Làm cách nào để tìm việc làm tại Gia Lai?

301 Lượt xem

Thị trường lao động ở Gia Lai đang biến động như thế nào, những ngành nghề nào đang được quan tâm nhất và tìm viec lam tai Gia Lai có khó không? Chúng ta cùng tìm hiểu để biết hơn về vấn đề này nhé.

Những tiềm năng đặc biệt tại Gia Lai: 

- Tiềm năng dễ nhận thấy nhất đó chính là diện tích Gia Lai đứng thứ 2 cả nước, sau Nghệ An với hơn 15.000 km2. Với lựi thế đất đai rộng lớn, khí hậu ôn hòa đa dạng, Gia Lai rất phù hợp với nhiều loại cây trồng và vật nuôi nhất là cây công nghiệp. 
Nhu cầu về nguồn lao động phổ thông không yêu cầu trình độ chuyên môn. 

- Toàn tỉnh được chia thành 3 vùng địa hình rõ ràng: vùng đồi núi, cao nguyên và thung lũng đồng bằng. Cả 3 vùng địa hình này nằm xen kẽ vào nhau tạo nên đặc trưng khí hậu riêng của mỗi khu vực, đây là một trong những điều kiện thuận lợi để phát triển ngành nông nghiệp chăn nuôi gia súc gia cầm với quy mô công nghiệp, ngành nông nghiệp công nghệ cao với các sản phẩm rau quả xứ lạnh, phát triển các loại cây trồng hiệu quả cao như cafe, cao su, chè, hồ tiêu... gắn với ngành công nghiệp chế biến các sản phẩm từ nông nghiệp. Nhu cầu về nguồn lao động phổ thông yêu cầu trình độ chuyên môn ở mức vừa.

việc làm tại gia lai 1

- Gia Lai còn là địa phương có nguồn khoáng sản đa dạng và phong phú trong đó có nhiều loại khoáng sản có giá trị kinh tế cao như: bô xít, vàng, đá granit, đá vôi, đất sét,...Tuy vậy ngành công nghiệp khai khoáng ở Gia Lai hầu như chưa phát triển, thiếu nhà đầu tư có tiềm lực về vốn, về khoa học công nghệ để có thể khai thác được các thế mạnh này một cách tối đa. 

- Một lợi thế nữa của Gia Lai đó chính là rừng, với nhiều loại lâm sản quý cùng sự đa dạng về chủng loại động, thực vật nhờ có sự đa dạng về khí hậu. Hiện nay diện tích sản xuất đất rừng vẫn còn hàng trăm ngàn ha, lợi thế để phát triển vùng cây nguyên liệu giấy,...

- Tiềm năng du lịch của Gia Lai: sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh, thiên nhiên kỳ thú, địa danh nổi tiếng như Biển Hồ, núi Chư H'Rông, Vườn quốc gia Kon Ka King, Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng,...Tuy nhiên du lịch ở đây vẫn còn khá hoang sơ chưa khai thác được hết vẻ đẹp vốn có của nó. 
Với những tiềm năng và lợi thế sẵn có nơi đây hứa hẹn về tiềm năng phát triển đòi hỏi nguồn nhân lực dồi dào, chính vì vậy để có thể tìm kiếm việc làm tại Gia Lai là điều không quá khó.

Làm thế nào để thành công khi tìm việc ở xa?

Nếu bạn ở tỉnh ngoài mà mong muốn tìm một công việc ở Gia Lai thì hãy chú ý một số điểm sau:

việc làm tại gia lai 2

- Cần phải kết nối với người địa phương:

Một trong những cách tốt nhất để hiểu về nơi mà bạn đang muốn đến định cư cũng như tìm kiếm cơ hội việc làm ổn định và lâu dài là cần phải xây dựng những mối quan hệ nhất định với những người bản địa tại nơi đó. Không chỉ dừng lại ở việc kết nối mà nó còn là việc mở rộng mạng lưới quan hệ. Bạn có thể tìm kiếm được những cơ hội thông qua những mối quan hệ đó, họ sẽ sẵn sàng giúp đỡ bạn trong chuyện tìm kiếm một công việc mới và định cư ở nơi đây. Tuy vậy bạn vẫn cần phải trao đổi thật rõ ràng và cụ thể khi nhờ cậy trong việc tìm kiếm thông tin. 

- Tiến hành việc nghiên cứu một cách cẩn thận:

Nếu bạn đang cần tìm một công việc thì nên dành thời gian học hỏi và thu thập các thông tin về nhà tuyển dụng đang có nhu cầu trước khi bạn ra quyết định thay đổi, lựa chọn một công việc và sinh sống ở nơi xa khác. Không có gì tệ hơn là việc bạn nỗ lực trải qua tất cả những cảm xúc và nỗ lực để di chuyển đến một nơi hoàn toàn mới để sinh sống và làm việc rồi mới bắt đầu nhận ra mình ghét công việc này chỉ vì đã không dành nhiều thời gian tìm hiểu kỹ càng về nó.

Việc tìm hiểu cẩn thận sẽ giúp ích cho bạn khi tham dự phỏng vấn và quyết định lựa chọn công việc mới và nơi ở mới để gắn bó hay không. Thậm chí bạn cần phải tìm hiểu về phong cách phỏng vấn và những câu hỏi mà nhà tuyển dụng thường sẽ hỏi khi tham gia vòng phỏng vấn để bạn có thể chủ động và tự tin hơn trong bất kỳ tình huống nào. Bạn tránh đẩy mình vào thế bị động, như vậy mọi sự chuẩn bị sẽ không mang lại hiệu quả cao và gây được ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng.

- Cân nhắc kỹ càng về chi phí tái định cư: 

Chuyển đến một nơi mới sinh sống, bạn tất nhiên cần phải lên kế hoạch cho chi phí tái định cư ban đầu, cần phải cân nhắc xem bạn có sẵn sàng chi trả cho những khoản phí xoay quanh việc thiết lập cuộc sống mới không. Đó không phải là một vấn đề đơn giản, mà chính bạn là người trực tiếp bị ảnh hưởng, nếu bạn không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, vạch ra kế hoạch cụ thể thì bạn sẽ bị choáng ngợp bởi quá nhiều chi phí ập đến trong thời gian đầu và không thể ổn định được. Công việc có thể bị trì hoãn bởi nếu bạn không có một nơi ở ổn định thì sẽ khó có thể ổn định trong công việc được.

- Sử dụng thư ứng tuyển một cách thật khéo léo: 

Hãy thể hiện khả năng thuyết phục nhà tuyển dụng thông qua việc trình bày về mong muốn của bản thân trong công việc cũng như thể hiện nhu cầu mong muốn ổn định ở một nơi mới. Công việc chính là căn bản để bạn có thể gây dựng và lập nghiệp, sinh sống ổn định ở môi trường mới.

Đừng nói quá nhiều về mong muốn chuyển đến nơi ở mới và hãy tập trung để thể hiện rằng công việc mới chính là đam mê, mới khiến bạn quyết định chuyển đến một vùng đất hoàn toàn mới vì nó. Nhiều nhà tuyển dụng thường lo nghĩ rằng các ứng viên ở xa thì sẽ chỉ coi công việc của họ như chỗ dừng chân ngắn hạn rồi sau đó sẽ nhanh chóng rời đi và bỏ lại hàng tá công việc còn ngổn ngang, họ sẽ mất công tìm kiếm nhân sự mới và công sức đào tạo lại nhân viên mới từ đầu.

Với những bạn đang sinh sống tại Gia Lai thì những công việc làm thêm tại Đắk Lắk là một lựa chọn không tồi nếu bạn muốn có một công việc làm thêm gia tăng thu nhập cho bản thân cũng như tích lũy kinh nghiệm làm việc cho sự phát trienr của bản thân sau này.

Bí quyết để thành công với 5 dạng phỏng vấn việc làm ít phổ biến:

- Phỏng vấn lấy thông tin: 

Phỏng vấn lấy thông tin là một cuộc gặp gỡ trực tiếp với các chuyên gia trong ngành của bạn hoặc lĩnh vực mà bạn muốn tìm hiểu nhiều kiến thức hơn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về con đường phát triển sự nghiệp cho bản thân mình và được lắng nghe những chia sẻ về kinh nghiệm của họ. Đây không hoàn toàn được coi là buổi phỏng vấn thực sự vì vậy bạn không nên quá mong đợi về một lời đề nghị nào vào cuối buổi trò chuyện.

Dù những buổi trò chuyện như thế này không mang tính chính thức bằng các buổi phỏng vấn truyền thống nhưng bạn vẫn nên tìm hiểu về những người mình sắp gặp gỡ, công ty họ làm việc và mọi thông tin xoay quanh công việc mà bạn sắp đề cập đến. Hãy chủ động trao đổi và thể hiện bản thân một cách chân thành và khéo léo sẽ mang lại cho bạn hiệu quả cao nhất. 

việc làm tại gia lai 3

- Phỏng vấn qua điện thoại:

Đây là hình thức được các nhà tuyển dụng lựa chọn tiến hành như bước kiểm tra đầu tiên nhằm lọc danh sách ứng viên tiềm năng hoặc để kết nối với các nhân viên làm việc từ xa ở những văn phòng hay địa phương khác. 

Bạn hoàn toàn có thể bộc lộ được kỹ năng giao tiếp cá nhân bằng cách lắng nghe cẩn thận các câu hỏi,dừng lại suy nghĩ chắc chắn và sau đó trả lời. Những gì mà bạn trình bày và cách bạn nói có thể tạo nên sự khác biệt của chính bạn so với những ứng viên khác. Dù thế nào bạn cũng cần tìm hiểu những thông tin nhất định về công ty và công việc mà bạn mong muốn ứng tuyển vào. 

- Phỏng vấn qua video:

Ngày nay, nhờ vào phương tiện thông tin hiện đại, các cuộc phỏng vấn video đã dần trở nên phổ biến hơn, chỉ cần sửu dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính là bạn có thể thiết lập được một cuộc gọi video rồi. Lúc này bạn sẽ cảm thấy như mình đang trò chuyện một cách trực diện rất gần gũi dù hai bên đang ở khoảng cách rất xa nhau. Hãy chủ động tìm kiếm một văn phòng yên tĩnh để có thể nắm bắt và truyền đạt được hết tất cả những thông tin quan trọng. 

- Phỏng vấn nhóm:

Là hình thức mà nhà tuyển dụng sẽ trò chuyện trực tiếp với nhiều ứng viên cùng một lúc, đây là một trong những cách giúp cho quy trình tuyển dụn đạt hiệu quả hơn, đồng thời cũng hướng tới mục đích để quan sát xem ứng viên phản ứng như thế nào trong các tình huống căng thẳng ở trong môi trường tập thể.

- Phỏng vấn hội đồng:

Là một cách thiết lập khác của phỏng vấn nhóm, ở đây sẽ có nhiều người tham gia phỏng vấn ứng viên để quyết định đến tuyển dụng. Với hình thức này bạn sẽ phải đối mặt với nhiều phỏng vấn viên đến từ nhiều phòng ban khác nhau. Với hình thức phỏng vấn hội đồng này, duy trì giao tiếp bằng ánh mắt đối với mỗi người trong khi họ đang nói là cực kỳ quan trọng, đây chính là cơ hội để bạn có thể gặp gỡ nhiều người khác nhau trong cùng một lúc, họ thường là những người nắm giữ những vị trí nhất định trong công ty. Đây là cuộc đối thoại hai chiều chứ không phải chỉ bạn trả lời và nhà tuyển dụng ra câu hỏi. hãy chủ động để bản thân tự tin hơn, thể hiện năng lực và khả năng giao tiếp tốt gây ấn tượng với hội đồng phỏng vấn. 

Với những bí quyết khi tham gia phỏng vấn, các bạn có thể hoàn toàn tự tin, không mất bình tĩnh, không biến mình thành máy nói chuyên nghiệp tại các buổi phỏng vấn nữa. 

Trong thời buổi công nghệ hiện nay, bạn không bao giờ biết khi nào bạn đang bị theo dõi. Ngay sau khi bạn đến bãi đậu xe, bạn cần phải hành động như thể bạn đang đứng trước mặt sếp. Họ có thể có camera quan sát bạn trong bãi đậu xe đấy. Đừng làm bất cứ điều gì khiến họ phật lòng không muốn tuyển dụng bạn nhé.

Hiện nay nền kinh tế đang phát triển một cách mạnh mẽ đi kèm với nó là mức yêu cầu chuyên môn rất cao. Nhà tuyển dụng luôn đòi hỏi ở ứng viên những năng lực cao tương xứng với lương mà họ trả. Việt Nam có nguồn lao động rất dồi dào, nên tính cạnh tranh cũng rất cao. Bạn đừng bỏ cuộc, hãy tiếp tục với sự chuẩn bị tốt hơn, chắc chắn bạn sẽ đạt thành công. Với sự phát triển kinh tế như hiện nay sẽ khong khó để bạn tìm được một công việc làm thêm phù hợp với  bản thân phải không nào, nếu bạn đang sinh sống tại Gia Lai thi không nên bỏ qua cơ hội tìm việc làm thêm tại nhà ở Kon Tum đây là một sự lựa chọn không tồi cho bạn đấy.

Tìm kiếm việc làm tại Gia Lai không khó nhưng căn bản là cần sự đầu tư nhiều hơn, với tiềm năng phát triển về kinh tế công nghiệp, nông nghiệp và du lịch, trong lương lai sẽ có nhiều ứng viên lựa chọn Gia Lai là điểm dừng chân để lập nghiệp và sinh sống chứ không phải là ở những thành phố lớn khác.