Để tìm việc làm tại Thái Bình hiệu quả cần chú ý những điều gì?

1987 Lượt xem

Tìm việc làm tại Thái Bình là trăn trở của nhiều người lao động hiện nay không chỉ lao động trong tỉnh mà còn là nhu cầu của rất nhiều lao động ngoại tỉnh. Không biết tìm kiếm việc làm ở nguồn nào, không quen với đặc điểm lối sống tại đây, vậy làm thế nào để tìm việc làm tại Thái Bình hiệu quả, chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Thực trạng nguồn nhân lực tại Thái Bình 

Hiện nay, Thái Bình đang tiếp tục phát huy tối đa nguồn nội lực, gắn mở rộng sản xuất hàng hóa với thị trường trong nước, mở rộng ra ngoài thị trường quốc tế, đẩy mạnh xuất khẩu, phát huy và sử dụng có hiệu quả mọi tiềm năng và nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững góp phần đưa thái bình trở thành tỉnh có trình độ phát triển ở mức trung bình của vùng đồng bằng sông Hồng . 

Đồng thời Thái Bình luôn chú trọng phát huy yếu tố con người, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, có chính sách thu hút sử dụng có hiệu quả nguồn nhân lực chất lượng cao, kể cả từ các địa phương khác và ngoài nước; có cơ chế khuyến khích phát triển giáo dục, đào tạo nhất là đội ngũ công chức, công nhân và lao động kỹ thuật, đội ngũ chuyên gia về công nghệ và quản lý, đội ngũ doanh nhân. 

Tình hình phát triển kinh tế xã hội của Thái Bình

Với mục tiêu gắn tăng trưởng kinh tế với thực hiện công bằng xã hội, tạo việc làm, giảm nghèo và nâng cao mức sống vật chất tinh thần cho nhân dân, tỉnh luôn quan tâm đầu tư thỏa đáng về cơ sở hạ tầng kỹ thuật và phúc lợi xã hội đối với khu vực nông thôn, phấn đấu giảm hộ nghèo xuống mức thấp nhất. 

Như vậy, Thái Bình đang phấn đấu đưa nền kinh tế phát triển nhanh, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, có mạng lưới kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước hiện đại, hệ thống đô thị tương đối phát triển, các lĩnh vực văn hóa, xã hội tiên tiến góp phần đưa Thái Bình trở thành một trong những tỉnh có trình độ phát triển ở mức trung bình của vùng đồng bằng sông Hồng và cả nước. 

Những bước quan trọng trong việc lập kế hoạch tìm việc làm tại Thái Bình 

Cần phải xác định thế mạnh của bản thân để lựa chọn công việc phù hợp 

Đây là thời điểm lý tưởng để xác định những mục đích hàng ngày của bạn và liên kế với những gì mà bạn yêu thích. Hãy đặt ra câu hỏi cho chính bản thân bạn, điều gì đem đến cho bạn một cuộc sống thật ý nghĩa, mục tiêu trong công việc của bạn là gì và phải làm thế nào để hoàn thành được điều mình mong muốn?

Chú trọng nâng cao phát triển nền kinh tế

Để tiếp thị chính bản thân với nhà tuyển dụng bạn cần xem mình là một thương hiệu và cố gắng vận dụng mọi phương tiện để có thể thuyết phục được nhà tuyển dụng rằng bạn mới chính là người thích hợp nhất. 

Trước tiên bạn cần chuẩn bị một câu slogan mô tả về chính mình thật ấn tượng để trình bày trong buổi phỏng vấn. Không nên đưa vào slogan này những từ ngữ nhàm chán để giới thiệu về vị trí công việc mà bạn từng làm hay trách nhiệm bạn từng đảm nhận. Thay vì vậy hãy nhấn mạnh bạn là ai, có thể là “chuyên viên bán hàng nhạy bén, người có khả năng thuyết phục cực kỳ hiệu quả và đặc biệt năng động trước áp lực cao” chẳng hạn. Câu này không chỉ bộc lộ đầy đủ về công việc trước đây, mà còn cho thấy rõ các khả năng, kỹ năng cũng như thế mạnh của bạn.

Tạo hồ sơ xin việc chỉn chu và hấp dẫn:

Thông thường hồ sơ bao gồm các mục về kinh nghiệm làm việc, kỹ năng của bản thân, mong muốn trong công việc: Bắt đầu với một sự trình bày tổng quát và mô tả bạn như thể là bạn đang được giới thiệu. Theo sau với kinh nghiệm làm việc, danh sách các khóa tập huấn và những bằng cấp hơp lệ. Luôn luôn trình bày đúng sự thật về những thông tin này. 

>>Tham khảo thêm: Cách viết hồ sơ xin việc với nội dụng hướng dẫn đầy đủ giúp bạn hoàn thành hồ sơ một cách tốt nhất, hoàn hảo nhất.

Chuẩn bị hồ sơ xin việc chỉn chu

Tìm người tham khảo từ những cộng sự cũ, sếp, người huấn luyện và người trực tiếp chỉ đạo công việc trước đây:

 Bạn có thể liên hệ với những đồng nghiệp hoặc cộng sự cũ, những người có mối quan hệ thân thiết với bạn trong công việc cũ để họ có thể xác nhận cho bạn nhưng thông tin cần thiết, đảm bảo CV của bạn luôn thể hiện những điều trung thực nhất, không phô trương khả năng của bản thân bởi lẽ bạn sẽ chẳng nhận được kết quả tốt đẹp gì cho việc đó cả.

Mối quan hệ:

Bạn có một mạng lưới mối quan hệ nhất định, họ có thể là người thân, bạn bề, đồng nghiệp cũ,... Hãy tận dụng những mối quan hệ đó vì có thể họ đang sở hữu những thông tin tuyển dụng mà ngay cả những phương tiện bên ngoài còn chưa được đăng tải công khai.
Những công việc mà họ giới thiệu chắc chắn sẽ mang đến kết quả tốt đẹp, việc bạn cần làm là chuẩn bị tinh thần và kiến thức cho buổi phỏng vấn đã được lên lịch sẵn mà thôi.

Ngiên cứu về những công ty cũng như những nhà tuyển dụng tiềm năng:

Trước khi tìm kiếm việc làm bạn nên lập ra một list danh sách những nhà tuyển dụng đang tuyển vị trí này, chọn lọc ra đâu là những nhà tuyển dụng tiềm năng nhất và tiến hành gửi bản CV mà bạn đã dày công chuẩn bị để gây ấn tượng, như lời mở đầu cho một cuộc hẹn phỏng vấn trực tiếp. Ban muốn kiếm được kinh nghiệm, có khả năng thăng tiến hoặc chế độ đãi ngộ tốt, mức lương thưởng hấp dẫn? Hãy cố gắng nghiên cứu nhiều hơn về những gì mà bạn lựa chọn, vượt qua những điều đó và làm thế nào để chúng phù hợp với nhu cầu cơ bản nhất giúp bạn vượt qua được quá trình phỏng vấn.

Tìm kiếm việc làm tại các trung tâm uy tín

Một trong những yếu tố tạo được khác biệt lớn giữa ứng viên thành công với mức lương cao và những người suốt đời chỉ quẩn quanh với con số thu nhập khiêm nhường là điều nghiên kỹ nơi xin việc trước khi phỏng vấn. Nếu bạn tỏ ra hiểu biết thông suốt về công ty như đường lối kinh doanh trong quá khứ và hiện tại, về khách hàng và đối thủ cạnh tranh của họ, thậm chí có thể gợi ra ý tưởng kinh doanh mới cho công ty thì bạn sẽ lấy được cảm tình của nhà tuyển dụng. Họ chắc chắn nhận thấy bạn thật sự quan tâm gắn bó cùng công ty, có khả năng suy nghĩ độc lập, nhạy bén, chứ không phải là một chú ong chỉ biết chăm chỉ làm việc theo yêu cầu được giao.

Sử dụng phương pháp tìm kiếm thông tin tuyển dụng trực tuyến:

Nhờ vào sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và nhất là sự phát triển như vũ bão của mạng internet, bạn có thể tìm thấy rất nhiều trang web chuyên về tuyển dụng và hỗ trợ tìm kiếm việc làm miễn phí. Thao tác sử dụng đơn giản, đăng tải hồ sơ nhanh chóng, bạn có thể cùng một lúc nộp hồ sơ tới rất nhiều nhà tuyển dụng đang có nhu cầu và tiếp cận được rất nhiều nguồn thông tin việc làm hấp dẫn.

Tham gia vào các phiên hội chợ về việc làm:

Nếu có thời gian bạn nên tham gia vào các phiên hội chợ về việc làm bởi đây là nơi bạn có thể tìm kiếm được những công việc miễn phí và có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với những nhà tuyển dụng đang có nhu cầu, đó có thể là buổi gặp gỡ nhanh và ngắn gọn để trao đổi sơ qua về công việc và bản thân bạn để nhà tuyển dụng bước đầu có cái nhìn sơ bộ về bạn và năng lực của bản thân bạn. Tham gia vào các hội chợ tìm việc làm, ứng viên có thể tìm kiếm được hàng trăm việc làm phù hợp, hàng nghìn tin tuyển PR, kế toán, giáo dục,... đang đợi ứng viên nộp hồ sơ. Đừng bỏ lỡ những cơ hội để có cho mình một việc làm phù hợp nhất.

Luyện tập trước cho buổi phỏng vấn:

Luyện tập kỹ trước buổi phỏng vấn

Đây là việc làm cần thiết để bạn trang bị cho mình những thông tin cần thiết, chuẩn bị tâm lý sẵn sàng đối mặt với những người phụ trách tuyển dụng, có thể kết hợp với một người bạn để luyện tập trước. Như vậy bạn sẽ luôn chủ động tâm lý, nắm bắt được tình huống diễn ra tại buổi phỏng vấn mà mình sắp tham gia.

Với mọi câu hỏi, hãy cố gắng trả lời thật rõ ràng và ngắn gọn, sau đó ngừng lại. Nếu bạn cảm thấy cần phải tiếp tục nói chỉ vì nhà phỏng vấn chưa hỏi câu tiếp theo, bạn sẽ biến mình thành người không tự tin. Đây chỉ là một thủ thuật phỏng vấn. Đôi khi, người phỏng vấn cố tình đưa bạn vào tình thế khó xử để xem bạn phản ứng thế nào. Đừng để sập bẫy của họ bằng cách luôn luôn tự chủ, đặc biệt là chủ động với những gì mình nói ra.

Chuẩn bị trang phục lịch sự nhã nhặn thể hiện sự chỉn chu khi đi phỏng vấn:

Việc bạn chuản bị hình thức gọn gàng lịch sự thể hiện được bạn là người biết trân trọng bản thân và tôn trọng đối phương, đó chỉ là việc thể hiện qua trang phục bạn mặc nhưng hơn hết nó con nói lên tính cách trong con người bạn.

Hãy bỏ suy nghĩ “tốt gỗ hơn tốt nước sơn” ra khỏi đầu để chọn phục trang tương xứng với vị trí bạn muốn có được và mức lương bạn yêu cầu. Bạn không thể leo lên một nấc thang cao hơn trong sự nghiệp khi vẫn giữ vẻ ngoài bình thường như cũ. Trang phục lịch thiệp sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt với nhà phỏng vấn.

Không quên gửi một lá thư cảm ơn sau buổi phỏng vấn. 

Đây là việc làm cần thiết và sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao, bạn hãy chú ý đến danh thiếp của người tuyển dụng, sau đó hãy gửi một lời cảm ơn qua email để thể hiện sự biết ơn đối với họ kể cả khi bạn được nhận làm việc hay không.
Việc lập kế hoạch trước khi định hướng tìm việc làm là rất quan trọng, bạn không thể bỏ qua bước này nếu muốn thành công ngay trong lần phỏng vấn đầu tiên. Vì vậy, hãy chăm chút, tỉ mỉ và cẩn thận trong từng bước sao cho đó là bản kế hoạch chỉn chu và rõ ràng nhất. Bạn làm gì cũng cần lên phương án và có kế hoạch rõ ràng như vậy sẽ hạn chế được những rủi ro và gia tăng cơ hội thành công.

Để tìm việc làm tại Thái Bình không hề khó điều quan trọng là bạn cần có kế hoạch chuẩn bị cẩn thận trước khi bắt đầu vào công cuộc tìm kiếm việc làm. Bất cứ làm điều gì cũng cần có kế hoạch thì mới mau chóng thành công, tránh được những rủi ro nhất định. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và luôn thành công trong cuộc sống!