Quản trị kinh doanh là gì, bạn có phải là người phù hợp không

498 Lượt xem

1. Tổng quan về quản trị kinh doanh

1.1.  Định nghĩa - Quản trị kinh doanh là gì

Quản trị kinh doanh có rất nhiều định nghĩa những các bạn có thể hiểu đơn giản là việc thực hiện các hành vi quản trị trong quá trình kinh doanh sản xuất, nhằm duy trì các hoạt động kinh doanh sản xuất của các công ty doanh nghiệp, nó bao gồm rất nhiều công việc, tạo nên hệ thống, tối đa hóa hiệu suất sản xuất, quản lý hóa động kinh doanh bằng nghiệp vụ và kỹ năng của người làm quản trị kinh doanh nhằm tối đa lợi ích của công ty.

Người làm quản trị kinh doanh giữ vai trò rất quan trọng trong việc phát triển của một công ty, doanh nghiệp. Họ là những người được đào tạo tại các trường đại học có kiến thức, có kỹ năng chính vì vậy mà người học quản trị kinh doanh sau khi học xong có thể làm được rất nhiều vị trí từ phòng kế hoạch đến các tập đoàn, xí nghiệp trong và ngoài nước ngoài ra còn đảm nhận nhiều vị trí quan trọng trong các công ty lớn.

>>> Có thể bạn muốn theo học quản trị kinh doanh nhưng còn băn khoăn lo lắng là có nên học quản trị kinh doanh không khi mà ngành ngày không rõ ràng cụ thể công việc như kế toán, hay nhân sự. Tham khảo ngay bài viết được chia sẻ bởi website hỗ trợ tìm việc làm hàng đầu timviec365.vn để có quyết định tốt nhất cho mình nhé. 

Đặc điểm của quản trị kinh doanh

1.2. Đặc điểm công việc ngành quản trị kinh doanh

Để một công ty tồn tại và phát triển thì công ty đó phải tạo ra được lợi nhuận trong quá trình hoạt động, mà người làm quản trị kinh doanh chính là người tối đa hóa lợi nhuận của công ty, làm sao để công ty có hướng đi mới tạo ra được nhiều lợi nhuận để công ty ngày càng phát triển.

Tuy nhiên người làm quản trị kinh doanh không phải là người trực tiếp thực hiện việc sản xuất như thế nào, hay là đầu tư ra sao mà công việc của người quản trị kinh doanh mang tính vĩ mô hơn, cụ thể như sau.

Người quản trị kinh doanh sẽ thực hiện các công việc như tạo ra hệ thống kinh doanh, xây dựng các kế hoạch phương hướng cho một doanh nghiệp, đưa ra những hướng đi, giải pháp nhằm tối đa lợi nhuận giảm chi phí, hoạch định các chiến lược, định hướng lâu dài cho công ty, có những cái nhìn trước thời đại, đi trước các công ty khác để mang lại thành công cho công ty, doanh nghiệp của mình.

2. Vai trò khi trở thành nhà quản trị kinh doanh

Có thể nói vai trò của người làm quản trị kinh doanh trong một công ty là rất quan trọng và giữ vai trò sống còn trong một công ty. Cụ thể như thế nào hãy cùng ediavn.com tìm hiểu về nó nhé.

>>> Người làm quản trị kinh doanh có khả năng trở thành nhà quản lý điều hành của doanh nghiệp. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm executive là gì để thấy được tầm quan trọng của người làm quản trị kinh doanh ở vị trí điều hành, như thế nào. 

Vai trò của người quản trị kinh doanh là người định hướng cho một công ty doanh nghiệp, cung cấp và tiếp nhận những thông tin.

vai trò của người quản trị kinh doanh

Người làm quản trị doanh nghiệp là người đưa ra những quyết định giải pháp phát triển, quản lý doanh nghiệp cho các công ty, phải nghĩ ra những chiến lược mới, kế hoạch mới để có những kết quả tốt cho công ty.

Ngoài việc đưa ra những kế hoạch chiến lược cho công ty, người làm quản trị doanh nghiệp còn là người liên kết các nhân viên cấp dưới, chỉ đạo và quản lý họ.

3. Yêu cầu đối với người làm công việc quản trị kinh doanh

Với những công việc làm quản trị thì yêu cầu của những người này là rất cao, việc quản trị kinh doanh những doanh nghiệp lớn còn có rất nhiều yêu cầu mà không phải ai cũng có thể đáp ứng được, chính vì vậy mà người làm quản trị kinh doanh khi công ty tuyển dụng thường đưa ra một số yêu cầu sau.

- Kinh nghiệm và Kỹ năng: làm quản trị kinh doanh cần rất nhiều kinh nghiệm nên yêu cầu đầu tiên của việc quản lý kinh doanh là kinh nghiệm của người quản trị kinh doanh, vị trí này cần người có kinh nghiêm, có kiến thức am hiểu về ngành đó thì mới có những quyết định, hướng đi đúng cho doanh nghiệp được.

- Lãnh đạo: Người quản trị doanh nghiệp là người có tố chất làm lành đạo, có tư duy và sáng tạo để có những hướng đi và quyết định sáng suốt.

yếu tố của người làm quản trị kinh doanh

- Có rất nhiều yếu tố để làm một nên một người quản trị kinh doanh giỏi như kỹ năng giao tiếp, kiến thức chuyên môn, có tư duy sáng tạo, là người chịu được áp lực công việc cao.

Để trở thành người quản lý doanh nghiệp giỏi đặc biệt bạn cần phải rèn luyện các kĩ năng sau như kĩ năng xây dựng chiến lược kế hoạch công ty, kĩ năng marketing, tiếp thị truyền thông hay quảng cáo, những kỹ năng này người quản trị kinh doanh đều phải nắm bắt một cách chắc chắn.

Tùy vào từng doanh nghiệp mà yêu cầu của vị trí quản trị doanh nghiệp Của công ty đó sẽ có những yêu cầu riêng cho lĩnh vực đó, vậy nên những người làm quản trị doanh nghiệp cần tìm hiểu rõ về công ty mình làm để nghiên cứu và rèn luyện nhiều hơn, sâu hơn về lĩnh vực.

4. Triển vọng của nghề quản trị kinh doanh

Khi xã hội càng phát triển, nhiều công ty doanh nghiệp được thành lập, nhiều công ty nước ngoài đầu tư vào Việt Nam chính vì vậy mà nhu cầu tuyển dụng của ngành quản trị kinh doanh hiện nay ở nước ta là rất cao, luôn đi đầu trong các ngành về số lượng tuyển dụng, số người theo học của những ngành này tại các trường đại học cũng tăng dần và cơ hội nghề nghiệp và triển vọng của nghề vẫn đang rộng mở đón chào những người tài trong lĩnh vực này.

>> Bạn đọc có thể muốn tham khảo thêm thông tin rất thú vị, được nhiều người quan tâm đó là mức lương quản trị kinh doanh hàng không để biết thêm các cơ hội việc làm và triển vọng nghề quản trị kinh doanh. 

Cụ thể người học quản trị kinh doanh ra trường có rất nhiều cơ hội bạn được làm việc tại các công ty lớn với những vị trí như chuyên viên phụ trách xây dựng định hướng những chính sách về quản trị kinh doanh của công ty.

- Tìm kiếm cơ hội, hướng đi, xây dựng chiến lược, lập kế hoạch cho các công ty.

cơ hội nghề nghiệp

- Là người kiểm soát tình hình kinh tế, tài chính của doanh nghiệp, kiểm soát chất lượng sản phẩm, dịch vụ của công ty doanh nghiệp.

- Họ còn có thể làm giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng, phụ trách giảng dạy theo chuyên ngành của mình.

Còn rất nhiều vị trí và công việc mà người học quản trị kinh doanh có thể làm được và hoàn thành tốt nó, chỉ cần bạn yêu thích công việc và muốn theo làm thì chắc chắn cơ hội cho bạn luôn rộng mở.

5. Những thuận lợi và khó khăn khi làm trong lĩnh vực quản trị kinh doanh

Thuận lợi: Người làm quản trị kinh doanh có rất nhiều thuận lợi, mà nhiều công việc khác phải ghen tỵ về điều đó, đầu tiên là môi trường làm việc của người quản trị kinh doanh là một môi trường làm việc sôi động, người làm quản trị kinh doanh được làm việc và tiếp xúc với rất nhiều môi trường để có thể học hỏi và rèn luyện bản thân.

Khi làm quản trị kinh doanh thì bạn được ưu tiên trong việc đưa ra các quyết định, định hướng của công ty nhưng đó cũng là khó khăn cho những người làm ở vị trí này.

khó khăn người quản trị kinh doanh

Khó khăn nhiều nhất mà người làm quản trị kinh doanh là phải đưa ra được hướng đi tốt nhất cho công ty.

Phải cạnh tranh với các đối thủ, doanh nghiệp ở cùng lĩnh vực với công ty mình, ngoài ra người làm quản trị kinh doanh hàng ngày cần phải giải quyết rất nhiều công việc chính vì vậy gặp rất nhiều áp lực, bạn phải thật sự có tư duy và có khả năng thì mới hoàn thành tốt được nhiệm vụ và công việc của mình.

6. Một số công việc quản trị kinh doanh “ Hot” hiện nay

6.1. Quản trị kinh doanh cho công ty xuất nhập khẩu

Có thể nói việc xuất nhập khẩu những năm gần đây của nước ta rất sôi động, nhiều lĩnh vực xuất nhập khẩu, nước ta hội nhập với nền kinh tế thế giới chính vì vậy mà lĩnh vực xuất nhập khẩu của nước ta những năm gần đây vô cùng sôi động, nhiều công ty, nhiều vị trí tuyển dụng ngành này, người học quản trị kinh doanh có thể ứng tuyển vị trí Quản trị Logistic của các công ty doanh nghiệp.

Với vị trí này người làm có rất nhiều chế độ và mức lương cũng là một con số khủng, mà nhiều người mơ ước, để có mức lương đó thì người làm về Quản trị Logistic cũng phải chịu rất nhiều áp lực, phải có kiến thức chuyên môn, có tuy duy sáng tạo thì mới có thể làm tốt được công việc này.

6.2. Làm quản trị doanh nghiệp

Công việc này thì phổ biến và không còn xa lạ với những người học quản trị kinh doanh, một công việc xây dựng hướng đi cho công ty, tìm ra những phương hướng phát triển, quản trị tổ chức trong doanh nghiệp và đặc biệt là quản lý tài chính của một công ty.

Với những vị trí này thì cần người làm có kinh nghiệm làm việc quản lý doanh nghiệp, yêu cầu về kinh nghiệm chuyên môn để có thể đảm nhận được công việc mình được giao.

7. Bạn có phù hợp với công việc này

Từ những phân tích ở trên, những yêu cầu và công việc cụ thể của một người làm quản trị kinh doanh cho một công ty, vậy bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi này chưa. Dưới đây là một số gợi ý nữa để bạn có thể xác định rõ được mình có phù hợp không nhé.

- Nếu bạn đam mê kinh doanh, không sợ thất bại, có ham muốn làm giàu thì đây là một tín hiệu tốt để bạn làm quản trị kinh doanh.

- Sự tư tin của bạn sẽ giúp bạn, nếu bạn là người có tố chất lãnh đạo, có khả năng làm việc nhóm, dẫn dắt đội nhóm, truyền cảm hứng cho nhân viên thì bạn nên ứng tuyển vào vị trí này để không phí một nhân tài.

Bạn có thể tham khao trang ediavn.com để có nhiều lựa chọn trong công việc của mình, ở trên trang có rất nhiều công ty lớn đang tuyển dụng hàng ngày với những yêu cầu cụ thể cho từng công việc cụ thể, bạn có thể tạo hồ sơ trực tiếp trên trang để nhà tuyển dụng nhìn thấy bạn và gọi bạn phỏng vấn.

Cuối cùng chúc bạn tìm được một công việc đúng với chuyên môn, yêu thích nó để hoàn thành tốt công việc của mình.