Những điều cần tránh khi đề nghị tăng lương

393 Lượt xem

Lương thưởng luôn là một vấn đề khó và nhạy cảm đối với các công ty. Với một bản đề xuất tăng lương đúng thời điểm sẽ giúp bạn thỏa mãn được mong muốn của mình nhưng nó cũng đem lại kết quả trái ngược nếu bạn không biết cách diễn đạt.

Trước khi nộp lên giám đốc bản đề xuất tăng lương, bạn cần xác định được năng lực làm việc của mình, những đóng góp và cống hiến, vị trí của bạn trong công ty để đưa ra cho mình một mức lương phù hợp nhất. Một vấn đề mà rất nhiều bạn gặp phải là không biết khi nào nên đề xuất tăng lương? Phải làm những gì?...Sau đây là những lỗi thường gặp của nhân viên khi đề xuất tăng lương.

Những những lỗi thường gặp của nhân viên khi đề xuất tăng lương

Nóng vội

Bạn đã ghi ra giấy tất cả những điều muốn nói khi gặp sếp về mức lương mà bạn muốn nhận, chức vụ, số lượng công việc bạn đang đảm nhận quá nhiều cần được giảm bớt. Tuy nhiên, cách làm đó thực sự sai lầm. Đó chỉ là những lời nói xuông mà không có bất cứ một bằng chứng nào để thuyết phục được sếp "họ phải tăng lương cho bạn".
Cách giải quyết tốt nhất đó là bạn hãy chuẩn bị cho mình những câu hỏi liên quan đến mức lương hợp lý trên thị trường, bằng cách tham khảo tại https://timviec365.vn/ssl/so-sanh-luong.html, cùng với những hành tích và những kết quả làm việc nổi bật của bạn đóng góp không nhỏ vào doanh thu của công ty để chắc chắn buổi đàm phán tăng lương diễn ra theo đúng ý muốn.

nhung-dieu-can-tranh-khi-de-xuat-tang-luong

Không biết ai là người có quyền quyết định tăng lương

Nhiều bạn nhân viên làm việc đã lâu tại công ty nhưng lại không biết rõ ai là người có quyền quyết định tăng lương cho họ. Có bạn cho rằng sếp là người đứng đầu nên có quyền quyết định tất cả, cũng có người nói bộ phận nhân sự sẽ quyết định. Tuy nhiên, cả 2 ý kiến trên đều sai. Mức lương của bạn sẽ được bộ phận nhân sự chấp nhận dựa trên những đánh giá và lời nhận xét của sếp. Chính vì vậy, trước khi quyết định đề xuất tăng lương hãy liên lạc với sếp và bộ phận nhân sự để nói rõ mong muốn của bạn.

Sử dụng những mánh khóe

Rất nhiều bạn nhân viên vì muốn được sếp chấp thuận tăng lương mà sử dụng đến những mánh khóe như: đình công, nghỉ việc, hay có công ty khác mời bạn với mức lương làm việc cao hơn. Hãy nhớ rằng nếu bạn giỏi họ thực sự sẽ làm đúng như yêu cầu của bạn, ngược lại chỉ sau 1 tháng bạn sẽ nằm trong diện cắt giảm biên chế của công ty vì bạn là người đòi hỏi mức lương quá cao họ không có đủ kinh phí để chi trả. Thay vì sử dụng những mánh khóe bạn hãy nói chuyện thẳng thắn với sếp về những đóng góp trong suốt thời gian làm việc, thành tích và sự nỗ lực làm việc...chắc chắn đề xuất tăng lương của bạn sẽ được sếp xem xát một cách nghiêm túc nhất.

Tư tưởng chỉ nghĩ đến lương

Thay vì việc đi làm để đóng góp cho sự phát triển của công ty, học hỏi thêm kinh nghiệm, trau dồi kiến thức chuyên môn thì bạn lại chỉ chăm chú đến những chính sách và quy định tăng lương hàng năm của công ty. Ý nghĩ đó thực sự sai lầm. Sếp sẽ không bao giờ chấp nhận tăng lương cho một người đi làm chỉ quan tâm đến lương còn công việc thì lúc nào làm cũng "dở dang". Hãy một lần thử đứng vào vị trí làm sếp bạn sẽ xử lý như thế nào với một ứng viên làm việc thì rất kém lại lúc nào cũng đòi tăng lương? Khi đó bạn có thể biết điều gì mình nên và không nên làm.

nhung-dieu-can-tranh-khi-de-xuat-tang-luong

Sợ bị sếp từ chối

Khi đề xuất tăng lương bạn sự bị sếp từ chối, dẫn đến chần chừ không muốn nói ra suy nghĩ của mình. Tuy nhiên bạn có thể hoàn toàn chinh phục được sếp khi có sự chuẩn bị tốt nhất. Những bằng chứng cụ thể về các dự án mà bạn làm chủ mang lại lợi nhuận rất nhiều cho công ty, sự tự tin trong lời nói chắc chắn sẽ giúp bạn chinh phục được sếp tăng lương cho mình.

Qúa đề cao năng lực của mình

Đôi khi chỉ vì nóng lòng muốn được tăng lương mà bạn nhắc đến những điều mà năng lực làm việc của bạn không thể thực hiện được để đòi hỏi một mức lương cao hơn. Điều đó thực sự không nên. Sếp là người lãnh đạo bạn nên họ luôn biết nhân viên của mình làm việc như thế nào. Chính vì vậy, thay vì những điều không nên bạn hãy tự tin vào bản thân và cố gắng làm việc hết mình để chứng tỏ cho sếp thấy bạn xứng đáng là người nằm trong danh sách được tăng lương của họ. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa mới chia sẻ các bạn có thể rút ra được kinh nghiệm khi nộp cho sếp bản đề xuất tăng lương.