Sử dụng sơ đồ tư duy ôn thi đại học hiệu quả!

431 Lượt xem

Kì thi đại học là một kì thi có ý nghĩa vô cùng quan trọng dối với sự nghiệp học tập của mỗi học sinh. Chính vì tầm quan trọng của nó, cho nên rất nhiều học sinh cảm thấy áp lực lớn trong quá trình ôn tập và chuẩn bị hành trang cho kì thi đó. Khối lượng kiến thức mà các em học sinh phải chuẩn bị cho kì thi là vô cùng lớn. Điều này khiến các em bối rối và phải loay hoay với việc tìm ra phương pháp học tập và ôn luyện hiệu quả.

Vậy thì bài viết này của vieclam123.vn sẽ mách các bạn thí sinh đang đứng trước kì thi quan trọng đó một công cụ hỗ trợ ôn tập vô cùng hiệu quả, đó là sơ đồ tư duy (mindmap. Cụ thể, công cụ này hữu ích đối với quá trình ôn thi đại học của các em như thế nào, hãy cùng đến với bài viết “Sử dụng sơ đồ tư duy ôn thi đại học hiệu quả!” dưới đây nhé!

>> Đọc thêm: Những điều phụ huynh cần biết trong việc tìm gia sư câp 3 cho con​

1. Cùng tìm hiểu về khái niệm sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy, hay còn được gọi với một cái tên tiếng Anh là mindmap, là một phương pháp giúp người sử dụng xây dựng những kế hoạch hoặc những chiến lược một cách hiệu quả. Đó là phương pháp diễn tả các ý tưởng hoặc những định nghĩa thông qua những hình ảnh đồ họa. Và sơ đồ tư duy được coi như một công cụ giúp tổ chức thông tin, dữ liệu theo cách sáng tạo và hiệu quả, giúp người tiếp nhận tăng khả năng tiếp thu thông tin đó. Phương pháp sơ đồ tư duy này rất được các chuyên gia kinh tế, các nhà khoa học sử dụng để phân tích và xử lí thông tin.

tìm hiểu khái niệm sơ đồ tư duy

Nhưng ngày nay, đối tượng sử dụng sơ đồ tư duy đã phong phú và đa dạng hơn rất nhiều. Người sử dụng mindmap không nhất thiết phải là những chuyên gia chuyên nghiệp nữa, mà công cụ này hiện nay được rất nhiều các bạn học sinh, sinh viên sử dụng để phục vụ cho công cuộc hệ thống kiến thức và chuẩn bị cho các kì thi, thậm chí là chuẩn bị cho các bài kiểm tra nhỏ.

2. Lợi ích của sơ đồ tư duy

Vậy sơ đồ tư duy “uy lực” như thế nào? Hãy cùng đến với phần tiếp theo của bài viết – “Lợi ích của sơ đồ tư duy” – để tìm ra câu trả lời cho chính mình nhé

  • Mục đích đa dạng

Lợi ích đầu tiên phải kể đến đó là sơ đồ tư duy phục vụ cho rất nhiều các mục đích khác nhau của người sử dụng. Như vieclam123.vn đã đề cập ở trên, đối tượng sử dụng mindmap không chỉ dừng lại ở các chuyên gia kinh tế, mà nó còn mở rộng ra và phổ biến trong cộng đồng các bạn học sinh, sinh viên. Chính vì thế, mục đích của mindmap rất phong phú và phù hợp với từng đối tượng sử dụng nó.

  • Tăng tính sáng tạo

Để có thể tạo ra được một sơ đồ tư duy trực quan, sinh động và tư duy nhất, thì người sử dụng phải vận dụng hết khả năng sáng tạo của bản thân. Và sau nhiều lần tạo ra những sơ đồ tư duy, thì chắc chắn khả năng sáng tạo của người sử làm ra mindmap sẽ tăng lên đáng kể.

  • Giúp nhìn nhận vấn đề một cách trực quan nhất

Tạo ra sơ đồ tư duy là việc kết hợp các từ khóa với các hình ảnh sinh động. Chính vì thế, các vấn đề khi được thể hiện qua mindmap đều sẽ vô cùng trực quan. Không những thế, để có thể tạo ra được một sơ đồ tư duy, thì người tạo cần phải có một cái nhìn từ tổng thể đến chi tiết của vấn đề thì mới có thể làm ra một mindmap đầy đủ và chi tiết nhất.

  • Tiết kiệm thời gian

Nếu như khi xem xét và học thuộc một văn bản dài, thì các bạn phải học rất nhiều cả những chi tiết nhỏ một cách máy móc, thì khi sử dụng sơ đồ tư duy, các bạn có thể có những cái nhìn logic nhất để ghi nhớ vấn đề. Từ cách ghi nhớ suy luận sự liên quan giữa các vấn đề như vậy, các bạn sẽ rất khó để quên được những gì mình đã học mà hoàn toàn không mất thời gian để học thuộc từng câu từng chữ một cách máy móc.

Đặt mọi thứ vào trong sơ đồ tư duy, bạn sẽ thấy cuộc sống logic hơn và dễ dàng để xử lí hơn rất nhiều. Vì mindmap giúp bạn gạt bỏ được hết những thứ không thực sự quan trọng. Vậy các bạn học sinh làm thế nào để tạo cho mình một sơ đồ tư duy giúp giảm tối đa áp lực ôn thi đại học? Dưới đây, vieclam123.vn sẽ mách các bạn thi sinh các nguyên tắc để tạo ra được những sơ đồ tư duy cho các môn học.

>> Đọc thêm: Một số kinh nghiệm đánh giá học sinh khi gia sư tại nhà

3. Mách các thí sinh các nguyên tắc tạo sơ đồ tư duy

Việc tạo sơ đồ tư duy không chỉ đơn giản là vẽ và viết những ý quan trọng vào trong một sơ đồ. Một sơ đồ tư duy tạo ra được những hiệu quả tối đa khi nó áp dụng những nguyên tắc cơ bản dưới đây.

  • Xác định được ý chính, ý trung tâm

Ý trung tâm là cái gốc để có thể tạo được một sơ đồ tư duy đúng và chất lượng. Có ý trung tâm thì mới có thể phát triển được các ý liên quan. Để ý trung tâm được nổi bật và thể hiện nội dung của toàn mindmap, thì ý trung tâm nên được đặt giữa trang và có một hình ảnh phù hợp đại diên cho nó.

  • Nguyên tắc thêm các nhánh vào sơ đồ tư duy

Sau khi xác định được ý trung tâm, thì các nhánh là thứ không thể thiếu của một sơ đồ tư duy hoàn chỉnh. Các nhánh là rất cần thiết giúp bổ sung nội dung cho ý trung tâm. Và ưu điểm nổi bật của mindmap đó là bạn có thể thêm nhiều nhánh tùy ý mà không làm ảnh hưởng đến bố cục của cả sơ đồ.

  • Mỗi nhánh sử dụng một từ khóa chính

thêm từ khóa vào mỗi nhánh

Và một nguyên tắc quan trọng khi làm sơ đồ tư duy đó là mỗi nhánh nên sử dụng một từ khóa chính, không nên sử dụng một câu dài. Các từ khóa giúp bạn tiết kiệm được tối đa dung lượng cho bộ não. Hơn nữa, nguyên tắc của sơ đồ tư duy đó là sử dụng từ khóa, do đó, mỗi nhánh của mindmap nên sử dụng một từ khóa chính phù hợp.

  • Sử dụng các hình ảnh hợp lí

Và nguyên tắc cuối cùng là các hình ảnh trong mindmap. Mặc dù nói, sử dụng hình ảnh giúp kích thích não bộ và tăng khả năng ghi nhớ, nhưng nếu sử dụng quá nhiều hình ảnh, sẽ khiến cho sơ đồ tư duy không những không khoa học mà còn trở nên rối mắt và khó theo dõi. Vì vậy, khi cho hình ảnh vào mindmap, các bạn nên cân nhắc sử dụng một cách hợp lí và không nên quá lạm dụng.

4. Bí kíp sử dụng sơ đồ tư duy ôn thi đại học hiệu quả

Vậy thì làm thế nào để sử dụng sơ đồ tư duy trong ôn thi đại học một cách hiệu quả nhất?

Khối lượng kiến thức các môn học để ôn thi đại học là vô cùng lớn. Do đó, để tổng hợp những kiến thức đó và làm mindmap một cách hợp lí cũng là một việc khá khó khăn. Do đó, để sử dụng mindmap có hiệu quả, thì các bạn chuẩn bị thi đại học nên nắm được những bí quyết dưới đây.

Tạo mindmap theo từng chương học, như vậy, thì sơ đồ tư duy sẽ không quá rối mắt và dễ theo dõi hơn rất nhiều.

Lưu ý tiếp theo đó là nên ghi chép bài đầy đủ để có thể tạo ra một sơ đồ tư duy chất lượng nhất. Vì nhiều khi, kiến thức trong sách giáo khoa là không đủ. Bời vì, kiến thức thi đại học còn được lồng ghép rất nhiều những kiến thức bên ngoài – những kiến thức mà do giáo viên cho các bạn ghi trên lớp.

sơ đồ tư duy giúp ôn thi hiệu quả

Khi sử dụng mind map, thì các bạn thí sinh nên mỗi ngày bỏ ra xem lại một lần để chắc chắn rằng không bỏ sót bất kì một kiến thức quan trọng nào.

Kì thi đại học là một kì thi có ý nghĩa bước ngoặt trong cuộc đời của các em học sinh. Và sơ đồ tư duy chính là một công cụ hiệu quả giúp “bước ngoặt” đó đi đúng hướng hơn. Với những gì mà vieclam123.vn vừa chia sẻ, chúng tôi hi vọng rằng có thể giúp các bạn chuẩn bị cho kì thi đại học thật tốt, tự tin đối mặt với kì thi quan trọng phía trước. Áp lực của một kì thi lớn sẽ giảm đáng kể nếu như các bạn học sinh biết được những công cụ hữu ích như sơ đồ tư duy. Với những lợi ích, cách sử dụng của mindmap và vieclam123.vn vừa chia sẻ, hi vọng rằng mỗi bạn học sinh sẽ có cho mình những mindmap cho từng môn học chất lượng nhất.