Những điều cấm kị khi điền sơ yếu lý lịch cho người tìm việc

511 Lượt xem

   Sơ yếu lý lịch chính là một trong những giấy tờ không thể thiếu được khi nộp đơn xin việc làm điện tử hoặc tất cả các ngành nghề khác. Đây cũng chính là giấy tờ giúp cho nhà tuyển dụng nắm được những thông tin cơ bản và đầy đủ nhất về ứng cử viên . Theo đó cách điền sơ yếu lý lịch  cũng rất được quan tâm.

Làm sao để hấp dẫn nhà tuyển dụng thì khi viết sơ yếu lý lịch có nhiều điều cấm kị mà bắt buộc bạn cần phải tránh. Những điều cấm kị đó là gì? Nếu bạn quan tâm có thể dành thời gian tham khảo thông tin tại địa chỉ timviec365.vn/cv365/mau-so-yeu-ly-lich hoặc theo dõi nội dung dưới đây.

Nhập thiếu, sai thông tin ứng viên khi điền sơ yếu lý lịch

điền sơ yếu lý lịch

Có thể tổng kết đây là thông tin quan trọng nhất mà bất kỳ sơ yếu lý lịch nào cũng bắt buộc phải có bao gồm: Tên, ngày sinh, nơi sinh, nơi cư trú, nơi thường trú, số điện thoại, dân tộc, tôn giáo, số chứng minh nhân dân, trình độ học vấn chung, trình độ chuyên môn, trình độ lý luận chính trị, ngày gia nhập Đảng, chức vụ hiện tại, chức vụ, văn bằng, chức danh thành phần gia đình..

Đây cũng chính là thông tin quan trọng nhất, tức là nội dung chính chủ yếu mà ứng viên cần phải truyền đạt lại cho nhà tuyển dụng vì vậy nếu thông tin này được viết sai hoặc thiếu, thì đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn bị thất bại bởi sơ yếu lý lịch này.

Cụ thể, ghi lại tất cả các thông tin chi tiết và đầy đủ nhất về bạn, chẳng hạn như họ và tên, giống hết giấy khai sinh. Nếu bạn có một tên hoặc biệt danh khác, biệt danh thường được sử dụng thì cũng có thể bổ sung thêm vào.   Mặt khác, xác định chính xác thông tin bạn cần phải điền là gì, chẳng hạn như nơi sinh của bạn, nơi bạn sinh sống hiện tại, hoặc nơi cha bạn được sinh ra.   

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú là nơi bạn sống hiện tại và nơi bạn có đăng ký thường trú tại địa phương ... Nếu bạn chưa có kinh nghiệm cần thiết để viết hồ sơ và bạn không thể xác định chính xác thông tin bạn cần điền, thì bạn có thể tham khảo gợi ý của một vài người đã từng viết hoặc tham khảo một số mẫu để viết theo.

Ngoài ra, một vài lưu ý nữa mà bạn cũng cần phải để ý chính là viết họ tên bằng chữ in hoa,  …..   Đây là một trong những nguyên tắc cơ bản hầu hết đều được áp dụng ở tất cả các loại văn bản hiện nay.

Ảnh dán hồ sơ thiếu nghiêm túc khi điền sơ yếu lý lịch

điền sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch thường mang tính trang trọng, chuyên nghiệp,  tuy vậy còn có rất nhiều người coi thường chúng bằng cách bổ sung những bức ảnh không chuẩn, thậm chí cả ảnh tự sướng. Kết quả là, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá người tìm việc này là cực kì vô trách nhiệm, gây ra sự ác cảm và chuyện bạn bị đánh trượt sẽ diễn ra hết sức bình thường mà thôi.

Bạn hãy chọn cho mình một bức ảnh có kích cỡ 4x6, chụp trực diện khuôn mặt, mặc quần áo nghiêm túc không được lòe loẹt diêm dúa, đặc biệt nên thể hiện thái độ nghiêm túc khi chụp ảnh, đây cũng chính là cách mà bạn thể hiện sự tôn trọng của mình tới các nhà tuyển dụng.

Bỏ sót thông tin khi điền sơ yếu lý lịch

Có nhiều người không thể xác định thông tin họ phải điền vào là những gì, vì vậy họ để trống mục đó.   Đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm bởi tất cả những hạng mục cần điền trên sơ yếu lý lịch đều có tầm quan trọng tương đương nhau.   Đảm bảo thông tin của bạn được viết  hoàn tất ,chính xác  trước khi gửi tới nhà tuyển dụng nhé! Đây mới chính là cách giúp bạn có thể thuyết phục nhà tuyển dụng tuyệt đối trên con đường tìm kiếm việc làm phù hợp cho mình.

Không điền chữ kí người viết và thiếu thời gian điền sơ yếu lý lịch

Chữ ký của người khai báo và tháng năm viết sơ yếu lý lịch là một đối tượng nhỏ thường nằm ở góc dưới bên phải, đây có thể được coi là một bước xác nhận cuối cùng về những thông tin bạn nêu ở trên là hoàn toàn chính xác. Không điền chữ ký và ngày tháng viết sơ yếu sẽ làm giảm tính xác thực của bộ hồ sơ do vậy bạn cần nên nhớ tuyệt đối tránh sai lầm ngớ ngẩn này.

Không có xác nhận từ chính quyền

điền sơ yếu lý lịch

Bên cạnh việc đóng vai trò cung cấp thông tin, mục đích của việc điền sơ yếu lý lịch được nộp cho nhà tuyển dụng chính là để xác thực thông tin về bạn liệu có chuẩn xác hay không.  Vì vậy, cho dù như thế nào đi chăng nữa thì bạn cũng đều cần phải mang sơ yếu lý lịch của mình  đến địa phương bạn sinh sống để xin dấu xác nhận nhé! Đặc biệt với những bạn học sinh, dự thi vào các trường khối ngành công an, quân đội, hồ sơ của bạn không thể hoàn chỉnh và được chấp nhận nếu thiếu xác nhận của chính quyền địa phương. Các trường sỹ quan pháo binh, sỹ quan lục quân 1, lục quân 2...đào tạo các sỹ quan quân đội đều yêu cầu như vây, sỹ quan quân đội là gì để bạn tìm hiểu thêm. 

Vì vậy, thông qua bài viết này, hy vọng bạn sẽ có những hiểu biết nhất định khi điền sơ yếu lý lịch. Chúc các bạn có thể dễ dàng vượt qua vòng loại hồ sơ đồng thời mau chóng kiếm được cho mình một công việc phù hợp nhất.

Nếu như bạn vẫn chưa biết cách viết mẫu sơ yếu lý lịch sao cho hợp lý thì bạn có thể nhanh chóng truy cập hệ thống timviec365 để tham khảo thông tin. Cũng đừng quên việc truy cập website thường xuyên để nhận được thật nhiều những thông tin hữu ích nhất!