Một số lỗi cần tránh để có được một bản cv xin việc hoàn hảo

558 Lượt xem

Viết CV là bước đầu tiên quan trọng, là điều kiện cần để phỏng vấn xin việc làm. Một bản CV ấn tượng sẽ thuyết phục nhà tuyển dụng xem xét lâu hơn và tăng thêm cho bạn cơ hội bước vào vòng phỏng vấn, chính vì thế mà bạn cần dành nhiều thời gian để chăm chút cho bản CV thật hoàn hảo. Đồng thời cần nắm bắt được một số lỗi cần tránh để có được một bản cv xin việc hoàn hảo  CV Online 365​ đưa ra lời khuyên dưới đây.

Bản CV xin việc hoàn hảo là như thế nào?

Một bản CV được coi là hoàn hảo cần cả nội dung và hình thức, chính vì thế nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn cần phải có lối trình bày tư duy và thông minh để tránh những lỗ hổng trong kiến thức chuyên môn, ngược lại nếu bạn là người đã có nhiều kinh nghiệm làm việc trước đó thì bạn cần nêu bật được những kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp với công việc mới để gây chú ý với nhà tuyển dụng. 

Có rất nhiều cách trình bày CV mà bạn có thể lựa chọn, tìm ra cấu trức phù hợp cho bản CV của mình dựa vào hai yếu tố cơ bản như sau đó là: vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển và những kinh nghiệm mà bản thân bạn đang có. Việc cần làm là bạn phải trình bày theo một trong ba cách dưới đây:

cách trình bày bản cv xin việc hoàn hảo

- Trình bày theo chức năng: 

Với cấu trúc trình bày theo chức năng này, thông thường sẽ phù hợp cho những bạn ứng tuyển ở vị trí giàu kinh nghiệm. Bạn có thể liệt kê ra những kinh nghiệm và kỹ năng phù hợp nhất với tính chất của công việc mà bạn chuẩn bị ứng tuyển, tiếp sau đó là tới những mục có độ liên quan thấp hơn, bạn hoàn toàn không cần quan tâm phải sắp xếp chúng theo vấn đề thời gian hay không. 

Bạn hãy sử dụng cấu trúc này để ghi điểm với nhà tuyển dụng bằng sự khác biệt so với hàng ngàn hồ sơ khác, khi bạn ứng tuyển vào vị trí cần kinh nghiệm hoặc những kỹ năng hơi đặc biệt một chút, hoặc là bạn đang cần một danh sách mô tả về những thành tựu mà bạn đạt được. 
Cấu trúc này phù hợp với những người hay nhảy việc, có khoảng thời gian nghỉ việc nhiều giữa các công việc với nhau thì nên dùng cấu trúc này. 

- Trình bày theo thứ tự thời gian đảo ngược:

Đây là cấu trúc phổ biến nhất và bạn có thể áp dụng nó cho hầu hết tất cả các vị trí. Với cách trình bày này bạn sẽ cần trình bày kinh nghiệm của mình theo thứ tự thời gian từ gần nhất cho tới xa nhất.

Cách trình bày này phù hợp với những người ứng tuyển công việc trong cùng ngành với các công việc trước đó mà họ đã làm, ví dụ như bạn đã có kinh nghiệm làm việc trong ngành thủy lợi và  việc làm kỹ sư thủy lợi là công việc mà bạn đang tìm kiếm, những người có con đường sự nghiệp đồng nhất, cũng phù hợp với đối tượng sinh viên hoặc người mới tốt nghiệp bởi nó phù hợp để liệt kê theo trình tự thời gian ở mục trình độ học vấn.

- Kết hợp 2 cách trình bày trên hoặc trình bày theo một cách riêng biệt:

Bạn hoàn toàn có thể kết hợp 2 cách trình bày bên trên với nhau để tạo nên cv cho mình, liệt kê những kỹ năng và kinh nghiệm liên quan với công việc ứng tuyển nhất (trình bày theo chức năng) còn sau đó nêu chi tiết phần trình độ học vấn theo thứ tự thời gian từ gần tới xa (trình bày theo thời gian đảo ngược). Cấu trúc này thích hợp với những ứng viên giàu kinh nghiệm và kỹ năng muốn thể hiện hết những gì nổi trội của bản thân với nhà tuyển dụng. 

cách trình bày kết hợp

Một số công việc đòi hỏi ứng viên cần đến sự sáng tạo thì bạn có thể dựa trên 1 trong 2 cách trình bày đó để sáng tạo nên mẫu cv cho riêng mình mang nét độc đáo, ấn tượng riêng thậm chí là không đụng hàng.

Bạn có những mẫu CV đẹp, bắt mắt, kinh nghiệm làm việc hoành tráng nhưng bạn vẫn có thể bị loại từ vòng gửi xe nếu như bạn phạm phải những lỗi cơ bản. 

Một số lỗi cần tránh để có được bản cv xin việc hoàn hảo 

Lỗi đặt tên file 

Đây là lỗi ít người để ý nhất và dễ mắc phải nhất khi tạo CV xin việc làm. Chúng ta lưu tên file như thế nào? Những CV được lưu dưới những tên như CV.doc, CV.pdf…khá phổ biến và những bản CV này có thể bị nhà tuyển dụng bỏ qua ngay mà không cần đọc bởi tính bất cẩn và thiếu chuyên nghiệp của ứng viên. 

Cách đặt tên CV chuẩn nhất sẽ gồm: Tên tiếng Việt không dấu_CV_Vị trí ứng tuyển_Khu vực ứng tuyển. VD: NguyenVanA_CV_Sale_HN. 

Tùy từng yêu cầu mà tên file sẽ có tất cả hoặc những thành tố cơ bản. Lỗi ảnh Một CV thiếu ảnh sẽ là một sai sót rất lớn, tuy nhiên lựa chọn ảnh như thế nào là phù hơp? Nên nhớ rằng bạn gửi đi sẽ là CV xin việc làm vì vậy hãy gửi ảnh chân dung rõ mặt, trang phục đơn giản, lịch sự thay vì những bức ảnh selfie không thể hiện sự tôn trọng đối với nhà tuyển dụng. 

lỗi đặt tên file cv xin việc

Lỗi trình bày 

Lỗi này phổ biến hơn với những bạn sinh viên mới ra trường, các bạn thường viết bản CV một cách dài dòng, thậm chí như kể chuyện đến tận 3,4 trang giấy mà vẫn không nêu bật được các ý chính. Nhà tuyển dụng chỉ dành trung bình 6 giây cho một CV thôi vì vậy hãy trình bày một cách ngắn gọn và súc tích nhất có thể. 

Bạn nên trình bày bằng các gạch đầu dòng hoặc vẽ biểu đồ trực quan dựa trên các mốc thời gian và số liệu, với những mục quan trọng như kinh nghiệm việc làm có thể viết dài hơn nhưng vẫn phải tập trung vào các keyword chính để làm nổi bật phần này. Hạn chế trình bày theo kiểu đoạn văn hay kể lể vì sẽ khiến nhà tuyển dụng không muốn đọc. 

Sử dụng ngôn ngữ mạng xã hội 

Ngôn ngữ mạng xã hội ngày càng phổ biến, và nó dần trở thành một thói quen sử dụng vô tội vạ của các bạn trẻ, để rồi đến một ngày, các bạn vô tình đưa các từ ngữ như “vk hok”, “ko”, “sở thik”, “kinh nghiệm of e”… vào CV xin việc và bị loại lúc nào không hay. Cách tốt nhất để tránh lỗi này đó là kiểm tra và kiểm tra. Hãy kiểm tra ít nhất ba lần CV của bạn trước khi bạn gửi cho nhà tuyển dụng để đảm bảo không bị những lỗi sai thiếu chuyên nghiệp như trên. 

tránh sử dụng ngôn ngữ không phù hợp

Sắp xếp sai trật tự thông tin 

Nếu bạn tham khảo nhiều mẫu CV chuyên nghiệp thì việc mắc những lỗi sai cũng sẽ rất hạn chế. Thực tế thì khi đọc CV, nhà tuyển dụng sẽ chỉ tập trung vào những thông tin quan trọng nên hãy đưa chúng lên các vị trí đầu. Đó là những thông tin liên hệ, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng…và trình tự thời gian nên sắp xếp từ gần nhất đến xa nhất. 

Sử dụng văn xuôi

Hãy tránh xa cách viết văn xuôi trong CV tìm việc nhanh – đây có thể là điểm trừ lớn nhất trong CV của bạn khi lần đầu tiên nhà tuyển dụng chọn lọc. Bằng cách cố gắng diễn tả quan điểm bằng những đoạn văn cực kì ngắn gọn và mang tính chất thông tin. Bạn có thể thử viết theo dạng “Thành tựu – Công việc” hay dạng “Công việc – Thành tựu” để làm các thông tin quan trọng trở nên nổi bật hơn cả. 

Ví dụ, bạn có thể viết: Viết kế hoạch cắt giảm chi phí và đề xuất lên cấp trên – được duyệt và áp dụng đã giảm được 15% ngân sách (dạng Công việc – Thành tựu). Hoặc cũng có thể viết “Làm giảm được 15% ngân sách sau khi đề xuất kế hoạch cắt giảm được đề xuất và thực hiện”.

Quá chung chung

thể hiện cv xim việc rõ ràng

Đừng viết quá chung chung vì nghĩ rằng CV xin việc của bạn có thể gửi đi cho nhiều vị trí khác nhau ở nhiều công ty khác nhau. Việc bạn đầu tư kỹ càng vào CV thì phần trăm chắc chắn CV của bạn tránh mắc phải sai lầm quá chung chung là càng thấp. Điều này chứng tỏ bạn có rất nhiều tâm huyết và mong muốn vào vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

Đọc kỹ phần mô tả công việc để hiểu được những gì mà nhà tuyển dụng yêu cầu. Sau đó, bạn sắp xếp và làm nỗi bật nhất phần mà bạn muốn nhà tuyển dụng chú ý đến nó và là phần mà bạn cảm thấy tự tin nhất.Hãy tìm hiểu thêm cách trình bày CV để có thể điều chỉnh linh hoạt tùy theo loại công việc mà bạn ứng tuyển. Tốt nhất, đừng bao giờ sử dụng 1 CV để gửi đi nhiều vị trí khác nhau.

Thiếu các yếu tố trình bày những gì sẽ mang lại cho doanh nghiệp

Để nhà tuyển dụng thấy rõ ràng về sự gắn kết giữa bạn và doanh nghiệp đó thật sự là một yếu tố quan trọng và ăn điểm tuyệt đối. Hãy để nhà tuyển dụng thấy được có sự liên kết mạnh mẽ giữa nền tảng mà bạn có (học vấn, kỹ năng, kinh nghiệm đam mê, sở thích) và những yêu cầu từ vị trí công việc mà doanh nghiệp cần.

Để làm được điều đó, bạn phải thật sự hiểu được mình đang có những gì. Về giá trị tấm bằng đại học mà bạn đang có, trường học đã dạy bạn những gì, điều đó có giúp ích gì được cho công việc mà bạn đang ứng tuyển hay không?
Ví dụ, nếu bạn đã từng có bằng về kinh tế, bạn có thể bắt đầu bằng: “Được đào tạo để phân tích các dữ liệu phức tạp và xác định các trở ngại lớn về đầu tư,…” Hoặc, nếu bạn làm ở lĩnh vực nghệ thuật, nơi mà kỹ năng giao tiếp tốt là một điều rất quan trọng, bạn có thể nói: “Được đào tạo để nghiên cứu, tổng hợp và tìm kiếm những cơ hội thực tế một cách rõ ràng và chính xác,…”.

Đừng khiến CV của mình bị mờ nhạt giữa hàng trăm CV khác. Bằng cách càng làm rõ ràng mối liên kết giữa bạn và doanh nghiệp thì bạn càng nắm chắc phần thắng và sự để tâm của nhà tuyển dụng tới CV của mình.

Không thể hiện thành tựu mà bạn đã đạt được

Trình bày thật kỹ càng về những thành tựu mà bạn đã đạt được là rất cần thiết.  Tuy nhiên, trình bày không cũng không khiến bạn gây được ấn tượng gì với nhà tuyển dụng cả. Thay vào đó, với mỗi thành tựu đạt được bạn hãy cho ra một kết quả rõ ràng có thể chứng minh và xác thực nếu nhà tuyển dụng muốn là điều đó. Chẳng hạn bạn đã từng có việc làm IT phần mềm tại Huế thì trong bản Cv bạn cần trình bày những dự án bạn từng làm trước đó.

Tóm lại, điều quan trọng nhất khi viết CV đó chính là bạn phải biết đường rằng điều gì giữ vai trò quan trọng nhất đối với vị trí mà doanh nghiệp đang yêu cầu. Bằng cách kết hợp với những gì mình có và những gì doanh nghiệp cần, bạn hãy áp dụng vào từng trường hợp riêng của mình để có được những cách trình bày phù hợp nhất trong CV.

Với những thông tin hữu ích được chia sẻ trên đây hy vọng rằng các bạn đã nắm được cách trình bày CV xin việc, biết được một số lỗi cần tránh để có được một bản cv xin việc hoàn hảo. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và luôn thành công trong cuộc sống!