Khiến sơ yếu lý lịch tự thuật của bạn trở nên nổi bật như thế nào

470 Lượt xem

Các nhà tuyển dụng dành trung bình 10 giây trong lần quét sơ yếu lý lịch tự thuật của bạn, điều quan trọng là bạn phải thu hút sự chú ý của họ một cách nhanh chóng. Vậy cần làm gì để khiến sơ yếu lý lịch tự thuật của mình trở nên nổi bật?

Cách tối ưu mẫu sơ yếu lý lịch

viết sơ yếu lý lịch tự thuật

Nếu bạn không thực hiện một tác động đến nhà tuyển dụng trong vài giây đầu tiên, sau đó bạn có thể thấy rằng nhiều nhà tuyển dụng bỏ qua hồ sơ của bạn thậm chí không đọc nó. Vậy làm thế nào chính xác bạn tạo ra một bản lý lịch tạo ấn tượng đầu tiên tuyệt vời nhưng cũng có đủ chiều sâu để phỏng vấn việc làm?

Hiện nay nhà tuyển dụng lớn và nhỏ bây giờ sử dụng phần mềm theo dõi ứng viên để phân tích thông tin từ so yeu li lich của bạn và ánh xạ nó vào một cơ sở dữ liệu được gọi là ATS - hệ thống theo dõi ứng viên. Từ thông tin này, hệ thống sẽ chỉ định cho bạn điểm số dựa trên mức độ bạn phù hợp với công việc mà chủ nhân đang cố gắng lấp đầy, sau đó xếp hạng và sắp xếp tất cả các ứng viên. Đương nhiên, các nhân viên tiềm năng có điểm số cao nhất sẽ di chuyển, trong khi những người khác bị bỏ lại. Thế nên bạn cần thực hiện một số thao tác sau để hoàn thiện hồ sơ lý lịch của mình:

Sử dụng ngôn ngữ từ mô tả công việc

Xem qua danh sách công việc để xác định các kỹ năng cần thiết. Xác định cụm từ công nghiệp, từ khóa chính và thuật ngữ người quản lý tuyển dụng sử dụng thường xuyên nhất trong mô tả và kết hợp các từ này vào hồ sơ của bạn khi có thể và có thể áp dụng ATS đang tìm kiếm các từ khóa này. Hãy nhớ rằng, ATS đang phá vỡ thông tin bạn đang cung cấp và phân loại nó thành các “nhóm” khác nhau. Nó sẽ không thể đọc hoặc hiểu được hình ảnh. Nên trong sơ yếu lý lịch tự thuật của mình bạn nên hạn chế sử dụng hình ảnh. 

Lựa chọn ngôn ngữ của bạn là chìa khóa. Đảm bảo trải nghiệm làm việc của bạn có âm thanh mạnh mẽ. Thay vì nói rằng bạn "tạo ra" sử dụng một từ đồng nghĩa mạnh mẽ như "bắt đầu." Từ vựng mạnh mẽ sẽ giúp chứng minh trí thông minh và sẽ chỉ ra rằng bạn là một ứng viên năng động. Đây là một cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật rất hiệu quả và được nhiều ứng viên sử dụng.

Các từ khóa quan trọng khác bao gồm các từ khóa cụ thể cho các hệ thống phần mềm mà bạn có kiến ​​thức nâng cao hoặc làm việc với hàng ngày, chẳng hạn như Excel, InDesign hoặc Marketo. Bao gồm tên phần mềm và nền tảng sẽ phân biệt bạn giữa các ứng viên khác giữ cho phần mềm hoặc nền tảng không rõ ràng.

>>>Xem thêm: 

Chọn phông chữ một cách cẩn thận

Gắn bó với các phông chữ web an toàn tiêu chuẩn như Arial, Georgia, Tahoma hoặc Timesnew Roman. Hãy suy nghĩ thêm vào một loạt các từ khóa trong văn bản màu trắng là cách tốt nhất để xếp hạng cao? Một bản sơ yếu lý lịch phân bố đúng từ khóa sẽ thu hút được nhà tuyển dụng cũng như được ATS đánh giá cao hơn.

Tối ưu kỹ năng chuyên môn

Hầu hết các nhà tuyển dụng sử dụng ATS của họ để tìm kiếm bằng các kỹ năng chuyên môn hoặc kỹ thuật. Đảm bảo hồ sơ của bạn bao gồm bất kỳ kỹ năng đặc biệt nào bạn đã đạt được, chẳng hạn như các chương trình máy tính, điểm mạnh, năng lực và các khả năng khác. Đánh vần các kỹ năng của bạn và bao gồm các từ viết tắt hoặc từ viết tắt cụ thể theo ngành mà nhà tuyển dụng cũng có thể tìm kiếm khi tìm kiếm các ứng viên có trải nghiệm phù hợp.

Tạo một bản tóm tắt chuyên nghiệp

Bao gồm danh sách các thành tích và bằng cấp có dấu đầu dòng liên quan đến mô tả công việc và kỹ năng mong muốn. ATS sẽ bỏ lỡ các từ khóa quan trọng khi chúng sai chính tả. Tránh những sai lầm: Kiểm tra lỗi chính tả, đọc tài liệu của bạn về phía sau và nhờ một vài người bạn xem qua. Bạn không bao giờ có thể là quá an toàn.

Tất cả các công việc đều có sự khác biệt độc đáo và khác biệt, ngay cả khi tiêu đề giống hệt nhau. Nhận ra những kỹ năng nào là quan trọng nhất đối với mỗi công việc bạn áp dụng là rất quan trọng. Bằng cách xác định các kỹ năng ưu tiên của vị trí, bạn có thể đặt từ khóa của họ trong suốt sơ yếu lý lịch của bạn để làm cho bạn trông giống như ứng viên hoàn hảo.

Đặt thông tin liên hệ ở trên cùng

làm sơ yếu lý lịch

Đừng quên bao gồm thông tin quan trọng, chẳng hạn như số điện thoại và địa chỉ email của bạn. ATS thậm chí có thể gửi email sau khi bạn đã đăng ký vị trí với các hướng dẫn bổ sung vì vậy hãy kiểm tra thư mục spam của bạn một cách tôn giáo để đảm bảo bạn không bỏ lỡ các liên lạc khác. Các quảng cáo khác nhau sẽ chứa các từ khóa và cụm từ khác nhau. Nếu bạn muốn hồ sơ của bạn trở thành một trong những người được xếp hạng cao nhất cho từng vị trí, bạn phải điều chỉnh kỹ năng và kinh nghiệm của mình cho từng cơ hội.

Trừ khi bạn biết bản lý lịch được cách điệu hóa cao của bạn sẽ không tham gia chuyến đi qua ATS, tốt nhất bạn nên lưu bản lý lịch của mình cho cuộc phỏng vấn trực tiếp và tải lên tệp .doc hoặc PDF thay thế. Nếu bạn lãnh đạo hoặc đóng góp cho một dự án nổi tiếng, bây giờ là thời gian của bạn để đặt tên thả. Thêm một dự án cụ thể được công nhận trong lĩnh vực của bạn sẽ là một chỉ báo quan trọng mà bạn đã dẫn dắt hoặc đóng góp cho một đội ngũ mạnh mẽ và làm cho lý lịch của bạn hấp dẫn hơn trách nhiệm công việc chung.

Chỉnh sửa nội dung sơ yếu lý lịch tự thuật

Chia nhỏ thông tin

Nếu bạn muốn làm cho các nhà tuyển dụng hài lòng, hãy làm cho sơ yếu lý lịch tự thuật của bạn dễ đọc. Không ai thích lội qua các đoạn văn bản khổng lồ để tìm thông tin họ cần. Định dạng bản lý lịch của bạn theo cách sau nếu bạn muốn đảm bảo rằng các nhà tuyển dụng có thể dễ dàng tìm thấy các kỹ năng và kiến ​​thức quan trọng của bạn: Chia tất cả các phần rõ ràng với các tiêu đề và đường viền đậm để điều hướng dễ dàng. Đảm bảo rằng hồ sơ sơ yếu lý lịch của bạn chỉ là một vài đoạn văn ngắn. Sử dụng các điểm nhấn 1 dòng để mô tả các trách nhiệm và thành tích của bạn. Sử dụng phông chữ đơn giản trong suốt quá trình tiếp tục của bạn. Nên giữ hồ sơ của bạn dưới hai trang.

Một số nhà tuyển dụng sẽ nhận được hàng trăm đơn xin việc mỗi ngày, vì vậy họ không có thời gian để đọc hồ sơ dài. Nếu bạn muốn đảm bảo rằng sơ yếu lý lịch của bạn có thể được lướt trong 10 giây, sau đó nó cần phải được hai trang hoặc ít hơn. Nếu bạn đang cố gắng để ngưng tụ hồ sơ của bạn, bạn có thể thử rút ngắn một số vai trò cũ của bạn, giảm lề trang của bạn hoặc thậm chí giảm kích thước của phông chữ tiêu đề của bạn. Bạn cũng có thể xem xét để cơ cấu lại một số câu của bạn để đảm bảo rằng bạn không lặp lại bất kỳ điểm nào hoặc sử dụng bất kỳ từ ngữ không cần thiết nào.

Tối ưu hóa nửa đầu của bạn

Nửa đầu tiên là một phần của sơ yếu lý lịch của bạn lần đầu tiên được nhìn thấy khi ai đó mở nó. Vì lý do này, nó thực sự quan trọng là nó chứa tất cả các yêu cầu vai trò thiết yếu cho các công việc bạn đang áp dụng. Duyệt qua càng nhiều quảng cáo công việc có liên quan càng tốt và tạo danh sách các yêu cầu ứng viên phổ biến nhất. Sau đó, chỉnh sửa nửa đầu của hồ sơ của bạn để đảm bảo rằng các yêu cầu này được hiển thị nổi bật. Bây giờ hồ sơ của bạn sẽ trông ngay lập tức phù hợp ngay sau khi các nhà tuyển dụng mở nó, mà gần như sẽ đảm bảo rằng bạn vượt qua đọc lướt đầu tiên.

Cắt giảm thông tin không liên quan

Các chi tiết bạn bỏ qua từ việc bạn tiếp tục có thể quan trọng như thông tin bạn đưa vào. Nếu bạn có phần lớn hồ sơ của bạn được lấp đầy với các kỹ năng và kiến ​​thức mà không cần thiết trong các vai trò bạn đang áp dụng, tài năng và kỹ năng có liên quan sẽ bị lạc trong sự lộn xộn.

Chỉ bao gồm các vị trí và kỹ năng trong quá khứ có liên quan đến công việc trong tầm tay. Các vị trí không liên quan chỉ kết thúc làm phụ trang một sự lãng phí bất động sản có giá trị trong hồ sơ của bạn. Bạn cũng không nên sử dụng bất kỳ ký tự đặc biệt nào. Các dấu đầu dòng là tốt, nhưng các ký tự khác chẳng hạn như các mũi tên có thể gây ra các vấn đề có thể ngăn ATS phân tích chính xác thông tin của bạn.

Kiểm tra các thông tin đăng tuyển mà bạn đang đăng ký, và nếu bạn thấy rằng bản lý lịch của bạn chứa rất nhiều kỹ năng không được đề cập trong các yêu cầu về vai trò, hãy thử cắt các phần đó xuống. Bạn không phải hoàn toàn loại bỏ chúng, nhưng giảm mức độ chi tiết một chút để cung cấp cho bạn nhiều không gian hơn để bao gồm các kỹ năng thực sự được yêu cầu trong việc đăng. Ví dụ, nếu lịch sử công việc của bạn từ vài năm trước hoàn toàn khác với ngành bạn hiện đang làm việc và hy vọng tiến triển, thì bạn có thể cắt bớt các vai trò cũ của mình thành tóm tắt 1 dòng như nhà tuyển dụng mục tiêu hiện tại của bạn không muốn đọc về chúng một cách chi tiết.

Bằng cách làm theo các bước trên, bạn sẽ khién cho các nhà tuyển dụng dễ dàng hơn khi tìm thấy các kỹ năng và kinh nghiệm mà họ cần trong sơ yếu lý lịch tự thuật của bạn. Một khi bạn đã thực hiện các bước này, bạn sẽ bắt đầu thấy nhiều phản hồi hơn từ các đơn xin việc và nhiều yêu cầu phỏng vấn hơn.