Lật tẩy bí mật cho vấn đề học công nghệ thông tin ra làm gì?

506 Lượt xem

Trong thời đại của kỷ nguyên kỹ thuật số, máy tính và mạng máy tính trở thành một  công cụ không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Công nghệ thông tin cùng với các lĩnh vực khác thuộc phạm trù kinh tế, tài chính luôn đứng đầu trong danh sách các ngành đào tạo thu hút nhiều sinh viên tham gia nhất. Vậy học công nghệ thông tin ra làm gì? Câu hỏi mà bất cứ mỗi cá nhân có dự định theo đuổi ngành này đều phải thắc mắc. 

1. Công nghệ thông tin - Chuyên ngành thống trị các chuyên ngành

Không ngoa khi nói công nghệ thông tin là một chuyên ngành thống trị các chuyên ngành. Trên thực tế, nhu cầu về nguồn nhân lực phục vụ trong lĩnh vực công nghệ thông tin rất là nhiều. Không chỉ ở các cá nhân sử dụng công nghệ, mà tính riêng các doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị bất kể hoạt động trên lĩnh vực nào, họ đều cần các chuyên viên công nghệ thông tin để xử lý các vấn đề liên quan đến máy tính và dữ liệu máy tính.

>> Ngành công nghệ thông tin nằm trong ngành khoa học máy tính, là chuyên ngành đào tạo hàng đầu tại Đại học Tôn Đức Thắng. Với chất lượng đào tạo đã được khẳng định, thông tin mức học phí tôn đức thắng chắc chắn được rất nhiều học sinh, sinh viên, phụ huynh quan tâm.

ngành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin trở thành một lĩnh vực được đem vào chương trình đào tạo của giáo dục. Các cá nhân theo học công nghệ thông tin sẽ có cơ hội lựa chọn các chuyên ngành chuyên sâu, bao gồm: kỹ thuật máy tính, mạng máy tính và truyền thông, an toàn thông tin,... Khi tham gia vào nghiên cứu lĩnh vực công nghệ thông tin, nhìn chung bạn đều được cung cấp các kiến thức cơ bản về máy tính như kỹ thuật máy tính, mạng máy tính, các kỹ thuật lập trình code cơ bản, kỹ thuật phần mềm và phần cứng cơ bản,...

Nếu là người đam mê nghiên cứu công nghệ, có năng khiếu về các thuật toán, giỏi ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, bạn có thể rất thích hợp tham gia vào ngành học này. Tại Việt Nam, công nghệ thông tin được đào tạo theo hệ kỹ sư, có chương trình học với thời hạn 5 năm, có nhiều địa điểm và cơ sở giảng dạy uy tin bạn có thể tham khảo, chẳng hạn như: Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh,...

2. Công nghệ thông tin - Cơ hội nghề nghiệp

Cá nhân học công nghệ thông tin ra làm gì? Đó là một câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ đam mê lĩnh vực này quan tâm. Dưới đây là một số công việc cụ thể mà bạn có thể tham khảo.

2.1. Chuyên viên lập trình

Nếu ai đó hỏi rằng, công việc nào cho sinh viên ngành công nghệ thông tin sau khi ra trường, thì chắc chắn đó là công việc lập trình viên. Lập trình viên - công việc hứa hẹn về một mức thu nhập cao ngất ngưởng, điều mà bất cứ một ứng viên nào cũng mong muốn.

chuyên viên lập trình

Về nhiệm vụ, lập trình viên là những người “cha đẻ” sinh ra các phần mềm, ứng dụng và chương trình máy tính. Chính vì thế, vai trò của họ đối với các doanh nghiệp là không hề nhỏ. Bạn có thể nhìn thấy hình ảnh làm việc của một chuyên viên lập trình ở các doanh nghiệp chuyên về máy tính hoặc bạn cũng có thể bắt gặp họ ở một quán cà phê nào đó.

Tính chất công việc có thể làm việc tự do, chính vì thế, việc làm này rất thu hút các các nhân có năng lực, trình độ nhưng không thích làm việc trong môi trường văn phòng nhàm chán. Mức thu nhập mà một chuyên viên lập trình có thể sở hữu vào khoảng từ 10 - 15 triệu, hẳn là một con số đáng mơ ước của nhiều người. Lập trình viên làm website, thiết kế website tại Hà Nội là việc làm phổ biến bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây:  https://timviec365.vn/viec-lam-thiet-ke-web-tai-ha-noi-c39v1

2.2. Kỹ thuật viên máy tính

Kỹ thuật viên máy tính cũng là một việc làm điển hình trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mức độ phổ biến cũng như nhu cầu tuyển dụng kỹ thuật viên máy tính ngày càng cao.

kỹ thuật viên máy tính

Họ là những đối tượng lao động làm nhiệm vụ bảo trì, bảo dưỡng, chẩn đoán, sửa chữa, thay thế các thiết bị thuộc phần cứng của máy tính khi máy tính bị hư hỏng. Kỹ thuật viên máy tính thường làm việc ở các doanh nghiệp chuyên cung cấp các dịch vụ liên quan đến máy tính. Một kỹ thuật viên máy tính cần có chuyên môn cao về kỹ thuật cũng như khả năng làm việc độc lập, làm việc nhóm hiệu quả.

2.3. Chuyên viên kiểm thử (Test-er)

Các phần mềm, phần cứng liên quan đến sự vận hành của công nghệ máy tính là rất quan trọng, chỉ cần một sai sót nhỏ, quá trình này có thể giai đoạn và gặp sự cố. Chính vì vậy, chuyên viên kiểm thử là người có trách nhiệm cuối cùng trong việc quyết định các phần mềm, phần cứng liên quan đến máy tính.

chuyên viên kiểm thử

Nhiệm vụ của chuyên viên kiểm thử cụ thể đó là: kết hợp với các bộ phận thiết kế, phát triển phần mềm đề hoạch định các kế hoạch cụ thể cho dự án kiểm thử; trực tiếp sử dụng các công cụ hỗ trợ để thực hiện chức năng kiểm thử; phân tích, theo dõi và đưa ra kết quả kiểm thử cuối cùng, phát hiện lỗi và kịp thời báo cáo lỗi.

Công nghệ thông tin là một ngành nghề hấp dẫn, tuy nhiên có những độ khó nhất định trong ngành nghề này mà các cá nhân đòi hỏi phải có kỹ thuật và trình độ chuyên môn cao. Những chia sẻ về vấn đề học công nghệ thông tin ra làm gì, hy vọng sẽ giúp bạn tìm được công việc sớm.