Mách bạn cách làm chủ từ vựng tiếng Anh

453 Lượt xem

Học từ vựng là một trong những nhiệm vụ quan trọng của mỗi người học học ngôn ngữ. Vốn từ của bạn càng rộng bao nhiêu, thì việc nghe và đọc hiểu của bạn càng trở nên dễ dàng bấy nhiêu. Và vốn từ rộng cũng là công cụ hữu ích giúp bạn dễ dàng diễn tả được những điều mà bạn muốn nói, muốn viết bằng tiếng Anh.

>> Đọc thêm: Những điều phụ huynh cần biết trong việc tìm gia sư câp 3 cho con​

1. Những từ tiếng Anh nào bạn cần phải học?

Mỗi ngày, bạn chắc chắn sẽ nghe hoặc đọc được rất nhiều những từ tiếng Anh mới, khi đó, bạn chắc hẳn cũng đã dùng từ điển để tra cứu những từ mà bạn chưa biết. Tuy nhiên, bạn không thể nào học hết tất cả những từ mới mà bạn gặp cùng một lúc. Chính vì vậy, vấn đề đầu tiên bạn cần phải quyết định khi học từ vựng tiếng Anh đó là bạn sẽ tập trung vào những từ vựng nào trước. Và dưới đây là một vài gợi ý mà vieclam123.vn đưa ra để các bạn tham khảo:

xác định được những từ tiếng Anh cần học

 • Bạn nên ưu tiên học những từ vựng quan trọng trong các bài học tiếng Anh ở trường trước.

 • Học những từ vựng mà bạn gặp đi gặp lại rất nhiều lần. Vì bạn gặp lại nó nhiều lần nghĩa là nó rất phổ biến và thường xuyên được sử dụng trong tiếng Anh.

 • Bạn nên học những từ tiếng Anh mà bạn cho rằng bạn sẽ thường xuyên sử dụng chúng.

 • Bạn không nên ưu tiên học những từ hiếm gặp hoặc ít khi bạn sử dụng chúng.

Sau khi đã quyết định được nên bắt đầu tập trung học những từ vựng tiếng Anh nào, thì bắt đầu học cùng với những bí kíp mà vieclam123.vn đưa ra dưới đây thôi nào!

2. Mách bạn cách học từ vựng tiếng Anh

Sau khi thực hiện xong bước xác định những từ vựng ưu tiên học trước, thì bạn cần đưa ra một quyết định nữa đó là bạn sẽ phải học chúng bằng cách nào. Dưới đây, vieclam123 xin đưa ra một vài ý tưởng để các bạn học từ vựng tiếng Anh có thể tham khảo và lựa chọn sử dụng.

 • Viết những từ mới vào một cuốn sổ tay nhỏ, cùng với đó, sẽ ghi cả nghĩa và phiên âm của từ mới đó)

 • Ngoài ghi ra sổ tay, bạn cũng có thể sử dụng những tấm thẻ nhỏ (flashcard) để thực hiện việc ghi chép từ mới.

 • Đọc to từ mới đó nhiều lần (nếu bạn có từ điển điện tử, bạn có thể nghe cách đọc của từ mới tiếng Anh đó trên từ điển và phát âm theo)

 • Khi ghi những từ mới mà bạn gặp, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm những từ ngữ liên quan đến từ mới đó để ghi chúng thành một họ từ, có như vậy, vốn từ của bạn sẽ phong phú hơn rất nhiều.

 • Bạn có thể nhờ người có chuyên môn kiểm tra xem bạn nhớ những từ vựng đó đến đâu. Hoặc bạn cũng có thể tự kiểm tra chính mình thông qua việc sử dụng các từ ngữ đó khi nói hoặc khi viết.

Ngoài ra, có nhiều người học sử dụng phương pháp đánh dấu vào từ điển giấy những từ mà họ đã từng tra, khi gặp lại từ đó một lần nữa và mở từ điển ra, thì họ có thể nhanh chóng kiểm tra xem mình đã nhớ nghĩa của từ đó hay chưa.

Tuy nhiên, có nhiều bạn khi học tiếng Anh chỉ đơn giản là nhìn vào những từ đó mà không hề ghi chép hoặc đọc chúng lên, điều này khiến những từ mới đó không bao giờ trở thành vốn từ của bạn. Do đó khi học từ vựng tiếng Anh, thì bằng bất cứ cách nào, bạn hãy cố gắng đảm bảo rằng bạn có ít nhất một lần ghi từ mới đó ra, có như vậy, thì bạn mới biết nó trở thành từ của mình.

2.1. Học từ vựng tiếng Anh cho các bài kiểm tra

Ngoài học tiếng Anh vì mục đích biết thêm ngôn ngữ thứ 2, thì tiếng Anh là một môn học chính thức ở hầu hết các trường ở mọi cấp bậc tại VIệt Nam. Do đó, việc học từ vựng tiếng Anh để chuẩn bị cho các kì kiểm tra là nhu cầu của rất nhiều các bạn đọc. Nếu như trước đó, vieclam123.vn chỉ nói về cách học từ vựng chung nhất, thì tại phần này, chúng tôi sẽ giúp bạn học và vượt qua bài kiểm tra từ vựng tiếng Anh một cách dễ dàng và hiệu quả.

Giáo viên của bạn có thể kiểm tra từ vựng tiếng Anh của bạn thông qua rất nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, phương pháp thông thường và phổ biến nhất mà các giáo viên hay sử dụng để kiểm tra việc học từ vựng của các bạn học sinh được chia ra thành 2 hình thức:

 • Hình thức đầu tiên: bạn sẽ được cho vài từ vựng tiếng Anh, và nhiệm vụ của bạn là:

- Viết định nghĩa của chúng

- Cho một ví dụ sử dụng từ vựng đó

- Dịch câu ví dụ đó sang tiếng Việt

 • Hình thức thứ hai: bạn sẽ được cho:

- Định nghĩa của từ

- Một ví dụ có khuyết một từ cần điền

- Nghĩa tiếng Việt của ví dụ đó

Nhiệm vụ của bạn là viết từ tiếng Anh đó ra.

Nếu bạn phải làm bài kiểm tra từ vựng tiếng Anh thuộc một trong hai nhóm trên, thì bạn sẽ phải học từ vựng tiếng Anh một cách chính xác từ các kí tự đến chính tả của chúng. Do đó, tránh mất điểm trong các giờ kiểm tra từ vựng tiếng Anh, bạn hãy xác định một cách chắc chắn rằng dạng bài mà bạn sẽ được cho trong bài kiểm tra là gì để tránh việc dành thời gian ôn tập cho những dạng bài không cần thiết. Và việc dành nhiều thời gian ôn cho những dạng bài cần thiết sẽ giúp bạn dễ đạt điểm tối đa trong các giờ kiểm tra.

>> Đọc thêm: Cách giúp con học giỏi mà không cần học thêm khi vào cấp 2

2.2. Học từ vựng tiếng Anh thông qua đọc sách báo

học từ vựng bằng cách đọc sách tiếng Anh

Thông thường, cách bạn mở rộng và học hỏi để làm dày thêm vốn từ tiếng mẹ đẻ của mình chính là bằng cách đọc thật nhiều sách báo, tạp chí. Và điều này cũng có thể áp dụng hiệu quả khi bạn học tiếng Anh. Khi đọc sách báo, gặp phải một từ tiếng Anh mới, thì những câu xung quanh đó có thể giúp bạn đoán được nghĩa của từ mà không cần tra. Và khi đã gặp đi gặp lại từ vựng đó nhiều lần trong câu chuyện, thì tự nhiên từ vựng đó sẽ đi vào đầu bạn và trở thành vốn từ riêng của bạn.

Vì vậy, nếu bạn muốn học từ vựng tiếng Anh hiệu quả mà ít áp lực nhất, hãy chọn cho mình những cuốn sách đúng thể loại mà bạn yêu thích – đây là phương pháp tuyệt vời giúp bạn chinh phục từ vựng tiếng Anh thành công và còn mở mang cho mình thêm nhiều kiến thức mới qua những quyển sách mà bạn đọc.

3. Một vài thông tin về từ vựng tiếng Anh người học nên biết

Từ vựng tiếng Anh mà bạn biết có thể được chia ra thành 2 nhóm lớn – từ vựng chủ động và từ vựng thụ động.

Từ vựng tiếng Anh thụ động là tất cả những từ bạn có khả năng hiểu khi nghe và đọc chúng, tuy nhiên, bạn không thể tự nói hoặc viết chúng, thậm chí là không hề nhớ chúng có trong vốn từ của mình.

Còn từ vựng tiếng Anh chủ động là những từ ngữ mà nó hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của bạn, bạn có thể làm chủ nó khi sử dụng.

Và có một sự thật là, dù trong tiếng Anh hay trong tiếng Việt, thì vốn từ vựng chủ động của bạn bao giờ cũng ít hơn vốn từ vựng thụ động rất nhiều.

4. Bạn thực sự cần học những gì khi học từ mới tiếng Anh?

Thông thường, điều đầu tiên của một từ tiếng Anh mới mà bạn sẽ học đó là nghĩa tiếng Việt của nó. Tuy nhiên, còn những điều quan trọng nữa mà người học thường bỏ qua. Vieclam123.vn nêu ra ở đây để những người học tiếng Anh đọc được bài viết này có thể tránh và có thể tự tin nói rằng bạn có thể sử dụng từ tiếng Anh đó như người bản ngữ.

nên học cả cách đánh vần của từ

 • Bạn phải học được cả cách đánh vần từ vựng đó cũng như cách nó được phát âm.

 • Bên cạnh đó, biến thể của một từ vựng cũng là điều rất đáng để học (người ta còn gọi đó là họ từ - ví dụ, khi nó là danh từ thì nó sẽ như thế nào, khi là động từ, tính từ thì nó sẽ biến đổi ra sao…)

 • Đồng thời, khi học từ vựng, người học cũng cần phải học cả các từ ngữ thường được đi kèm với từ mới đó (các giới từ đi kèm, các tính từ cố định thường đứng trước nó…)

 • Bên cạnh đó, bạn cũng cần nắm được những tình huống cụ thể mà từ ngữ đó được sử dụng cố định là gì.

Những người bản ngữ khi học từ vựng tiếng Anh cùng những điều mà chúng tôi vừa nêu trên bằng cách nghe và nghe chúng thật nhiều. Và các bạn cũng có thể sử dụng phương pháp này làm cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả cho mình.

Sau khi đọc bài chia sẻ này của vieclam123.vn, chúng tôi hi vọng rằng bạn đọc học tiếng Anh đã tìm ra cho mình một phương pháp hiệu quả để chinh phục từ vựng tiếng Anh thành công, biến những từ vựng mới thành vốn từ của riêng mình và làm chủ nó cả nghi nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh.