Mẹo viết sơ yếu lý lịch xin việc cho người hay nhảy việc

366 Lượt xem

Nhảy việc không hoàn toàn là xấu, có rất nhiều người lao động mất việc do không phù hợp với công việc, công ty bị phá sản,…nghỉ việc nhiều không đồng nghĩa với việc bạn là một người lười biếng. Tuy nhiên các nhà tuyển dụng lại không có cái nhìn thiện cảm và khá e dè khi có ý định thuê bạn làm việc trong công ty của mình.

so-yeu-ly-lich-cho-nguoi-nhay-viec

Cho dù trong suốt quãng thời gian bạn nghỉ việc thì bạn cũng đã tích lũy được một số kinh nghiệm và kỹ năng nhất định để phục vụ cho bản thân trong tương lai. Do đó, để lấp đầy khoảng trồng thời gian nghỉ việc của mình bạn cần biết cách làm cho sơ yếu lý lịch xin việc làm nổi bật được những điểm mạnh của bản thân để gây ấn tượng đến nhà tuyển dụng.

Bí quyết viết sơ yếu lý lịch xin việc cho người hay nhảy việc

Luôn sẵn sàng lời giải thích khi nhà tuyển dụng cần

Khi tiếp xúc với một ứng viên hay nhảy việc thì điều đầu tiên làm nhà tuyển dụng quan tâm đó chính là tại sao bạn thường xyên nghỉ việc. Vì thế trong cách điền sơ yếu lý lịch xin việc bạn nên đề cập đến thông tin này kèm một lời giải thích ngắn gọn nhất vì sao bạn không tiếp tục làm nhữngg công việc đó. Bạn có thể thảo luận chi tiết với nhà tuyển dụng trong vòng phỏng vấn sau này.

Có một điều bạn có thể được nhà tuyển dụng đánh giá cao là luôn sẵn sàng trả lời mội câu hỏi của nhà tuyển dụng thay vì phớt lờ họ đi. Nếu bạn không có bất cứ lời giải thích nào chỉ khiến cho nhà tuyển dụng thêm nghi ngờ về thông tin và thái độ của bạn trong quá trình phỏng vấn.

so-yeu-ly-lich-cho-nguoi-nhay-viec

Giải thích vấn đề theo hướng tích cực

Không phải bất cức người lao động nào nghỉ việc cũng do trình độ thấp, sa thải hay cắt giảm nhân viên trong công ty. Vó thể bạn đã dành thời gian và công sức của mình tìm hiểu thêm về lĩnh vực mới, đi du lịch, học thêm chuyên môn,..những điều đó có thể giúp bạn trở thành một ứng viên xuất sắc hơn trong tương lai.

Bạn có thể liệt kê các khóa học đã tham gia và giải thích công việc này có thể giúp ích gì cho bạn trong công việc mới. Nếu làm việc tự do bạn hãy chia sẻ về kinh nghiệm và thành tựu của bạn đạt được trong thời gian đó. Còn nếu bạn dành thời gian để di du lịch thì bạn hãy kể về chuyến đi của mình và chuyến đi này đã cho bạn thêm những kinh nghiệm gì.

Có thể thấy không phải cứ hay nhảy việc thì bạn là kẻ lười biếng, ham chơi. Mà bạn cũng có thể học hỏi, tìm tòi được rất nhiều điểu bổ ích, thú vị cho mình sau này.

Luôn luôn trung thực trong mọi thông tin

Hay nhảy việc không phải là lý do duy nhất nhà tuyển dụng từ chối bạn, nhưng nếu bạn không trung thực trong quá trình cung cấp thông tin thì chắc chắn bạn sẽ không được nhà tuyển dụng đánh giá cao, thậm chí là loại bỏ ngay. Nếu bạn bị sa thải trong công ty cũ thì nên nói ngay, không nên nói dối họ. Bạn có thể nói dối ngày 1 ngày 2 nhưng nếu nhà tuyển dụng biết được thì bạn sẽ  mất lòng tin trong lòng nhà tuyển dụng.

Nếu bạn thẳng thắn nói bới nhà tuyển dụng vào có thể vạch ra hướng tiến tiếp theo trong sự nghiệp sau này thì bạn có thể được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Bạn cũng đừng quên bày tỏ mong muốn được làm việc trong công ty của họ. Trên thực tế việc trung thực sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy cực kỳ dễ chịu và thoải mái với ứng  viên. Nhờ đó bạn có thể có cơ hội có được công việc trong tương lai.

so-yeu-ly-lich-cho-nguoi-nhay-viec

Không thu hút nhà tuyển dụng chú ý vào lỗ hổng đó

Thường các ứng viên sẽ liệt kê công việc của mình theo trình tự thời gian, từ khoảng thời gian đi làm chính thức cũng như khoảng thời gian viec lam them sinh vien. Nhưng trong trường hợp này bạn có thể sử dụng sơ yếu lý lịch theo chức năng. Trong đó bạn chỉ cần nêu ra các kinh nghiệm của mình theo công việc. Nhờ đó nhà tuyển dụng sẽ tập trung vào kinh nghiệm và khả năng của bạn hơn là thời gian làm việc của bạn.

Chỉ nên liệt kê năm

Thay vì liệt kê tháng làm việc thì bạn nên viết về năm làm việc, đồng thời khi đưa thông tin này bạn cũng nên chuẩn bị tâm lý để trả lời chi tiết các câu hỏi mà nhà tuyển dụng muốn đặt ra khi phỏng vấn.

Chứng tỏ bạn đã có thêm được rất nhiều kinh nghiệm

Trong trường hợp nhiều người lao động nghỉ việc vì các lý do nuôi con nhỏ, chăm sóc người thân ốm, đau. Bạn hãy đề cập đến những kỹ năng bạn đã học được trong thời gian đó, dù không phải là kỹ năng liên quan đến công việc chuyên môn của bạn thì đây là những kỹ năng hỗ trợ của bạn trong công việc và cuộc sống sau này.

Đề cập đến việc làm tình nguyện

Nếu không thể tìm được một công việc trong thời gian dài bạn có thể tham gia các hoạt động tình nguyện thích hợp. Bạn có thể đề cập thông tin trong bản sơ yếu lý lịch của mình. Với kinh nghiệm làm tình nguyện cũng là một trong những tiêu chí giúp nhà tuyển dụng đánh giá cao bạn hơn.

Làm nổi bật những thành tựu của bản thân

Để lấp vào khoảng trống thời gian bạn hãy hướng nhà tuyển dụng đến những thành tựu nổi bật của bản thân. Những điều mà bạn có thể mang đến cho nhà tuyển dụng của mình thay vì hướng nhà tuyển dụng đến khoảng thời gian làm việc của bạn.

Hi vọng với một số thông tin trên đây các ứng viên đã biết cách xử lý các lỗ hổng khi nghỉ việc. Bạn cũng đừng quên đầu tư thời gian, công sức của mình để tạo sơ yếu lý lịch xin việc thu hút nhà tuyển dụng. Chúc bạn thành công!