Chuẩn bị theo mẫu hồ sơ xin việc cần lưu ý những điều gì?

546 Lượt xem

Hầu hết các công ty hiện nay đều cho phép nộp hồ sơ xin việc online thực hiện dễ dàng. Thế nhưng khi đến phỏng vấn trực tiếp thì nhiều nơi vẫn yêu cầu mang theo mau ho so xin viec giấy, chính vì thế mà việc chuẩn bị một bộ hồ sơ là việc bạn ko thể bỏ qua. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu để biết được chuẩn bị hồ sơ xin việc cần lưu ý những điều gì?

Bộ hồ sơ xin việc bao gồm những gì?

Thông thường trong một bộ hồ sơ xin việc sẽ có: đơn xin việc, giấy sơ yếu lý lịch, bản sao giấy khai sinh, giấy chứng nhận sức khỏe. Các loại giấy tờ này đều được in sẵn theo mẫu chung của nhà nước, bạn chỉ cần điền thông tin của mình vào đó là hoàn tất. Tuy nhiên hiện nay mọi người chỉ nên dùng mẫu sơ yếu lý lịch, còn đơn xin việc nên viết tay, giấy chứng nhận sức khỏe thì dùng mẫu của bệnh viện, giấy khai sinh rất ít công ty yêu cầu. 

Sơ yếu lý lịch

Đối với sơ yếu lý lịch bạn cần khai đủ các thông tin theo mẫu sau đó dán ảnh các nhân 4x6 và xin dấu xác nhận tại phòng công chứng của xã phường, địa phương nơi bạn cư trú. Khi đi bạn cần phải mang theo sổ hộ khẩu, người của phòng công chứng sẽ đối chiếu thông tin rồi mới đóng dấu cho bạn. Lưu ý là bắt buộc cần có dấu xác nhận của chính quyền địa phương thì mới được coi là sơ yếu lý lịch hợp lệ. Để có mẫu sơ yếu lý lịch xin việc bạn có thể tìm tại những trang hỗ trợ cho tải sơ yếu lý lịch như Timviec365.vn hoặc tải ở những trang tài liệu miễn phí.

Xem thêm:

 

sơ yếu lý lịch xin việc

Đơn xin việc 

Bạn có thể tải sẵn mẫu đơn xin việc trên mạng tại các trang uy tín như CV365 về rồi tự điền những thông tin cần thiết vào hoặc viết tay từ đầu đến cuối. Lời khuyên chân thành là bạn nên viết tay hoàn toàn bởi lẽ nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao những ứng viên thể hiện được mong muốn thực sự đối với công việc mà họ đang ứng tuyển, trân trọng công việc này như thế, như thế là bạn đã ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng rồi đó. 

CV xin việc

CV xin việc là một trong những loại giấy tờ vô cùng quan trọng mà bắt buộc bạn cần phải có trong bộ hồ sơ xin việc. Hiện nay hầu hết nhà tuyển dụng thường áp dụng cách là nhận CV xin việc online trước chính vì thế làm thế nào để gây được ấn tượng bằng việc thể hiện mẫu CV xin việc online lại càng khó hơn. 

Trong CV xin việc bạn cần trình bày khoa học, đảm bảo đầy đủ thông tin về bản thân, kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, những kỹ năng mà bạn có để có thể tạo được sự ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng những gì nổi bật nhất. Nếu chưa biết cách trình bày CV như thế nào bạn có thể tham khảo CV mẫu có sẵn tại các trang web uy tín như CV365, tại đây bạn có thể lựa chọn được nhiều mẫu CV được thiết kế theo nhiều phong cách khác nhau, theo từng ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Điều quan trọng là CV được thể hiện một cách vô cùng chuyên nghiệp và sáng tạo, chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả cho bạn, giúp bạn gia tăng cơ hội lọt vào vòng phỏng vấn trực tiếp. 

Giấy khám sức khỏe 

Đối với giấy khám sức khỏe thì bạn cần mang theo ảnh 3x4 đến phòng y tế của huyện, hoặc quận hoặc bệnh viện để khám, kiểm tra và chờ lấy giấy xác nhận từ bác sĩ phụ trách. Tốt nhất là bạn nên làm từ hai đến ba bản tuy nhiên không nên làm quá nhiều vì giấy khám sức khỏe chỉ có hiệu lực trong vòng sáu tháng mà thôi. Việc khám sức khỏe đi làm rất quan trọng và đây là một trong những giấy tờ không thể thiếu nên bạn hãy chuẩn bị thật chu đáo cho hồ sơ xin việc của mình được hoàn chính nhất.

trọn bộ hồ sơ xin việc

Bằng cấp và chứng chỉ nếu có 

Bạn có những bằng cấp nào liên quan đến công việc bao gồm cả bằng đại học, cao đẳng, những bằng cấp hay chứng chỉ thì bạn nên photo sau đó công chứng rồi đính kèm vào trong bộ hồ sơ xin việc. Trong trường hợp mới ra trường thì bạn nên nộp bằng điểm hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời để thay thế, làm căn cứ chứng minh bạn đã hoàn thành xong chương trình học, không còn vướng bận gì nữa, có thể dành toàn bộ thời gian cho công việc. 

Bản photo chứng minh thư nhân dân 

Đối với chứng minh thư nhân dân bạn nên phôt công chứng và nộp kèm hồ sơ, lưu ý không nên nộp chứng minh thư gốc, đối với chứng minh thư công chứng cũng có thời hạn không quá sáu tháng nên bạn không nên photo và công chứng quá nhiều. 

Nhiều ý kiến cho rằng CV xin việc chính là thứ quan trọng nhất trong cả bộ hồ sơ xin việc, nếu thiếu CV xin việc thì bộ hồ sơ ấy chắc chắn bị loại ngay lập tức. Vậy ý kiến trên có hoàn toàn đúng không, chúng ta cùng tìm hiểu về CV xin việc để thấy tầm quan trọng của một bản CV xin việc là như thế nào nhé.

Những kiểu viết CV xin việc gây mất thiện cảm với nhà tuyển dụng

- Kiểu viết CV xin việc nêu ý kiến chủ quan:

Khi bạn viết CV xin việc bạn hay thường sẽ hay sử dụng những cụm từ chung chung để nói về kỹ năng của bản thân như "kỹ năng giao tiếp xuất sắc", "khả năng tự học hỏi nhanh nhẹn", bạn nghĩ rằng đây là cách thể hiện bản thân tốt nhất nhưng bạn đang làm bản thân mình trở nên phổ biến và chung chung như bao người khác viết CV mà thôi, nó có thể gây tác dụng ngược, biến CV của bạn trở nên nhàm chán và không có gì đặc sắc, bạn vô tình khiến mình không gây được ấn tượng gì trong mắt nhà tuyển dụng, điều nay chỉ chứng tỏ bạn đang nêu ra ý kiến chủ quan của mình mà thôi, thậm chí nó có thể khiến cho nhà tuyển dụng hoài nghi về năng lực thực sự của bạn. 

mẫu cv xin việc nêu ý kiến chủ quan

Bạn có thể liệt kê ra những thành tích hay ưu điểm mà bản thân bạn đã đạt được, với những minh chứng cụ thể như thế sẽ chẳng ai còn nghi ngờ gì về năng lực của bạn nữa. Nhà tuyển dụng mới là người quyết định xem bạn có phải là người có năng lực thực sự và phù hợp với vị trí mà họ đang tuyển hay không chứ không phải bản thân bạn quyết định được. 

- Bản CV xin việc của bạn chứa quá nhiều thông tin. 

Có những người cho rằng phải liệt kê tất cả những công việc họ đã làm một cách thật chi tiết thì nhà tuyển dụng mới biết được năng lực thực sự của họ. Tuy nhiên thì cách làm này sẽ làm cho bạn bị mất điểm ngay lập tức trong mắt nhà tuyển dụng, lúc đó thông điệp và giá trị cốt lõi mà bạn muốn gửi tới nhà tuyển dụng sẽ bị hạ thấp mà thôi. 

Khi trình bày với quá nhiều thông tin như vậy, bạn sẽ chẳng thể phân tách được cho người đọc về những gì nổi bật để họ phải chú ý vào bạn cả, họ quá mệt mỏi nếu phải đọc những CV dài dằng dặc chỉ toàn chữ là chữ rồi sau đó phải ngồi chắt lọc lại từng kỹ năng ưu thế của bạn, xem chúng có thực sự phù hợp với những yêu cầu trong công việc mà họ đang cần không. Việc viết quá dài và lan man có thể gây đến rối thông tin và gây nhàm chán. 

- Lời mở đầu của bản CV quá nhạt nhòa:

Với thời gian trung bình chỉ có 6s cho việc đọc một bản CV xin việc của nhà tuyển dụng, họ chỉ lướt qua CV và tập trung vào những phần quan trọng, tất nhiên phần đầu tiên của CV luôn là những dòng thông tin khiến họ chú ý. Nếu bạn trình bày không nổi bật, quá nhạt nhòa có thể khiến cho nhà tuyển dụng cảm thấy họ không muốn đọc tiếp phần sau và loại luôn hồ sơ của bạn. 

Do đó phần mở đầu là một trong những yếu tố tiên quyết có ý nghĩa quan trọng trong việc quyết định bạn có được vào vòng tiếp theo hay không, hãy chăm chút thật kỹ lưỡng cho phần đầu này, tránh viết quá sơ sài, và cũng tránh viết không có trọng tâm, sai chính tả, không căn chỉnh và sử dụng font chữ phù hợp.

- CV dùng font chữ lạ:

Thông thường và đơn giản mọi người hay lựa chọn font chữ là arial hoặc Calibri, bạn không nên cho răng những font chữ uốn lượn, nghệ thuật sẽ mang lại hiệu ứng về thẩm mỹ tốt hơn cho bạn hay thể hiện bạn là người vô cùng sáng tạo trong cách trình bày. Thực ra bạn chỉ khiến họ khó đọc hơn và làm mất tập trung vào phần chính là những nội dung mà bạn đang thể hiện như kinh nghiệm làm việc hay năng lực mà bạn có.

mẫu cv dùng font chữ lạ

Bạn hãy luôn nhớ rằng CV là để giới thiệu và quảng bá về bản thân bạn, hãy chú ý tới cả những chi tiết nhỏ nhất giúp bạn sẽ dễ dàng ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng và nhận được phản hồi tốt từ họ. Ngược lại, nếu ngay cả những việc đơn giản mà bạn cũng không thể làm tốt như bản CV thì liệu bạn có thể trở thành ứng cử viên sáng giá cho vị trí ở công ty họ và có thể hoàn thành tốt các công việc khác được không. 

Những công cụ viết CV đơn giản và hiệu quả nhất mà bạn nên biết:

- CV365: Bạn không thể bỏ qua chức năng tọa CV xin việc online dành cho ứng viên trên chuyên trang timviec365, đây là một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực cho bạn, giúp cho bạn có thể nhanh chóng hoàn thiện được bản CV xin việc của mình. Đây là website cung cấp cho bạn rất nhiều mẫu CV xin việc từ cổ điển đến hiện đại hoặc những mẫu CV xin việc chuyên ngành cho từng ngành nghề cụ thể, đặc biệt hơn nữa là bạn chỉ cần thao tác vô cùng đơn giản và nhanh chóng là đã có thể tự tạo cho mình một bản CV chuyên nghiệp và độc đáo rồi.

- Wow CV: website này cũng hướng tới sự đơn giản với người sử dụng, bạn có thể ngay lập tức tạo được một bản CV dành cho mình.

- Easel.ly: Đây là website phục vụ cho việc viết CV dưới dạng Infographic, nếu bạn có nhu cầu thiết kế CV dạng này thì không nên bỏ qua Easel.ly. Với những tamplate đã được tạo sẵn, bạn có thể hoàn toàn thiết kế Cv theo mong muốn của bản thân mình, những bạn cũng nên chú ý rằng trang web này sẽ phù hợp với những người đã có nhiều thành tích, kinh nghiệm, con số về thành tựu vì Infographic sẽ làm cho chúng nổi bật hơn rất nhiều. 

sử dụng cv để ứng tuyển

- Visual CV: đây là một công cụ viết CV xin việc trực tuyến dành cho những người muốn tạo ra những bản CV ấn tượng và chuyên nghiệp nhất. Để có thể tạo ra được một bản CV bạn sẽ phải đầu từ một khoảng thời gian kha khá để ngồi nghiên cứu và mày mò về nó so với những công cụ đơn giản hơn khác. 

- Online CV: đây là trang web thiết kế vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần đăng nhập và bắt đầu tạo CV với những nội dung thông tin cơ bản như thông tin về bản thân, trình độ học vấn, năng lực, kinh nghiệm làm việc  mà bản thân bạn đã tích lũy được. Đây chính là công cụ viết CV dành cho những người mới bắt đầu viết CV xin việc, vì thế bạn nên tham khảo nhé. 

Viết CV xin việc là điều cơ bản mà bất kỳ ai cũng cần phải làm khi đi ứng tuyển vào một vị trí công việc, bạn thể hiện bạn là người như thế nào, bạn quảng bá bản thân bạn cho những nhà tuyển dụng trong bản CV như thế nào sẽ mang lại hiệu quả tốt đẹp và những ấn tượng cho vòng phỏng vấn trực tiếp. Tuy nhiên, hiện nay không phải ai cũng có kinh nghiệm tạo ra những bản CV đẹp và độc đáo, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, vì vậy nếu bạn đã có ý tưởng cho việc viết CV xin việc của mình thì có thể tận dụng những công cụ viết CV có sẵn để hiện thực hóa những ý tưởng đó một cách nhanh nhất nhé. 

Khi quyết định ứng tuyển một công việc nào đó, bạn phải hiểu rằng công việc của bạn có thể có rất nhiều người cùng ứng tuyển và viết CV xin việc chính là việc đầu tiên để bạn có thể làm để nổi bật năng lực chuyên môn, trình độ học vấn, kỹ năng trả lời phỏng vấn và kinh nghiệm của bản thân để thuyết phục được nhà tuyển dụng, khiến họ quan tâm đến bạn nhiều hơn những người khác, bước qua vòng hồ sơ và đến vòng phỏng vấn trực tiếp.

CV được xem là điều mà nhà tuyển dụng quan tâm đầu tiên khi nhận mẫu hồ sơ xin việc của các ứng viên bởi nó cung cấp các thông tin quan trọng về ứng viên và giúp các nhà tuyển dụng có thể đưa ra được đánh giá bước đầu về các ứng viên trước khi lựa chọn phỏng vấn. Qua đây có thể thấy rằng CV xin việc hay đơn xin việc có vai trò đặc biệt quan trọng của tuyển dụng.