Tìm việc làm part time cho sinh viên khó hay dễ?

397 Lượt xem

Hiện nay, có rất nhiều bạn sinh viên đang có nhu cầu tìm kiếm những công việc làm thêm để ngoài việc học còn được đi làm thực tế để tích lũy thêm kỹ năng thực tế. Những công việc làm thêm có thể là việc làm theo chuyên môn trong ngành hoặc những công việc nhẹ nhàng, vậy tìm việc làm part time cho sinh viên khó hay dễ? 

Nhiều người tin rằng làm thêm là một trong những phần không thể thiếu khi bạn là sinh viên. Làm thêm vừa giúp cho thêm thu nhập vừa giúp tận dụng được thời giạn và quan trọng là có những trải nghiệm thực tế về những kỹ năng mà các bạn sinh viên ít có cơ hội được học khi còn ngồi trên ghế nhà trường. 

Những lưu ý khi sinh viên đi làm part time:

1. Kết hợp giữa kiếm tiền và tích lũy kinh nghiệm:

việc làm part time cho sinh viên 1

Đối với sinh viên không phải ai cũng nhận được sự chu cấp đầy đủ hàng tháng từ bố mẹ vậy nên có rất nhiều bạn sinh viên vì tình hình kinh tế gia đình khó khăn nên cần đi làm thêm để e kiếm tiền trả học phí, trang trải tiền thuê nhà, ăn uống và những chi phí khác xoay quanh cuộc sống sinh hoạt,... Nhưng tất cả những điều đó cuối cùng cũng là để cho việc học của các bạn được đamt bảo hoàn thành một cách trọn vẹn và tốt đẹp hơn mà thôi. Do đó mà chẳng có lý gì bạn lại bỏ lỡ mất việc học chỉ vì quá sân si vào mấy triệu đồng mình kiếm được một tháng, hay lỡ thích đi làm quá. Bạn cần phải luôn nhớ rằng việc bạn đi là để bạn có thể học hỏi thêm kiến thức và tiếp thu kinh nghiệm chứ không phải để mưu sinh. 

Bạn xác định đúng mục tiêu thì bạn sẽ có được sự tập trung và lĩnh hội hoàn toàn khác. Bạn sẽ chủ động tìm kiếm các giá trị tốt cho bản thân, những giá trị lớn hơn giá trị của tiền. Ví dụ như các mối quan hệ, khả năng giao tiếp, hay cả niềm vui nữa…Trái lại, một mục tiêu sai lệch sẽ khiến bạn lãng phí thời gian và kết quả lại không như ý muốn.

Làm thêm thì tất nhiên đúng như tên gọi của nó chỉ là phụ còn công việc chính của sinh viên vẫn là học tập vì thế, vừa đi làm vừa đi học bạn cần cân bằng không được để thời gian đi làm lấn chiếm thời gian học tập, gây chểnh mảng đến việc học lúc đó sẽ khiến cho kết quả học tập bị sa sút, việc kiếm tiền có thể đợi đến lúc bạn tốt nghiệp, bước chân vào cuộc sống, va chạm tiếp xúc và làm công việc mình thích với những cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong tương lai. Do đó hãy biết xác định đúng mục đích của việc làm thêm là phụ và để tích lũy thêm nhiều kỹ năng kinh nghiệm thực tế mà thôi.

>>>Xem ngay:

2. Nên chọn việc làm thêm gắn với ngành nghề:

Bạn nên chọn một việc làm thêm gắn với ngành học của mình hoặc nghề nghiệp tương lai mà bạn theo đuổi. Việc này sẽ giúp cho bạn bổ sung kiến thức cho ngành nghề mà mình lựa chọn, giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về nghề nghiệp tương lai của bản thân. 

việc làm part time cho sinh viên 2

Lựa chọn được công việc làm part time gắn với ngành nghề sẽ là một điểm cộng trong bảng lịch sử kinh nghiệm làm việc của bạn. Để đến khi ra trường đi xin việc làm chính thức bạn sẽ có cơ sở để khiến bản thân mình tự tin hơn. 

Không dễ nhưng cũng không phải là quá khó khăn để bạn có thể tìm được một công việc làm thêm như vậy, điều quan trọng là bạn cần phải kiên nhẫn và có sự nhiệt tình trong công việc. Không ai có thể thành tài và nên người mà không cần có sự dẫn dắt. Có thể bạn chăm chỉ, thông minh và khéo léo nhưng bạn cần được hướng dẫn chỉ đường thì những tố chất kia mới có thể hỗ trợ đắc lực và biến những điều mà bạn từng làm từng học được thành những kinh nghiệm thực tế. Bạn nên tham khảo ý kiến của những người đi trước để có những chỉ dẫn thiết thực, lời khuyên bổ ích nhất.

3. Cần phải cân đối giữa thời gian và sức khỏe:

Đây là điều vô cùng quan trọng đối với những bạn sinh viên đi làm thêm, cần phải biết cân đối giữa thời gian và sức khỏe của bản thân, phải sắp xếp thời khóa biểu giữa việc học và việc đi làm sao cho thật hợp lý. 

Nhiều bạn trẻ rất dễ bị rơi vào trường hợp vì quá đam mê công việc mà thiếu đi thời gian và sự tập trung cho việc học, dẫn đến những kết quả không mong muốn như phải thi lại, nợ môn, kết quả học tập từ đó mà sa sút đi và thậm chí nhiều bạn sinh viên còn bỏ học giữa chừng. Nhiều hiện tượng các bạn đi làm thêm quá giờ dẫn đến mệt mỏi, khi đi học có thể ngủ gục trong giờ, không chú ý được vào bài giảng. Đã là sinh viên thì không bao giờ được quên rằng nhiệm vụ chính của mình là học chứ không phải kiếm tiền. Sau này khi đã tốt nghiệp, các bạn sẽ có cơ hội thỏa sức tung bay làm những điều mình muốn.

>>> Truy cập ngay bài viết về việc làm nhân viên kinh doanh tại Cần Thơ, đây là một công việc rất thích hợp đối với nhân viên mới ra trường có đam mê và hiểu biết về bán hàng và marketing phát triển kỹ năng làm việc của bản thân, bài viết tham khảo tại:  https://timviec365.vn/viec-lam-nhan-vien-kinh-doanh-tai-can-tho-c9v48

Những việc làm part time lương cao dành cho sinh viên:

- Tiếp thị bia:

việc làm part time cho sinh viên 3

Đây là việc làm bán thời gian thích hợp cho các bạn nữ đòi hỏi bạn phải có một chút khả năng giao tiếp, ngoại hình khá và cần phải biết uống bia một chút. Địa điểm làm việc thường là các quán nhậu, nhà hàng ẩm thực có liên kết trực tiếp với công ty bia. 

Tuy nhiên đây không phải là một công việc dễ dàng và luôn ẩn chứa nhiều rủi ro, không thể tránh khỏi những việc ngoài ý muốn như gặp một số khách hàng khó tính, say xỉn có hành vi thái quá, không đúng mực. Dẫu vậy mức lương mà các bạn nhận được cùng với tiền hoa hồng, tiền tip từ khách thường là rất cao nên cũng có một bộ phận bạn trẻ lựa chọn công việc nay. 

- Phục vụ quán: 

Đối với công việc bưng bê và phục vụ quán thì không đòi hỏi nhiều yêu cầu về ngoại hình như tiếp thị bia, tuy nhiên cần phải có sức khỏe nhiều hơn vì bạn có thể phải chạy đi chạy lại để phục vụ theo yêu cầu của khách hàng. Công việc này có thể làm kéo dài đến tận đêm tùy thuộc vào giờ mở cửa của từng quán. 

việc làm part time cho sinh viên 4

- Freelancer:

Nếu bạn có kinh nghiệm và tài lẻ trong các lĩnh vực như chụp hình không chuyên, thiết kế sản phẩm, marketing online, một số công việc liên quan đến ngành học của bạn mà bạn đã tự tin làm được thì hãy chuẩn bị cho mình một bản CV và đăng ký những công việc làm part time đó. 

- Bán hàng dạo:

Nhiều bạn trẻ thường yêu thích các công việc kinh doanh, thích khởi nghiệp, có những ý tưởn độc đáo và mới lạ nên đã quyết định đặt những bước đi đầu tiên trong công việc này bằng cách tập tành buôn bán một sản phẩm nào đó. 

Với công việc này thì thời gian làm việc là do bạn quyết định, bạn được tự do sáng tạo, không phải mất chi phí về mặt bằng, địa điểm linh hoạt và quan trọng hơn cả là bạn đang có niềm đam mê thực sự với công việc mà mình làm. 

Có rất nhiều công việc mà bạn có thể lựa chọn để bắt đầu việc kinh doanh như: bán đầ ăn, thức uống, đồ handmade,... quan trọng là sản phẩm mà bạn đang bán phải có sự mới mẻ, độc đáo và chất lượng. Có như vậy mới giữ chân được một lượng khách hàng tiềm năng nhất định cho mình. Bạn không nên lo lắng về marketing, nếu bạn đạt được những điều kiện trên thì khách hàng sẽ tự khắc PR và marketing cho sản phẩm của bạn. 

- Kinh doanh online:

Kết hợp với việc bán hàng dạo thì nhiều bạn trẻ lựa chọn hình thức bán hàng online thay vì phương pháp bán hàng truyền thống, do hiện nay kinh doanh online đang lấn át các kênh bán hàng truyền thống; rất nhiều chợ online, sàn thương mại điện tử ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu mua hàng qua mạng ngày càng cao của người dân. 

Ưu điểm của bán hàng online là không phải bỏ vốn ra nhiều, không cần phải đóng thuế, không mất chi phí về thuê mặt bằng, thuê nhân viên bán hàng,... đây là một cách kiếm tiền thụ động, là môi trường tốt cho các bạn trẻ đam mê kinh doanh, tự tạo cho mình một việc làm thêm với giờ giấc tự chủ. 

- Cộng tác viên viết bài online: 

Nếu bạn có khả năng về viết lách thì có thể tìm kiếm một việ làm bán thời gian tại nhà là cộng tác viên viết bài online. Hiện nay có khá nhiều các trang tin, báo mạng đang cần tuyển số lượng cộng tác viên cho các chuyên mục, chủ đề phù hợp với khả năng và hiểu biết của các bạn như: Kenh14, Báo mới,...

Để làm được công việc này thì bạn cần phải có phương tiện cố định phục vụ đó là máy tính, điện thoại có camera để bắt lấy những hình ảnh hot, đồng thời để có thể ghi chép lại những ý tưởng viết bài mà bạn nghĩ ra vào bất cứ lúc nào. Với mỗi bài viết này bạn nhận được số tiền nhuận bút tùy theo thỏa thuận về mức độ cấp bách của tin tức, với mỗi bài viết hấp dẫn và thu hút được người đọc bạn có thể nhận được vài triệu đồng. 

- Nhân viên thời vụ: 

Hiện nay nhu cầu cần tuyển lao động phổ thông làm thời vụ luôn cao vì các công ty, xí nghiệp không phải hỗ trợ lương cứng, không phải đóng các khoản bảo hiểm theo chính sách đãi ngộ dành cho nhân viên chính thức. Đặc biệt là các công ty xuất khẩu hàng đi nước ngoài, lúc cao điểm thì có thể tuyển sinh viên vào làm rất đông có thể lên tới hàng trăm người.

Với công việc này bạn nên xin vào làm ở một công đoạn làm ăn sản phẩm, đặc biệt là các công đoạn không thường xuyên nên chỉ tuyển thời vụ với giá tiền trên sản phẩm khá cao. Mức thu nhập sau mỗi đợt làm bạn nhận được cũng là một khoản kha khá.  Tuy không thường xuyên và đều đặn như các công việc khác nhưng cũng giúp phần nào chi trả được những chi phí trong cuộc sống sinh hoạt của các bạn. 

Với những lưu ý dành cho các bạn sinh viên đi làm thêm, giờ đây tìm việc làm part time cho sinh viên không hề khó. Các bạn đang có mong muốn đi làm có thể mạnh dạn và tự tin tìm kiếm cho mình một công việc  thích hợp để vừa có thêm thu nhập, vừa có thể được học hỏi từ kinh nghiệm thực tiễn. Chúc các bạn luôn luôn thành công trong cuộc sống!