Một số kinh nghiệm đánh giá học sinh khi gia sư tại nhà

576 Lượt xem

Khi đi làm gia sư tại nhà, bạn có nhiệm vụ giúp học sinh tiến bộ, giải quyết được những khó khăn trong học tập của họ. Sau đây là một số kinh nghiệm đánh giá học sinh khi gia sư tại nhà rất quan trọng giúp bạn trở thành một gia sư giỏi.

Tìm lớp gia sư tại nhà là một việc làm bán thời gian phổ biến dành cho những người có trình độ chuyên môn hiện nay. Nhiều người, đặc biệt là sinh viên, giáo viên thường chọn việc làm thêm này để kiếm thêm thu nhập hay tích lũy kinh nghiệm với những trải nghiệm thú vị và bổ ích. Nhưng dạy kèm có những tính chất khác với cách học, cách giảng dạy của thầy cô trên lớp. Bạn cần có khả năng đánh giá nhu cầu cụ thể của học sinh để từ đó có sự hỗ trợ, hướng dẫn cụ thể, từng li từng tí cho học sinh giúp họ giải quyết được những khó khăn trong học tập của mình.

>>  Xem thêm: Những điều phụ huynh cần biết trong việc tìm gia sư câp 3 cho con

kinh nghiệm đánh giá học sinh khi gia sư tại nhà

Dưới đây là những kinh nghiệm đánh giá học sinh khi dạy kèm tại nhà mà bất kỳ gia sư nào cũng cần có để đảm bảo việc dạy kèm có kết quả, phát huy được những tiềm năng của họ, hạn chế được những nhược điểm, giúp học đạt được mục tiêu học tập của mình.

Với cách học gia sư theo hình thức một thầy một trò, người học sẽ tiến bộ nhanh hơn, học tập hiệu quả hơn nếu được một gia sư giỏi kèm cặp trực tiếp.

1. Đánh giá chính xác học lực, kiến thức của học sinh

Trước khi biết mình cần dạy kiến thức nào, có cách dạy ra sao trong buổi dạy kèm, bạn cần có sự trao đổi, làm quen với học sinh của mình trước tiên. Trong buổi trao đổi, bạn nên thu thập những thông tin liên quan, hỏi trực tiếp để đánh giá học lực, kiến thức của họ sinh một cách chính xác nhất. Bạn cần biết rõ, học sinh của mình đã nắm được những kiến thức nào trong chương trình học, kiến thức đó nắm có chắc không, còn hổng chỗ nào cần bổ sung, ôn tập lại. Từ đó, bạn sẽ không lãng phí những buổi học vào dạy học những kiến thức không cần thiết, những kiến thức không liên quan.

Bạn sẽ đánh giá học lực, kiến thức của học sinh thông qua những tài liệu như sổ liên lạc, điểm số và phụ huynh của họ. Đồng thời, bạn cũng cần hỏi trực tiếp học sinh những kiến thức nào mà họ giỏi, những nội dung bài học nào trong chương trình mà họ thích học.

Hoặc bạn có thể gợi ý để học trò có thể chia sẻ, trò chuyện về việc học của mình một cách cởi mở để bạn nắm được những thông tin về học sinh mà mình đang cần. Với cách này, học sinh của bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn cũng như bớt tự ti về bản thân khi được khơi gợi những thế mạnh của mình. Đồng thời, bạn cũng nắm được những thông tin cần thiết để đánh giá học lực của học sinh.

2. Tìm hiểu những khó khăn cần giải quyết của học sinh đối với môn học

Học sinh thường có nhận thức rõ ràng về những nhược điểm của bản thân, biết mình đang gặp khó khăn ở chỗ nào trong khi học tập. Bởi trong quá trình học tập, người học sẽ gặp những khó khăn hiện rõ như trong lúc làm bài tập, không tìm ra đáp án hay giải được bài tập về nhà, bài kiểm tra và nhận điểm kém cũng như không có hứng thú trong việc học, nghe giảng trên lớp.

hiểu những khó khăn cần giải quyết của học sinh đối với môn học

Vì vậy, bạn nên để học sinh của mình nói về những khó khăn cụ thể cho bạn trong môn học của mình mà họ không thể tự giải quyết được. Thậm chí có thể yêu cầu học sinh lên một danh sách những khó khăn mà họ gặp phải trong học tập để bạn có thể tham khảo cụ thể và chi tiết hơn.

Đây là yếu tố rất quan trọng và đầu tiên mà người dạy kèm cần phải thực hiện. Bởi gia sư tại nhà là cách học hỗ trợ, không giống như giáo viên ở trên lớp giảng bài theo chương trình được phân công, thường là theo cách dạy một chiều, thầy cô giảng bài và học sinh ghi chép mà ít có thời gian dừng lại để giảng kỹ cho từng học sinh hiểu bài. Trong khi đó, gia sư tại nhà sẽ dạy kèm từng li từng tí mà nhiệm vụ của họ là giải quyết những khó khăn mà người học đang gặp phải, giảng lại, ôn tập lại những chỗ mà học sinh chưa hiểu trên lớp, giúp họ làm bài tập về nhà được giao cũng như chủ động với kế hoạch ôn tập, kiểm tra theo chương trình học trên lớp. Từ đó, gia sư sẽ giúp cho học sinh của mình cải thiện điểm số, học chắc kiến thức hơn.

3. Cùng với học sinh thiết lập mục tiêu học tập

Khi dạy kèm gia sư tại nhà, học sinh không chỉ có một mục tiêu học tập chính và lớn nhất mà sẽ có nhiều mục tiêu nhỏ hơn từ mục tiêu học trong mỗi buổi học tới mục tiêu ôn tập kiểm tra… Với các mục tiêu nhỏ và lớn, học sinh sẽ có động lực học tập và phấn đấu tốt hơn, không bị nhàm chán với một mục tiêu còn ở khá xa khiến các em lơ là, chểnh mảng trong việc học của mình.

Do đó, gia sư cần cùng với học sinh thảo luận để có thể đưa ra các mục tiêu học tập lớn và nhỏ cần đạt được trong những khoảng thời gian tương ứng khác nhau sao cho hợp lý. Ví dụ, một học sinh khó có thể cải thiện điểm số từ dưới trung bình lên khá chỉ trong vòng một tháng. Nhưng với thời gian 3 tháng có thể giúp học sinh cải thiện điểm số của mình. Đặt ra các mục tiêu nhỏ với thời gian ngắn là cần thiết để tạo động lực cho học trò của bạn phấn đấu và có hứng thú hơn trong việc học tập.

Bạn nên viết rõ các mục tiêu học tập mà thầy – trò cần đạt được trong quá trình dạy kèm. Tốt nhất nên viết mục tiêu ra một tờ giấy treo ở góc học tập để học sinh có thể theo dõi. Bạn nên để học sinh theo dõi mục tiêu học tập để giúp chúng có trách nhiệm hơn trong việc cố gắng, phấn đấu đạt được những điều đó trong thời hạn đưa ra.

>> Xem thêm: Những bí quyết giúp con bạn tự tin hơn khi bước vào lớp 1

4. Theo dõi sự tiến bộ của học trò

Khi đã có mục tiêu học tập cụ thể, trong quá trình tiến hành các buổi dạy kèm gia sư theo lịch trong tuần, trong tháng, gia sư cần theo dõi sự tiến bộ của học trò để có cách dạy và điều chỉnh kịp thời, giúp việc học luôn đạt được hiệu quả nhất định, đạt được những mục tiêu mà mình đề ra.

Bạn nên tạo một biểu đồ cho phép thầy – trò có thể đánh giá mức độ học tập của học sinh để các buổi học diễn ra thuận lợi, học sinh có tinh thần cố gắng học tập hơn không chỉ trong các buổi học gia sư mà còn tập trung học cả trên lớp. Gợi ý biểu đồ đánh giá sự tiến bộ của học sinh để gia sư tham khảo:

Theo dõi sự tiến bộ của học trò

  • Điểm thi của bài trắc nghiệm và bài kiểm tra trên lớp
  • Điểm chung bình môn học theo từng giai đoạn
  • Thành tích đạt được so với mục tiêu đề ra ban đầu có khớp nhau không
  • Đánh giá của gia sư về sự cố gắng, nỗ lực của học sinh.
  • Đánh giá của gia sư về kiến thức của học sinh ra sao

Khen thưởng học sinh nếu có sự tiến bộ, đạt được điểm số tốt. Nếu điểm số không khá hơn nhưng học sinh đã cố gắng, nỗ lực rất nhiều, bạn cũng nên có sự khen thưởng với những phần quà nhỏ để động viên các em tiếp tục cố gắng, không nản lòng.

Bởi nhiệm vụ của gia sư dạy kèm tại nhà là giúp học sinh giải quyết những khó khăn trong học tập mà họ đang gặp phải tìm tới họ để khắc phục. Đó là sự cải thiện điểm số tốt hơn trên lớp, là nắm chắc kiến thức bài học và đạt được những mục tiêu học tập cho bản thân.

Nói chung, gia sư tại nhà dạy kèm giỏi không chỉ cần có kiến thức tốt về môn học, có trình độ chuyên môn mà còn cần có khả năng đánh giá học sinh chính xác, có sự tinh tế, đồng cảm và khả năng thích ứng tốt.

Tóm lại những kinh nghiệm đánh giá học sinh khi gia sư tại nhà ở trên sẽ giúp bạn có những kiến thức, kỹ năng tốt hơn trong việc dạy kèm của mình.