Thị trường việc làm tại Thanh Hóa đòi hỏi người lao động những yêu cầu gì?

296 Lượt xem

Bạn muốn tìm một việc làm tại Thanh Hóa để có thể gần gia đình, không phải đi xa làm việc giúp tiết kiệm được chi phí cho việc đi lại. Vậy thị trường viec lam tai Thanh Hoa diễn ra như thế nào, bạn có thể tham khảo những việc làm gì tại Thanh Hóa. 
Công việc nào cũng đòi hỏi người lao động cần có những kỹ năng nhất định, không riêng gì người lao động ở Thanh Hóa mà mọi người đều phải trang bị cho mình những kiến thức nhất định cả về chuyên môn lẫn kỹ năng.

Thị trường việc làm tại Thanh Hóa hiện nay như thế nào?

Thanh Hóa một trong những tỉnh thuộc cực Bắc trong vùng Trung Bộ của Việt Nam với diện tích lớn thứ 5 trong các tỉnh ở nước ta và đứng thứ 3 về mật độ dân số cả nước, việc tiếp giáp với biển và cửa khẩu quốc tế giúp cho Thanh Hóa là miền đất hứa hẹn của thị trường lao động, ngành du lịch phát triển không chỉ chào đón những du khách trong nước mà còn là những khách nước ngoài với số lượng ngày càng tăng lên. 
Ngoài ra việc phát triển của những khu vui chơi giải trí, khu resortcao cấp cũng mở ra cơ hội làm việc cho rất nhiều lao động trong tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh thành lân cận như Nghệ An, Ninh Bình,...

việc làm tại thanh hóa 1

Một số việc làm được người lao động quan tâm tại Thanh Hóa như:

- Các vị trí nhân sự cho FLC Group: FLC Group là tập đoàn kinh tế lớn gồm 16 đơn vị thành viên hoạt động kinh doanh đa ngành, đa lĩnh vực. Các mảng hoạt động chính của Tập đoàn bao gồm đầu tư phát triển các dự án bất động sản, khu công nghiệp, khai khoáng, kinh doanh thương mại, dịch vụ sân golf, đầu tư tài chính, đào tạo nghề và xuất khẩu lao động.

Với việc liên tục tuyển dụng nhân sự đảm bảo cho các vị trí từ quản lý cấp trung cho đến nhân viên các phòng ban có thể cho thấy đây là một tập đoàn lớn mạnh, luôn hướng tới sứ mệnh tạo ra một môi trường làm việc thân thiện, chuyên nghiệp, bình đẳng, đè cao giá trị cá nhân để mỗi nhân viên đều có cơ hội học hỏi, phát triển và cống hiến. 

Hiện nay FLC đang tích cực tuyển dung hàng trăm vị trí nhân sự cho các khu resort, khu vui chơi giải trí và trung tâm thương mại. Quyền lợi khi làm việc tại đây chắc chắn vô vùng hấp dẫn, hơn thế nữa là được đào tạo vè chuyên môn nghiệp vụ và có cơ hội nâng cao thu nhập hơn khi ở những vị trí cấp quản lý. - Các hội chợ việc làm tại Thanh Hóa có liên kết với các trường cao đẳng, trung cấp và trường nghề trong khu vực cũng đem lại những thông tin việc làm với mức thu nhập hấp dẫn dành cho người lao động. 

việc làm tại thanh hóa 3

- Việc làm ở Vinpearl Thanh Hóa cũng là một trong những việc làm được nhiều người lao động quan tâm.

Khi đi xin việc làm tại Thanh Hóa người lao động cần chú ý những gì?

- Không ngại khó và không giấu dốt:

Có bốn đặc tính mà nhà tuyển dụng luôn mong đợi ở một nhân viên đó là: kiến thức, thái độ, kỹ năng và kinh nghiệm. Bạn đã đi làm ở nhiều nơi và tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm nhưng bạn cũng không nên quá tự tin bởi mỗi công việc sẽ đòi hỏi những kỹ năng khác nhau. Đối với sinh viên mới ra trường có lợi thế về kiến thức chuyên môn căn bản nhưng kinh nghiệm lại hoàn toàn là con số không, việc bạn không ngại khó và không giấu dốt đồng thời có thái độ làm việc tích cực và chăm chỉ, sẵn sàng học hỏi trau dồi thêm kinh nghiệm sẽ là điều nhà tuyển dụng đánh giá cao ở bạn. Do đó các bạn không nên nóng vội trong việc đề cập đến tiền lương. 

Điều quan trọng là các bạn phải tìm được một môi trường làm việc thích hợp, có thể học tập được nhiều điều và được bắt tay vào làm thực tế, bạn không chỉ học từ sếp mà còn học hỏi từ chính những anh chị tiền bối hay những nhân viên đồng cấp với mình. Một môi trường làm việc tốt sẽ giúp bạn phát triển sự nghiệp trong tương lai và có chế độ đãi ngộ tốt. Một chế độ đãi ngộ tốt là nguồn đảm bảo sẽ giúp bạn tránh những rủi ro khi làm việc như bệnh nghề nghiệp hay đảm bảo chế độ lương hưu. Có nhiều bệnh nghề nghiệp khác nhau tùy vào môi trường lao động, do đó để hiểu rõ thêm về vấn đề bệnh nghề nghiệp là gì bạn nên tự tìm hiểu để chủ động phòng tránh những rủi ro liên quan công việc sau này.
Ngoài ra các bạn cũng cần phải cá định xem bản thân mình mong muốn một công việc như thế nào, xác định được một danh mục các công ty mà bạn cho là phù hợp để lên kế hoạch chi tiết đi xin việc. 

- Hồ sơ xin việc phải chỉn chu: 

Với các bạn lần đầu đi xin việc như sinh viên mới ra trường thì hãy xem đây là cơ hội của bản thân, cần phải tìm hiểu kỹ càng về công ty mình muốn làm việc trước khi quyết định nộp đơn và gửi CV xin việc. Nếu có thể bạn nên tham gia vào các hội chợ việc làm để tìm hiểu về thị trường việc làm hiện nay, thực tế ngành mà mình theo học cùng những đòi hỏi của doanh nghiệp trong quy trình tuyển dụng nhân sự. 

Đặc biệt bạn cần lưu ý là nhà tuyển dụng không có quá nhiều thời gian nên những hồ sơ sơ sài và không ấn tượng sẽ bị loại bỏ dù cho ứng viên đó có được xếp vào loại tốt nghiệp khá hay giỏi. Hồ sơ xin việc không những phải đủ về giấy tờ cần thiết theo trình tự mà còn phải được trình bày một cách chỉn chu vừa thể hiện được năng lực, kinh nghiệm của bản thân, vừa thể hiện được mong muốn làm việc tại công ty mà bạn ứng tuyển. Hồ sơ càng chi tiết các thông tin về bản thân, về kinh nghiệm hay kỹ năng thì sẽ càng có cơ hội được nhà tuyển dụng chú ý đến hơn.

- Biến mình thành một thương hiệu

Để tiếp thị chính bản thân với nhà tuyển dụng, hãy xem mình là một thương hiệu và cố gắng vận dụng mọi phương tiện có thể để thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn là người thích hợp nhất cho họ.

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị một câu slogan mô tả về chính mình thật ấn tượng để trình bày trong buổi phỏng vấn. Đừng đưa vào slogan này những từ ngữ nhàm chán để giới thiệu về vị trí công việc bạn từng làm hay trách nhiệm bạn từng đảm nhận. Thay vì vậy, hãy nhấn mạnh bạn là “chuyên viên bán hàng nhạy bén, người có khả năng thuyết phục cực kỳ hiệu quả và đặc biệt năng động trước áp lực cao” chẳng hạn. Câu này không chỉ bộc lộ đầy đủ về công việc trước đây, mà còn cho thấy rõ các khả năng, kỹ năng cũng như thế mạnh của bạn.

- Hiểu rõ công ty tuyển dụng

Một trong những yếu tố tạo được khác biệt lớn giữa ứng viên thành công với mức lương cao và những người suốt đời chỉ quẩn quanh với con số thu nhập khiêm nhường là điều nghiên kỹ nơi xin việc trước khi phỏng vấn. Nếu bạn tỏ ra hiểu biết thông suốt về công ty như đường lối kinh doanh trong quá khứ và hiện tại, về khách hàng và đối thủ cạnh tranh của họ, thậm chí có thể gợi ra ý tưởng kinh doanh mới cho công ty thì bạn sẽ lấy được cảm tình của nhà tuyển dụng. Họ chắc chắn nhận thấy bạn thật sự quan tâm gắn bó cùng công ty, có khả năng suy nghĩ độc lập, nhạy bén, chứ không phải là một chú ong chỉ biết chăm chỉ làm việc theo yêu cầu được giao.

Kỹ năng trả lời phỏng vấn khi đi xin việc:

- Trang phục cần phải lịch sự và nghiêm túc:

Vấn đề trang phục luôn là một trong những yếu tố cần được chú trọng đến khi tham gia phỏng vấn xin việc. Mặc dù trang phục chứng tỏ bạn hiểu biết về văn hóa của doanh nghiệp và tôn trọng nhà tuyển dụng nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng. Ấn tượng đầu tiên không phải là tất cả nhưng sẽ quyết định thiện cảm của người phỏng vấn dành cho bạn, nếu bạn không chú ý đến vấn đề trang phục bạn đã đánh mất điểm trong lần đầu phỏng vấn, bởi chẳng có ai muốn tuyển dụng một nhân viên xuề xòa và dễ dãi với bản thân như vậy cả.

- Ngôn ngữ cơ thể:

Đây là một trong những yếu tố quyết định đến sự thành bại của bạn trong buổi phỏng vấn xin việc, nó không thua gì so với ngôn ngữ lời nói. Chỉ với một hành động nhỏ bạn có thể vô tình thể hiện một thái độ tiêu cực đối với nhà tuyển dụng, chẳng hạn việc bạn liên tục nhìn đồng hồ chứng tỏ bạn không tập trung cho buổi phỏng vấn mà đang phân tâm vào chuyện khác, chưa toàn tâm toàn ý cho buổi phỏng vấn, nó có thể vô tình khiến cho nhà tuyển dụng cảm thấy bị xúc phạm khi bạn ngồi đối diện mà không hề tôn trọng họ.

Bạn hãy chỉn chu lại ngay từ tư thế ngồi của bản thân, những cử chỉ nhỏ nhặt nhất như ánh mắt nhìn ra ngoài hay nhìn xuống dưới đất. Cơ thể truyền tải nhiều thông tin hơn bạn nghĩ rất nhiều, do đó hãy chú ý đến những cử chỉ tưởng chừng như vô cùng nhỏ nhặt trong lúc trả lời phỏng vấn để tạo ấn tượng tốt nhất với nhà tuyển dụng bạn nhé. 

việc làm tại thanh hóa 4

- Thái độ tự tin thể hiện sự chân thành và thẳng thắn:

Việc bạn tự tin toát ra bên ngoài khuôn mặt, ánh mắt luôn nhìn về phía người phỏng vấn bạn, sử dụng những câu úng khi trình bày vấn đề luôn nhận được thiện cảm từ phía nhà tuyển dụng. Để làm được điều này bạn hãy giữ cho mình một tinh thần thật sự thoải mái, có thể bạn cảm thấy hồi hộp nhưng đừng vì thế mà làm mình bị mất tập trung khiến không tự tin nhé. Chỉ cần bạn luôn tự tin thì mọi việc sẽ không còn phức tạp nữa.

- Tuyệt đối không được nói "tôi không biết" / "tôi không làm được"

Bạn có thể chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng cũng không nên thể hiện điều đó bằng việc khẳng định bản thân mình không làm được một điều gì khi nhà tuyển dụng đặt ra câu hỏi hay yêu cầu. 

- Hãy sử dụng sức mạnh đến từ nụ cười: 

Nụ cười là một tron những cách tốt nhất để chúng ta thể hiện sự thoải mái, thái độ chân thành và thân thiện. Nhiều khi nụ cười còn mang đến một bầu không khí vui vẻ và thoải mái khiến cho cuộc giao tiếp trở nên đỡ nhàm chán hơn.

- Không nói về những điều tiêu cực ở công ty cũ:

Một trong những câu hỏi bạn thường gặp là "Tại sai lại nghỉ việc ở công ty cũ". Tối kỵ là bạn không nên nói đến những điều xấu ở công ty cũ mà thay vào đó hãy đề cập tới một câu hỏi khác để chuyển hướng. Việc thỉnh thoảng đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng khiến buổi phỏng vấn trở nên nhẹ nhàng hơn, giống như một buổi nói chuyện thân mật chứ không phải là một bài kiểm tra căng thẳng và áp lực. 

- Luôn biết cách đặt câu hỏi một cách chủ động: 

Bạn không nên mặc định đi tham gia phỏng vấn thì mình là người trả lời còn nhà tuyển dụng là người ra câu hỏi, bởi vốn dĩ nó không phải là một bài kiểm tra nói mà đây là cuộc trao đổi về công việc và cá nhân bạn xem có thực sự phù hợp với công việc này hay không. Việc bạn đưa ra những câu hỏi một cách chủ động và đúng thời điểm giúp cho nhà tuyển dụng nhận ra rằng bạn đang thực sự quan tâm đối với công việc. 

Tuy vậy việc đặt câu hỏi ngược lại dành cho nhà tuyển dụng cũng không phải chuyển dễ dàng, hãy đặt những câu hỏi thể hiện được sự thông minh trong cách nắm bắt và khả năng của bạn, đồng thời song song với đó là thể hiện những hiểu biết về công ty. 

Tựu chung lại, điều quan trọng nhất trong số rất nhiều kỹ năng khi phỏng vấn xin việc đó là bạn phải là chính mình, luôn tự tin và bĩnh tĩnh trong mọi tình huống. Dù bạn có nắm rõ mọi cách thức hay bí quyết để lấy lòng nhà tuyển dụng nhưng điều mà họ luôn quan tâm nhất vẫn là năng lực thực sự trong con người bạn có phù hợp với công việc này hay không. Ngoài những công việc làm giờ hành chính ra thì bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm những công việc tại khu vực lân cận như tìm việc làm thêm tại nhà ở Vinh Nghệ An để giúp bản thân tăng thêm thu nhập cũng như có thêm kinh nghiệm để bản thân có nền tảng để phát triển sự nghiệp bản thân.

Tìm việc làm tại Thanh Hóa không hề khó như bạn nghĩ, với những lưu ý về cách chuẩn bị hồ sơ và kinh nghiệm khi đi phỏng vấn, chúc các bạn sớm tìm được những công việc ưng ý và thành công trong cuộc sống!