Làm thời vụ là gì? Việc làm tuyển nhân viên thời vụ

494 Lượt xem

Việc làm thời vụ là gì? Đây là câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm. Kinh tế phát triển khiến cho nhiều người muốn tận dụng khoảng thời gian rãnh rỗi của mình để có thêm một công việc giúp họ có thêm thu nhập. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tính chất công việc này.

1. Làm thời vụ là gì?

Làm thời vụ là những công việc mang tính chất thời vụ, thường sẽ có thời hạn kéo dài từ 3 đến 6 tháng,... Theo như phát luật quy định thì luật lao động thì các công việc thời vụ sẽ có thời hạn làm việc dưới 12 tháng. Những công việc có tính chất thời vụ thường là những công việc phổ thông.

làm thời vụ

2. Những quy định về việc làm thời vụ

2.1. Điều kiện ký hợp đồng lao động thời vụ

Để biết được điều kiện ký hợp đồng lao động thời vụ là gì thì trước hết bạn phải biết rõ các tính chất của công việc mình làm. Nếu như bản chất của công việc là của bạn có thời hạn làm việc dưới 12 tháng thì người người lao động sẽ được lý hợp đồng làm thời vụ.

Dựa vào quy định quy định vào Bộ Luật Lao động thì đối với những việc làm mang tính chất thường xuyên trong vòng 12 tháng trở lên sẽ được ký hợp đồng thời vụ hoặc có thể là công việc dưới 12 tháng. Trừ các trường hợp sau đây:

- Trường hợp tạm thời thay thế người lao động trong thời gian người đó đia nghĩa vụ quân sự hoặc người lao động đang trong thời gian hưởng chế độ thai sản.

- Người lao động không có đủ sức khỏe để tiếp tục công việc như bị ốm, tai nạn,...

hợp đông thời vụ

>> Nhập liệu cũng là một việc làm thời vụ phổ biến hiện nay. Nếu bạn đang cần tìm việc làm nhập liệu tại nhà hãy tham khảo thêm thông tin được chia sẻ bởi timviec365.vn nhé.

2.2. Hình thức và thời hạn của hợp đồng

Dưạ vào Bộ luật Lao động, đối với công việc mang tính chất tạm thời, có thời gian dưới 3 thàng thì khi người lao động và bên sử dụng lao động sẽ ký kết hợp đồng lao động thông qua lời nói mà không cần bất kỳ văn bản bản nào. Trong trường hợp người lao động làm việc trong thời gian 3 tháng trở lên thì hai bên bao gồm người lao động và người sử dụng lao động phải ký kết hợp đồng bằng hình thức văn bản.

Về vấn đề thời hạn bản hợp đồng có giá trị trong vòng 30 ngày, tính từ ngày ký hợp đồng. Sau 30 ngày cả hai bên phải có nghĩa vụ làm bản hợp đồng mới. Tuy nhiên, nếu hết thời hạn hợp đồng mà không có bản hợp đồng mới được tạo ra thì hợp đồng được ký kết trước đó sẽ đóng vai trò là hợp đồng lao đồng xác định thời hạn và sẽ có thời hạn là 24 tháng.

>> Bạn đọc có thể muốn xem thêm: Mẫu đơn xin chấm dứt hợp đồng lao động áp dụng cho cả lao động thời vụ và lao động chính qui.

2.3. Những quy định về việc làm thời vụ

Đối với hợp đồng thời vụ thì bạn không quy định về số lần đăng ký, thế nhưng cả hai bên phải đảm bảo được tổng thời gian đăng ký sao cho một năm không vượt quá 12 tháng. Thế nên, tổng thời gian cho toàn bộ những lần đăng ký hợp đồng trong các năm vòng thời gian một năm sẽ không vượt quá 12 tháng thì sẽ được tính là công việc mang tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên.

những quy định về ký hợp đồng thời vụ

3. Những việc làm có nhu cầu tuyển dụng nhân viên thời vụ

- Nhân viên kế toán

Với các công ty, doanh nghiệp thì việc gặp phải khó khăn hay quá tải công việc là điều không thể tránh khỏi. Vậy nên, đặc biệt là công việc của kế toán. Trong thời gian này, họ cũng sẽ có nhu cầu tuyển dụng nhân viên kế toán làm thời vụ giúp họ giải quyết những khó khă và san sẻ công việc.

Tuy nhiên, để có thể làm công việc này đòi hỏi bạn phải có kiến thức cơ bản về nghiệp vụ kế toán.

- Nhân viên phục vụ

Không ai có thể phủ nhận nhu cầu dịch vụ đang ngày càng tăng hiện nay. Tuy nhiên thì đa số các ngành dịch vụ thường sẽ phát triển theo mùa. Đây chính là lúc mà học sẽ cần đến những nhân viên phục vụ. Ví dụ như mùa hè nhu cầu nghỉ mát, ăn uống ngày càng nhiều chính vì vậy mà họ cần tuyển dụng nhân viên phục vụ trong thời gian này.

Với công việc này, nhà tuyển dụng sẽ không yêu cầu quá nhiều ở người làm. Bạn sẽ được hướng dẫn trước khi bắt đầu công việc.

việc làm thời vụ

- Nhân viên tạp vụ

Nếu bạn là người lao động phổ thông, là người đã lớn tuổi đang có mong muốn tìm kiếm một công việc trong thời gian ngắn thì công việc tạp vụ là gợi ý dành cho bạn. Bạn có thể làm tại các công ty, nhà hàng, khách sạn. Bởi đây là những nơi thường hay sẽ cần nhân viên tạp vụ trong khoảng thời gian nhất định.

- Nhân viên bán hàng

Cũng giống như công việc phục vụ, bạn có thể tìm việc làm việc làm bán hàng ở trong các siêu thị, cửa hàng quần áo, trung tâm thương mại,... bởi những nơi nay sẽ có khoảng thời gian quá tải khách hàng như dịp tết, ngày lễ.

Đặc biệt đây là công việc khá phù hợp với các bạn sinh viên đang có mong muốn làm thêm trong khoảng thời gian rãnh rỗi. Ngoài ra, việc làm thêm thủ công tại nhà tphcm cũng là một lựa chọn cho những bạn nào đang muốn tìm việc làm thời vụ tại nhà tại thành phố Hồ Chí Minh.

4. Lợi ích và hạn chế của công việc thời vụ

4.1. Lợi ích

- Khi làm công việc thời vụ, người lao động không phải quá lo lắng trong thời hạn hợp đồng. Nếu  trong quá làm việc, cả hai muốn gia hạn thời hợp đồng thì có thể gia hạn thêm nếu muốn.

- Khoảng thời gian làm việc phù hợp với từng đối tượng.

- Bổ sung kiến thức và rèn luyện được nhiều kỹ năng.

- Có thêm thu nhập trong thời gian rãnh rỗi.

- Không quá áp lực trong công việc

lợi ích của việc làm thời vụ

4.2. Hạn chế

- Người lao động không được hưởng hết các chế độ như thai sản, bảo hiểm thất nghiệp,...

- Công việc chỉ mang tính chất tạm thời nên không có khả năng thăng tiến.

Qua trên, chắc bạn đã có thể hiểu rõ hơn về làm thời vụ là gì? Cũng như các thông tin liên quan đến việc làm thời vụ. Đồng thời, bài viết cũng đưa ra một số gợi ý về những công việc thời vụ bạn có thể tham khảo.