Tìm việc làm kế toán không khó nhưng làm sao để hiệu quả?

565 Lượt xem

Kế toán là gì? Liệu mọi người đã có hiểu biết đúng đắn nhất về ngành này chưa? Rất nhiều bạn sinh viên lựa chọn việc làm kế toán vì nghĩ cơ hội việc làm rộng rãi tuy nhiên liệu quan điểm trên có đúng không, thị trường viec lam ke toan hiện nay như thế nào, chúng ta cùng phân tích và tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Kế toán là gì? Ngành kế toán học những gì?

Kế toán là công việc ghi chép, thu nhận, xử lý và cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động tài chính của một tổ chức, một doanh nghiệp, một cơ quan nhà nước, một cơ sở kinh doanh tư nhân...Đây là một bộ phận đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực quản lý kinh tế. Từ quản lý ở phạm vi từng đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp cho đến quản lý ở phạm vi toàn bộ nền kinh tế.

việc làm kế toán là gì

Từ khái niệm Kế toán là gì, chúng ta có thể xác định được đối tượng của Kế toán chính là sự hình thành, biến động của tài sản mà kế toán cần phản ánh, được thể hiện ở hai mặt là tài sản và nguồn vốn trong quá trình hoạt động của đơn vị.

Một nhân viên kế toán thường ngày phải đảm nhận rất nhiều các công việc khác nhau, cụ thể như: ghi chép, phân tích, tổng hợp, hệ thống hóa các thông tin cần thiết về hoạt động tài chính, kinh tế của doanh nghiệp, từ đó đưa ra các giải pháp hữu hiệu nhất để quản lý cũng như đề ra các quyết định quản lý kinh tế, tài chính của doanh nghiệp đó.

Xem thêm:

 

Hàng ngày, mỗi doanh nghiệp hay bất kỳ cơ quan tổ chức nào cũng sẽ có nhiều hoạt động cần thực hiện. Trong đó, phần lớn các hoạt động này đều có liên quan đến các hoạt động tài chính quan trọng của công ty như thu tiền bán hàng, nhập kho số nguyên vật liệu để phục vụ cho công tác sản xuất, trả tiền mua số nguyên vật liệu đã mua đó; ngày cuối tháng thì phải tính lương và trả lương cho nhân viên, xác định số tiền lãi hay lỗ của tháng này,...

Kế toán được chia thành hai loại:

- Kế toán công: là kế toán tại những đơn vị hoạt động không có tính chất kinh doanh, không lấy doanh lợi làm mục đích hoạt động như các tổ chức đoàn thể xã hội, các tổ chức nhà nước...

- Kế toán doanh nghiệp:  là loại kế toán ở các doanh nghiệp, hoạt động với mục tiêu chính là kinh doanh sinh lời.

>>>Tham khảo thêm:Cách gây ấn tượng trong phỏng vấn tìm việc làm tại Hà Nội giờ hành chính

Ngành Kế toán học những gì? 

Sinh viên Kế toán sẽ được cung cấp kiến thức về khung pháp lý của kế toán kiểm toán, hệ thống chuẩn mực kế toán Việt Nam và chuẩn mực kế toán quốc tế; các quy định về đạo đức nghề nghiệp của kế toán kiểm toán; kiến thức về thu thập, xử lý, kiểm tra và cung cấp thông tin về tình hình tài chính, hiệu quả hoạt động kinh doanh thông qua các nghiệp vụ của kế toán: tính phí, làm dự toán, phân bổ ngân sách, quản lý doanh thu theo sát các kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp.

ngành kế toán học gì

Ngoài các kiến thức nên tảng, tổng quan sinh viên học ngành kế toán còn được trang bị kỹ năng khác như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng quản lý thời gian…

Các môn học phục vụ đắc lực cho nghề nghiệp: Nhập môn tài chính tiền tệ, Nguyên lý kế toán, Ứng dụng tin học trong kinh doanh, Phân tích báo cáo tài chính, Lập và trình bày báo cáo tài chính, Thuế, Kế toán công ty chứng khoán,…
Tại những trường đại học đào tạo ngành Kế toán uy tín, trong đó có thể kể đến Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế Tài chính TPHCM, Đại học Công nghệ TP.HCM,... sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết và phát huy tối đa những tố chất mà một kế toán giỏi cần sở hữu. 

Đặc biệt, trong môi trường đại học chuẩn quốc tế như UEF, tiếng Anh và kỹ năng mềm luôn được chú trọng bồi dưỡng. Đây chính là lợi thế cạnh tranh hàng đầu giúp cho sinh viên dễ dàng tiếp cận những đầu việc hấp dẫn, trở nên nổi trội hơn trong nền kinh tế hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay.

Cơ hội nào cho sinh viên ngành kế toán hiện nay:

Khi nói đến nhóm ngành kinh tế, chúng ta thường thấy nhiều nhận định cho răng cơ hội việc làm trong nhóm ngành này không còn cao, nhu cầu nhân lực đã ít đi,... nhưng nhận định như vậy là chưa đúng và chưa chính xác hoàn toàn. Kế toán là một bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ doanh nghiệp nào từ tư nhân cho đến nhà nước, do đó thị trường việc làm và nhu cầu nhân lựa trong ngành này là vô cùng rộng lớn.

cơ hội cho sinh viên chuyên ngành kế toán

Tùy thuộc vào chuyên ngành học và bậc học cùng với đó là thế mạnh của bản thân thì sau khi tốt nghiệp, các bạn sinh viên có thể làm được một số công việc sau: 

+ Chuyên viên phụ trách kế toán, kiểm toán, thuế, giao dịch ngân hàng, kiểm soát viên, thủ quỹ, tư vấn tài chính,... trong các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực ở các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị thuộc lĩnh vực công, các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ hay ngân hàng. 

+ Nhân viên môi giới chứng khoán, nhân viên phòng giao dịch và ngân quỹ, nhân viên quản lý dự án tại các công ty chứng khoán, ngân hàng.

+ Kế toán trưởng, trường phòng, quản lý tài chính, giám đốc tài chính ở tất cả các loại hình doanh nghiệp trong nước và quốc tế

+ Nghiên cứu, giảng viên, thanh tra kinh tế,...

Theo thống kê, Việt Nam hiện có hơn 500.000 doanh nghiệp, mỗi doanh nghiệp cần khoảng 5-6 kế toán viên, thu nhập trung bình mà một kế toán viên khi mới ra trường có thể nhận được là khoảng 7 đến 9 triệu đồng/tháng. Do đó những ai đang theo học kế toán có thể thấy đây là một tin vui, vì có thể nhận thấy rõ ràng ngoài sức hút của ngành, kế toán còn là một nghề nghiệ đáng mơ ước với cơ hội việc làm không giới hạn. 

Để có thể học được ngành kế toán thì các bạn phải thật sự đam mê với những con số và có thể làm việc liên tục với chúng từ ngày này qua ngày khác, thấy hạnh phúc khi được sắp xếp chúng vào đúng vị trị, biến chúng trở thành những con số có ý nghĩa thiết thực hơn. 

>>> Bạn không biết tìm việc làm cơ khí chế tạo? Đừng lo, truy cập ngay vào đường link sau: https://timviec365.vn/viec-lam-co-khi-che-tao-c11v0

Những lưu ý khi viết đơn xin việc ứng tuyển vị trí nhân viên kế toán

- Bạn có thực sự cần một lá thư xin việc?

Nhiều người thường dành nhiều thời gian để chau chuốt cho bản CV mà xem nhẹ vai trò của đơn xin việc. Tuy nhiên, đơn xin việc lại chính là cơ hội đầu tiên để bạn giới thiệu bản thân với nhà tuyển dụng đó, nêu lên lý do tại sao bạn lại yêu thích và lựa chọn công việc ở vị trí đó và đưa ra những kỹ năng và kinh nghiệm liên quan nhất đến vị trí công việc để thể hiện rằng bạn mới là người phù hợp nhất mà không phải ai khác. Đồng thời cho thấy bạn là một ứng cử viên tiềm năng cho vị trí đang tuyển dụng.

Đơn xin việc chưa bao giờ đánh mất đi vị trí và vai trò vô cùng to lớn của nó. Nếu không có đơn xin việc tạo ấn tượng và lôi kéo nhà tuyển dụng thì có lẽ cơ hội thành công khi ứng tuyển xin việc của bạn chỉ khoảng 30% mà thôi.

ứng tuyển kế toán lương

- Đơn xin việc cần phải thể hiện suy nghĩ, tính cách bản thân

Trong bản CV bạn trình bày thường chỉ liệt kê danh sách những nơi ứng viên từng làm việc và theo học, trong khi đơn xin việc sẽ cho nhà tuyển dụng cái nhìn sâu hơn vào cách họ suy nghĩ và thể hiện bản thân với vị trí công việc đó. Nhiều nhà tuyển dụng có thể nói nhiều điều về phong cách, sự hài hước và cá tính của một ứng viên thông qua thư xin việc, văn bản mẫu hơn là sơ yếu lí lịch.

Với đơn xin việc bạn là người chủ động hoàn toàn, là người quyết định đến sự thành bại chứ không phải phụ thuộc vào bất kỳ yếu tốt nào khác. Việc bạn thể hiện con người bạn trong đó với những nhiệt huyết và đam mê với công việc hay một phần tính cách được thể hiện sẽ là điểm mấu chốt khiến nhà tuyển dụng phải dành thời gian xem trọn bộ hồ sơ ứng tuyển của bạn.

- Hãy nhớ rằng đơn xin việc khác với CV

Nhiều người hay nhầm lẫn giữa CV và thư xin việc, đôi khi họ cho rằng chỉ cần gửi bản CV là đủ thông tin cho nhà tuyển dụng. Nếu CV là một bản mô tả ngắn gọn về năng lực, khả năng của bạn thì thư xin việc lại là cách bạn kể cho nhà tuyển dụng về suy nghĩ cũng như mối quan tâm của bạn tới công ty. Hãy thể hiện bản thân qua cả 2 hình thức để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Trước khi viết đơn việc bạn nên tìm hiểu thật kỹ  vị trí công việc và công ty như công ty đó đang hoạt động trong lĩnh vực gì, đường hướng hoạt động và giá trị cốt lõi, tầm nhìn và sứ mệnh để bản thân có những định hướng phát triển cho sự nghiệp một cách đúng đắn và phù hợp hơn.

- Nêu bật những điểm mạnh của bạn:

nghiệp vụ kế toán không khó

Hãy nêu khái quát những điểm mạnh của bản thân, lý do nhà tuyển dụng nên chú ý tới bạn. Bạn có thể đọc kỹ phần mô tả công việc của nhà tuyển dụng, bắt lấy một vài “từ khóa” và sử dụng chúng trong thư xin việc để nhà tuyển dụng thấy được sự phù hợp của bạn với vị trí công việc. 

Sử dụng từ khóa để nhấn mạnh và làm nổi bật những ưu thế mà bạn đang có sẽ là phương pháp giúp cho bạn ghi điểm tuyệt đối khi nói về kinh nghiệm và kỹ năng. Bạn nên đảm bảo rằng những kinh nghiệm mà bạn có chúng chỉ phát huy được khi thực sự phù hợp với yêu cầu của công việc. 

- Nêu rõ lí do bạn gửi hồ sơ xin việc: 

Nếu bạn mong đợi nhà tuyển dụng chú ý đến hồ sơ của bạn, hãy trình bày lý do tại sao bạn chú ý đến vị trí công việc này và sự quan tâm của bạn đến công ty. Đó là điểm sáng giúp bạn đi tiếp vào vòng sau.

Nhà tuyển dụng luôn để ý đến những ứng viên biết quan tâm và tôn trọng họ một cách nhất định. Bạn có đam mê, nhiệt tình và sự năng động, cầu tiến trong công việc thì không có lý do gì nhà tuyển dụng lại không chọn bạn cả, họ sẽ chẳng bao giờ muốn lựa chọn những ứng viên nhạt nhòa, thụ động và không biết tôn trọng cơ hội việc làm này.

Với những thông tin hữu ích trên đây, hy vọng rằng các bạn đã có hiểu biết đúng đắn về ngành nghề kế toán, các bạn sinh lựa chọn theo đổi nghề này cần trau dồi chuyên môn và kỹ năng cho bản thân đồng thời tham khảo cách viết thư xin việc để có thể ứng tuyển thành công vào công việc bạn mong muốn. Chúc các bạn gặp nhiều thành công trong cuộc sống!