Hướng dẫn viết CV xin việc làm hấp dẫn nhà tuyển dụng nhất

571 Lượt xem

CV xin việc là một trong những công cụ luôn được các nhà tuyển dụng quan tâm đầu tiên khi xin việc. Do đó, rõ ràng là bạn nên dành thời gian để chăm chút cho CV xin việc làm của mình.  Sau đây chính là những hướng dẫn hữu ích giúp bạn có một CV xin việc làm ấn tượng và thu hút nhất. Nếu bạn quan tâm có thể bớt chút thời gian tham khảo thêm thông tin cung cấp bên dưới.

>>> Xem thêm: Những kiểu CV xin việc làm thêm khiến nhà tuyển dụng mất cảm tình

Kinh nghiệm viết CV xin việc làm hiệu quả nhất

CV không bắt buộc phải có hình ảnh

CV không bắt buộc phải có hình ảnh

Nhiều người thường nghĩ rằng CV xin việc thì nhất thiết phải có ảnh kèm theo nhưng thực tế thì lại không phải như vậy. Nếu bạn đặt ảnh của mình vào trong CV thì hãy chắc chắn rằng chúng trông tuyệt vời nó phải là chuyên nghiệp nhất để nhà tuyển dụng có thiện cảm với bạn ngay trong giây lát. Theo tôi, bạn chỉ nên dán hình ảnh  của mình vào CV nếu như nhận được yêu cầu từ phía nhà tuyển dụng.

Sắp xếp và trình bày CV của bạn một cách chuyên nghiệp

Bạn đã trình bày CV được cân bằng cùng dễ nhìn hay chưa?  Font chữ liệu có khiến nhà tuyển dụng dễ dàng đọc hay không? Một hồ sơ xin việc sẽ không thể thiếu CV. Do đó một CV xin việc làm chuyên nghiệp được trình bày hợp lý chính là một trong những cách giúp bạn có thể ghi điểm được với nhà tuyển dụng.

 Một số lưu ý chính cần nhớ trong quá trình viết CV xin việc

Bạn phải sử dụng các phông chữ phổ biến như Times New Roman, Arial, Tahoma. Cỡ chữ khi viết CV là khoảng 12-13, tiêu đề CV có thể lớn hơn. Nếu bạn hài lòng với CV xin việc của mình thì chắc chắn nhà tuyển dụng cũng sẽ có cảm giác với CV xin việc làm của bạn là dễ nhìn cùng chuyên nghiệp.

Bạn nên liệt kê thông tin bằng dấu đầu dòng để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng nắm bắt các ý chính có trong CV. Mô tả dài sẽ chỉ làm nhà tuyển dụng cảm thấy mệt mỏi cùng nhàm chán mà thôi. Bạn có thể tưởng tượng rằng nếu bạn tuyển một nhân viên mà xem CV của họ giống như đang đọc một câu chuyện  thì liệu bạn có thấy mất hứng hay không? Do đó chỉ điền những thông tin chính để nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được các thông tin có liên quan tới bạn.

Khoảng cách dòng vừa phải và hợp lý theo nguyên tắc của Gestalt. Đó là, thông tin  tương đồng nhau sẽ được đặt gần như nhau. Ví dụ, bạn cần để lại nhiều khoảng trống hơn giữa thông tin giáo dục / trình độ của bạn, và thông tin về các trường đại học và các khóa học khác sẽ có ít khoảng cách hơn.

Tránh việc kẻ bảng cũng như gạch chân khi trình bày CV

Đây là một điểm mà bạn cần hết sức lưu ý bởi nó có thể gây mất thiện cảm với nhà tuyển dụng

Thông tin đưa ra cần phải có bằng chứng xác thực

Thông tin vô căn cứ sẽ không thể thuyết phục được nhà tuyển dụng. Bạn nên chứng minh những thứ mình đề cập trong CV bằng các số liệu cụ thể.

Không trình bày CV với thông tin chung chung

Nhiều ứng viên thường chỉ viết một CV có nội dung chung chung để ứng tuyển cùng lúc nhiều vị trí với bản CV này. Nhưng vô hình chung điều này lại là một suy nghĩ sai lầm bởi viết chung chung nên bạn sẽ không tạo ra được điểm nổi bật và ấn tượng với nhà tuyển dụng. Và cũng khiến cho họ chẳng có lý do gì để chọn lựa bạn cả. 

Tránh để xuất hiện các lỗi chính tả trong CV

Lỗi chính tả chính là nguyên nhân khiến CV bạn bị loại bỏ. CV của bạn cần phải hoàn hảo nhất nếu bạn muốn nó trở nên chuyên nghiệp và cần phải thể hiện sự chú ý của bạn đến từng chi tiết.

Chỉ cần một số kỹ năng cùng một vài mẹo nhỏ khi viết là bạn hoàn toàn có thể dành được thiện cảm từ phía nhà tuyển dụng.

Đây là nội dung chính mà bạn cần phải nhớ khi viết CV xin việc. Phần quan trọng nhất của CV là phần bạn phải thể hiện kinh nghiệm của mình, chia sẻ những thông tin có liên quan tới lập trường, ý kiến ​​của bạn về công việc mà bạn đang ứng tuyển.  Ngôn ngữ sử dụng cần phải hết sức ngắn gọn, súc tích và hợp lý trong từng tình huống.

Sau khi tham gia nhiều cuộc phỏng vấn việc làm với các nhà tuyển dụng khác nhau, tôi nhận ra rằng mỗi nhà tuyển dụng có một cách riêng để "phân loại CV"khác nhau. Do đó, bạn chỉ nên sử dụng một mẫu CV xin việc file word hoặc pdf đơn giản nhưng chuyên nghiệp.

Tránh việc xảy ra lỗi chính tả

Hướng dẫn chi tiết cách viết CV đơn giản cùng chuyên nghiệp nhất

Tiêu đề trong CV xin việc làm

Tiêu đề của sơ yếu lý lịch phải là tên đầy đủ của bạn. Bạn không còn cần phải viết từ Sơ yếu lý lịch hoặc CV. Tiêu đề phải bằng chữ in hoa, in đậm, đồng thời căn giữa cùng để cỡ chữ 16 là hợp lý nhất. Vui lòng cho biết nhà tuyển dụng nhận ra  bạn là ai? Đang muốn ứng tuyển vị trí nào trong công ty hoặc doanh nghiệp?

Thông tin cá nhân cần đầy đủ

Hầu hết các nhà tuyển dụng và thậm chí bạn nếu tham gia một cuộc phỏng vấn, khi đọc trong phần thông tin cá nhân cũng sẽ chỉ duyệt và chú ý đến thông tin cần thiết để liên hệ lại với ứng viên nếu như ứng viên đó trúng tuyển. Điều đầu tiên, bạn bắt buộc cần phải cho vào CV chính là thông tin về địa chỉ email, số điện thoại, thông tin có thể liên hệ với ứng viên. Sau đó, sẽ nhanh chóng xem xét ngày sinh của ứng viên để tạo điều kiện cho cuộc phỏng vấn, và tất nhiên, địa chỉ nơi ở gần hay xa nơi làm việc cũng sẽ là yếu tố khiến các nhà tuyển dụng quan tâm.

Phần này không nên cho quá nhiều thông tin cá nhân không cần thiết. Thông tin cần thiết là địa chỉ e-mail, số điện thoại, ngày sinh và địa chỉ nơi ở hiện tại.

Vị trí mà bạn muốn ứng tuyển

Đừng quên cho nhà tuyển dụng biết được vị trí bạn muốn tham gia ứng. Một công ty tại một thời điểm có thể tuyển dụng nhiều vị trí.  Do đó, bạn phải cho họ biết vị trí bạn muốn ứng tuyển là gì để không bị nhầm lẫn trong công tác tuyển dụng.

Làm nổi bật những kết quả, thành tích bản thân đạt được trong công việc trước đó

Chẳng hạn như bạn từng có việc làm Marketing tại Hải Phòng thì ngoài việc liệt kê các vị trí, nhiệm vụ, công việc bạn đã đảm nhiệm, bạn hãy nêu rõ những thành tích bạn đã đạt được trước đó cụ thể ra sao? Bao gồm các số, điểm và phần thưởng mà bạn hoặc nhóm của bạn đã đạt được. Những con số sẽ là những dẫn chứng thuyết phục nhất trong CV xin việc làm.

Trình tự các phần trong CV xin việc

Trong CV, bạn cần thống nhất trình tự thời gian trong tất cả các mục bắt đầu từ học vấn, kinh nghiệm, thành quả, các hoạt động xã hội tham gia,…

Độ dài CV xin việc làm hợp lý nhất

Một CV ngắn hoặc dài không quan trọng, nhưng điều quan trọng là phải có đủ thông tin để thuyết phục nhà tuyển dụng để nhà tuyển lựa chọn bạn vào vòng phỏng vấn. Tuy nhiên, đối với sinh viên mới tốt nghiệp, CV không được vượt quá 3 trang giấy

Điều chỉnh CV theo những gì bạn nghĩ là hợp lý nhất

Đối với mỗi vị trí bạn ứng tuyển, hãy chỉnh sửa lại CV sao cho những kỹ năng, kinh nghiệm của bạn thích hợp nhất với vị trí đang ứng tuyển. Những thông tin khác bạn chỉ nên trình bày hết sức ngắn gọn.

Điều chỉnh CV theo những gì bạn nghĩ là hợp lý nhất

Nếu bạn học năm cuối, mới tốt nghiệp mà thiếu kinh nghiệm thì có thể bổ sung vào đó những hoạt động xã hội mình đã tham gia.

Trên đây là một số thông tin hữu ích giúp bạn viết CV xin việc chất lượng và hiệu quả nhất. Chúc bạn nhận được nhiều thông tin hữu ích đồng thời có nhiều những trải nghiệm thú vị cùng với trang tuyển dụng.