến sách tham khảo, để tiếp thu và bổ sung một lượng kiến thức phong phú, bồi đắp thêm các phần kiến thức mà con còn thiếu, con sẽ có một hệ thống kiến thức ngày càng đầy đủ và toàn diện.

2. Cha mẹ cần dạy con thế nào là đúng?

Khi con lên cấp 2, con đã có những suy nghĩ và những thay đổi khác với các độ tuổi mẫu giáo hay cấp 1. Nếu khi học cấp 1 rất thoải mái, không áp lực về điểm số, thì lên đến cấp 2 điểm số lại là một điều khiến các con luôn lo lắng, căng thẳng. Mỗi bài các con làm, mỗi ý kiến của các con đều được giáo viên đánh giá và cho điểm, số điểm các con đạt được vào cuối năm học chính là điểm trung bình cộng tất cả các điểm con đạt được trong năm học vừa qua. Vì vậy, đầu tiên việc phụ huynh cần dạy cho con đó chính là làm quen với điểm số.

Đặc biệt là phụ huynh nên dạy cho con phương pháp học tập khoa học, tập trung, giúp con lên một kế hoạch học tập được phân phối hợp lý. Phụ huynh có thế tham khảo một trong các cách  được đưa ra dưới đây:

Bước 1: Cùng con lên kế hoạch, lập thời gian biểu học tập

Một thời gian biểu được lập lên phải đáp ứng được các tiêu chí:

- Các con cần dành thời gian học tập cho các môn đồng đều nhau, môn học nào cũng có độ quan trọng nhất định.

- Sắp xếp thời gian soạn bài trước khi đến lớp, để giúp quá trình học tập ở lớp tiếp thu kiến thức được nhanh hơn.

- Cần làm bài tập đầy đủ và sớm trước mỗi buổi học, để nếu như có bất kỳ việc gì phát sinh khiến con không có thời gian làm bài thì con vẫn thể chuẩn bị đầy đủ bài tập.

- Bố trí thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, vui chơi, giải trí cho con, cùng với đó cho con tham gia các hoạt động thể thao và có thể phân công cho con một số việc nhà nhẹ nhàng.

Bước 2: Phụ huynh giúp con thực hiện nghiêm túc thời gian biểu đã được lập

Học kỳ những năm đầu của cấp 2, các con sẽ học tập vô cùng vất vả, bởi con mới chỉ là một đứa trẻ vừa kết thúc chương trình tiểu học, còn đang quen với sự tự do, thoải mái. Các phụ huynh không nên đột ngột ép con thực hiện ngay một kế hoạch học tập dày đặc, căng thẳng mà hãy nhẹ nhàng, từ từ, kiên nhẫn, tuyệt đối không được áp dụng bạo lực.

Giúp con thực hiện nghiêm túc thời gian biểu

Bước 3: Tạo cho con niềm yêu thích với việc đọc sách

Để kích thích niềm yêu thích đọc sách ở trẻ, cha mẹ hãy nên đọc sách cùng con, nên đọc cho con nghe một phần của cuốn sách, một nửa của câu chuyện và có thể bỏ lại đó, trí tò mò của trẻ con sẽ khiến các con tự mình đọc và tìm hiểu tiếp phần còn lại. Phụ huynh lặp đi, lặp lại vài lần hành động này sẽ giúp cho con mình tạo được sự nhiệt tình đối với việc đọc sách.

Phụ huynh nên bổ sung cho con thật nhiều sách tham khảo, các sách có nội dung phù hợp với lứa tuổi và bám sát chương trình học, mỗi môn nên mua thêm cho con từ 2-3 cuốn sách tham khảo, nâng cao là đủ.

>> Đọc thêm: Những cách sử dụng sơ đồ tư duy ôn thi đại học hiệu quả

Bước 4: Tạo cho con thói quen đến thư viện

Phụ huynh nên cùng con đi đến thư viện đều đặn hàng tuần, hoặc mỗi khi có thời gian rảnh rỗi, có thể làm cho con một thẻ đăng ký tại thư viện phục vụ cho việc thường xuyên mượn sách của con. Sau một thời gian con đã có thể tự quen với việc một mình đến thư viện, phụ huynh có thể để con tự đi đến thư viện một mình trong một khoảng thời gian quy định, để con biết tự lập và tuân thủ giờ giấc.

Bước 5: Dạy con cách áp dụng kiến thức đã học vào thực tế đời sống

Đơn giản như, khi mua một bó rau về, các phụ huynh nên dạy cho con cách trồng một vài thùng rau nho nhỏ để con biết cách vận dụng các kiến thức con đã học trong môn Sinh học vào thực tế, điều này sẽ khiến con vô cùng thích thú.

Hay phụ huynh có thể mua một tấm bản đồ về đố con tìm các địa danh có trên bản đồ, chỉ ra ý nghĩa các biểu tượng được ghi trên bản đồ, con sẽ rất hứng thú khi những điều này con đã được học trong tiết Địa lý và con có thể áp dụng ngay vào thực thế. Phụ huynh cũng có thể hỏi con về các bộ luật dân sự hay luật hình sự đơn mà con học được từ môn Giáo dục công dân có thể được áp dụng ở những trường hợp nào trong thực tế. Với những việc tưởng như nhỏ nhặt này, lại khiến cho con cảm thấy tất cả các kiến thức con được học tại trường lớp đều trở nên kỳ diệu và hữu ích.

Bước 6: Cho con được theo đuổi môn thể thao mà con yêu thích

Các bộ môn thể thao đều có những đặc điểm lợi thế riêng và có thể giúp con phát triển một cách toàn diện, điển hình như môn bóng rổ giúp con phát triển về chiều cao, môn bóng bàn tốt cho mắt của con, môn bóng đá rèn luyện cho con về thể lực... với tuổi của con cần lắm được tham gia các môn thể thao này, phụ huynh có thể cho con chọn lựa các bộ môn này và nên duy trì trong một thời gian dài.

Bước 7: Khuyến khích con tham gia các câu lạc bộ tại trường

Khuyến khích con tham gia các câu lạc bộ tại trường

Phụ huynh nên khuyến khích con mình có thể tham gia các câu lạc bộ văn nghệ hay câu lạc bộ học tập nghiên cứu của các bộ môn tại trường. Việc con tham gia vào các câu lạc bộ văn nghệ có thể giúp con nâng cao khả năng giao tiếp, vui vẻ, tự tin trước đám đông và luôn hòa đồng với bạn bè. Con khi tham gia vào các câu lạc bộ giáo dục chắc chắn rằng hệ thống kiến của con sẽ được nâng cao, cải thiện, con có thể phát huy hết khả năng bản thân, hứng thú với môn học mà mình đang tham gia trong câu lạc bộ, luôn có động lực cùng bạn bè tìm hiểu về các kiến thức sâu rộng có liên quan, như vậy con có thể nắm chắc kiến thức mà không cảm thấy bản thân bị gò bó hay ép học.

Bước 8: phụ huynh cần thường xuyên tâm sự và hỏi han con cái

Phụ huynh nên nhớ rằng, ở tuổi này con đang có những thay đổi về tâm sinh lý, trẻ nhạy cảm với bất kỳ vấn đề gì, vì vậy, các phụ huynh nên đặc biệt quan tâm đến con, thường xuyên dành thời gian để hỏi han con cái, tâm sự với con xem con có gặp phải vấn đề gì khó khăn trong học tập, cũng như trong đời sống hàng ngày không và cho con lời khuyên để giải quyết mọi vấn đề mà con gặp phải.

Bước 9: Nâng cao tinh thần tự giác học tập tại nhà cho

Phụ huynh nên tạo cho con một thói quen học tập đúng giờ. Cả ngày con đã học tập tại trường vì vậy khi về nhà các phụ huynh nên cho con một chút thời gian để nghỉ ngơi. Sau khi ăn tối xong, để con thư giãn tầm từ 15-20 phút, sau đó nhắc con tự giác vào bạn học, và tạo cho con thói quen đó làm sao cho không cần phụ huynh phải nhắc con vẫn thực hiện nghiêm túc.

Giúp con ôn tập hết tất cả các kiến thức môn học ngày hôm sau, làm bài tập bài cũ để ghi nhớ kiến thức, còn vấn đề gì khó khăn cần hỏi ngay bố mẹ để được giải đáp, nếu phụ huynh cũng không chắc chắn về đáp án của mình hãy khuyên con nên đánh dấu phần đó lại và có thể hỏi thầy cô, bạn bè vào buổi học sắp tới.

Trên đây là những phương pháp giúp phụ huynh có thể đồng hành cùng con trong quá trình học tập khi con lên cấp 2 để mang lại những hiệu quả rõ rệt trong việc học tập của con cái. Hy vọng với những chia sẻ của Vieclam123.vn, phụ huynh có thể tìm ra được phương pháp giúp con học tập chắc chắn mà không cần phải áp dụng phương pháp học thêm, mong có thể đáp ứng được yêu cầu của các bậc phụ huynh.