6 bí kíp viết cv giới thiệu bản thân để nhận việc nhanh chóng

322 Lượt xem

Hiện nay hầu hết các sinh viên đều cảm thấy thực sự rất khó khăn để xin được một công việc. Nguyên nhân chủ yếu là do sự cạnh tranh vô cùng lớn từ hàng ngàn sinh viên mới tốt nghiệp khác và tỷ lệ người có kinh nghiệm nhảy việc ngày càng gia tăng. Vì vậy, những đối tượng như thế này tự trang bị kĩ năng xin việc cho bản thân mình lag tốt, đặc biệt là việc sở hữu một bản cv giới thiệu bản thân thật sự nổi bật và chứa nội dung đúng như những gì nhà tuyển dụng cần giữa hàng ngàn ngàn CV đơn điệu khác, đó quả thực sẽ là một ưu thế mạnh cho các bạn sinh viên.

cv giới thiệu bản thân

Bí kíp viết cv giới thiệu bản thân hiệu quả

Nhưng, để có thể viết một bản cv giới thiệu bản thân bằng tiếp việt hay cv giới thiệu bản thân bằng bất kì thứ tiếng nào gây được ấn tượng đối với nhà tuyển dụng, buộc nhà tuyển dụng buộc phải nhấc điện thoại lên gọi ngay cho bạn thì thật không hề đơn giản chút nào. Nếu bạn còn đang lay hoay tìm cách viết CV thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết 6 mẹo hay để viết cho mình một bản CV gây ấn tượng đến cả nhà tuyển dụng khó tính nhất đấy.

Bí kíp viết cv giới thiệu bản thân hay nhất

1. Viết một bản tóm tắt công việc chuyên nghiệp.

Mở đầu CV nên phải thật là ấn tượng để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Hãy tập trung vào một đoạn văn ngắn thể hiện tổng quát thành tựu trong nghề nghiệp của bạn. Ngoài ra, hãy đảm bảo là các thông tin liên lạc cần thiết được nhắc tới ở đây nhé. Những thông tin không liên quan sẽ chỉ khiến CV của bạn bị mất điểm thêm thôi.

2. Nhờ sự giúp đỡ từ các chuyên gia.

cv giới thiệu bản thân

Cần có sự hỗ trợ của các chuyên gia tư vấn về cv giới thiệu bản thân

Có vẻ như đây là một lời khuyên hơi “kì kì”, tuy nhiên, sự giúp đỡ của các chuyên gia là rất quan trọng. Vì các chuyên gia sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những yêu cầu công việc được đặt ra một cách rõ ràng và chi tiết. Từ đó, bạn có thể lên ý tưởng cho một đoạn giới thiệu ấn tượng để thu hút nhà tuyển dụng.

Bạn cũng có thể tìm tới các dịch vụ viết CV miễn phí trên Internet để tham khảo, nếu như bạn chưa muốn nhờ các chuyên gia. Điểm lợi của các dịch vụ này là nó sẽ cung cấp cho bạn các mẫu thiết kế với bố cục gọn gàng và thu hút.

3. Hãy viết về mục tiêu trong tương lai

Hãy cố gắng viết về các mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai của bạn, đừng nên viết về những điều đã diễn ra trong quá khứ. Các nhà tuyển dụng thật sự không muốn mất thời gian để đọc một bản “tóm tắt lịch sử” của bạn đâu.

Hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn là một ứng viên tiềm năng cho tất cả những dự án của doanh nghiệp. Từ đó, CV của bạn sẽ nâng cao tỉ lệ được chú ý.

4. Hãy viết chi tiết về các dự án bạn đã hoàn thành.

Ý này có vẻ hơi mâu thuẫn với ý ở trên, tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng bạn nên liệt kê ra những dự án bạn đã hoàn thành. Hãy mô tả ngắn gọn về nhiệm vụ của bạn ở những dự án đó tại phần “Kĩ năng” hoặc “Kinh nghiệm” trong CV của bạn.

5. Đưa ra những con số cụ thể.

Một yếu tố quan trọng khác nữa là hãy đính kèm theo các con số trong CV của bạn. Chẳng hạn là những thành tựu của bạn như là: lợi nhuận sales bạn thu về, số lượng khách hàng mới, hoặc số lượng traffic của website. Tất cả những gì bạn làm được, hãy biến chúng thành những con số và nhắc tới chúng trong CV của bạn.

6. Cập nhật bản CV của bạn thường xuyên.

cv giới thiệu bản thân

Cập nhật, bổ sung thông tin trong bản cv giới thiệu bản thân của bạn thường xuyên

Hãy nhớ cập nhật thường xuyên những thông tin trong CV của bạn nhé. Ví dụ như một sự thay đổi nơi làm việc, một dự án đang tham gia, hay thậm chí là một công việc part time cũng nên được cập nhật ngay vào CV.

Hơn hết, đối với các công việc khác nhau, đừng quên thay đổi CV của bạn để phù hợp với từng yêu cầu công việc. Và nên nhớ là đính kèm theo một Cover Letter – Đơn xin việc. Tuy nhiên, không nên gửi cùng một đơn xin việc cho các công việc khác nhau.

Để thu hút được nhà tuyển dụng và nhanh chóng nhận được cuộc gọi phỏng vấn, hãy chuẩn bị một CV thật tốt nhé. Với những gợi ý bên trên, RecruitVN hy vọng bạn sẽ mau chóng tìm được một công việc thích hợp cho mình.

Những lưu ý khi viết một bản cv giới thiệu bản thân

1, Mục đích của một cv giới thiệu bản thân

cv giới thiệu bản thân

Bản cv giới thiệu bản thân được sử dụng với mục đích cụ thể, nhằm chinh phục nhà tuyển dụng

Bản CV giới thiệu bản thân của bạn được sử dụng khi đi xin việc chính là một công cụ tiếp thị và bản cv này cần phải chứng minh được những điều sau:

 • Bạn là một ứng viên thích hợp nhất cho vị trí công việc
 • Bạn có thể đáp ứng được những yêu công việc cũng như những yêu cầu của công ty
 • Bạn có trình độ chuyên môn và học vấn tốt
 • Bạn có đủ kinh nghiệm và kỹ năng cho công việc ứng tuyển
 • Bạn đủ khả năng để chịu được những áp lực công việc

2, Trình bày một cv giới thiệu bản thân

cv giới thiệu bản thân

Trình bày cv giới thiệu bản thân 

Những yếu tố cần thiết trong một cv xin việc cần đảm bảo được để nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được những thông tin cần thiết của bất cứ ứng viên nào, đó bao gồm các phần như sau:

 • Thông tin liên hệ, liên lạc: số điện thoại, địa chỉ email, địa chỉ chỗ ở…
 • Mở đầu bản cv bằng vị trí ứng tuyển
 • Danh sách những kỹ năng quan trọng
 • Danh sách những kỹ năng phần mềm, khả năng vi tính, trình độ ngoại ngữ
 • Trình độ học vấn
 • Thông tin cá nhân/tổng quan về sự nghiệp
 • Quá trình hoạt động/làm việc/tình nguyện/Các vị trí công việc
 • Tài liệu tham khảo/người tham khảo (Người cần được giới thiệu để xác thực thông tin)

Các bạn hãy nhớ rằng, không phải bất cứ những thông tin trên đây đều cần được đáp ứng đầy đủ hết I sì như vậy. Thứ tự các phần mục, những thông tin có thể thay đổi một cách hợp lý, phù hợp với các bạn, thứ tự trong những mục này có thể thay đổi được, tùy thuộc vào vị trí công việc mà bạn ứng tuyển. Quan trọng nhất vẫn là việc bạn đưa các thông tin quan trọng và cần thiết lên vị trí đầu tiên trọng nhất là hãy để các thông tin hữu ích nhất ở vị trí xuất hiện đầu tiên. Ví dụ, nếu giáo dục hoặc bằng cấp của bạn không liên quan cụ thể đến công việc, hãy để ở phía cuối hồ sơ, đẩy những thông tin có liên quan đến công việc hoặc kỹ năng lên trên.

Cách viết cv giới thiệu bản thân chuẩn

cv giới thiệu bản thân

Đảm bảo đầy đủ thông tin trong bản cv giới thiệu bản thân

Không có một quy định hay định dạng nhất định nào cho một bản CV. Bên cạnh những cách trình bày truyền thống dạng văn bản với chỉ chữ, gạch đầu dòng… hiện nay có rất nhiều những mẫu hay được trình bày thậm chí thiết kế một cách đẹp mắt và ấn tượng. Tùy vào ngành nghề và công ty mà bạn nộp đơn xin việc để lựa chọn cho mình mẫu CV thích hợp. Ví dụ như bạn xin việc ở một cơ quan nhà nước thì tất nhiên không thể dùng những CV kiểu hiện đại, màu mè hay phá cách như hình minh họa ở trên được.

Mặc dù không có quy chuẩn, nhưng vẫn có một vài mẹo làm cho phần giới thiệu bản thân trong CV của bạn trở nên bắt mắt hơn. Khám phá bí quyết tại đây: https://timviec365.vn/blog/gioi-thieu-ban-than-trong-cv-new5789.html

Về cơ bản thì CV gồm những phần như sau:

 • Thông tin cá nhân/Thông tin liên hệ: Bạn cần cung cấp họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, địa chỉ liên lạc của bạn.
 • Bối cảnh học tập: phần này không nhất thiết phải liệt kê từ bậc phổ thông, bạn chỉ cần đề cập tới bằng Đại học chuyên ngành nào? Và bậc sau Đại học như Thạc sĩ, Tiến sĩ…
 • Bằng cấp hoặc chứng chỉ liên quan: ví dụ như chứng chỉ tiếng Anh TOEFL, TOEIC… chứng chỉ SEO…
 • Kinh nghiệm làm việc: Bạn cần nêu tóm tắt quá trình làm việc của bạn ở công ty nào, đảm nhiệm vị trí nào, trách nhiệm chuyên môn là gì? Liệt kê theo thời gian từ gần nhất tới xa nhất hoặc ngược lại. Nếu là sinh viên chưa đi làm thì bạn có thể không có mục này mà hãy nhấn mạnh vào phần học tập và kỹ năng.
 • Kỹ năng và trình độ chuyên môn: Bạn hãy nêu ra những gì là điểm mạnh của bạn như giao tiếp tiếng Anh thành thạo như người bản địa hoặc từng đàm phán thành công 100% hợp đồng mua bán nhà ở với khách hàng… Ứng tuyển vị trí nào thì bạn nên nhấn mạnh vào kỹ năng hoặc chuyên môn của mình hoàn toàn phù hợp với vị trí đấy. Nếu bạn “khoe” rất nhiều mà lại không có gì cần cho công việc đó thì cũng không có ích gì, thậm chí còn dẫn đến lan man dài dòng, mất điểm với doanh nghiệp tuyển dụng.
 • Sở thích cá nhân: Không có gì là sai khi bạn đưa vào CV một vài sở thích cá nhân của mình. Ví dụ như một người có sở thích đọc sách, nghiên cứu tài liệu, học tiếng anh, hoặc yêu thể thao… sẽ thể hiện được tính hiện đại, hòa đồng của mình.

Trên đây là 6 bí kíp viết cv giới thiệu bản thân để nhận việc nhanh chóng và hướng dẫn bạn có thể viết được một bản cv chuẩn, hoàn chỉnh. Bạn hãy tham khảo thật kĩ về những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây để có thể vận dụng bất cứ khi nào vần thiết.